Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Đào tạo nghề gắn với mô hình sản xuất
Cập nhật ngày: 15/05/2020 09:15 (GMT +7)
 Sau khi tham gia lớp học nghề trồng đào, quất cảnh, ông Chu Viết Hướng đã mở rộng quy mô vườn đào lên trên 1.000 gốc.
Sau khi tham gia lớp học nghề trồng đào, quất cảnh, ông Chu Viết Hướng đã mở rộng quy mô vườn đào lên trên 1.000 gốc.

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đồng Hỷ đã triển khai đào tạo nghề gắn với xây dựng mô hình sản xuất. Qua đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, nâng cao hiệu quả các mô hình sản xuất.

Ông Hứa Văn Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Đồng Hỷ cho biết: Chương trình đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn được Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và PTNT) triển khai từ năm 2013. Ở cấp huyện, công tác này được Trung tâm dịch vụ nông nghiệp (trước đây là Trạm Khuyến nông) triển khai. Theo đó, chúng tôi đã triển khai đào tạo nghề gắn với chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp và mục tiêu xây dựng nông thôn mới tại địa phương: như nghề nuôi và phòng trị bệnh cho gia súc, gia cầm; nuôi ong mật; trồng đào, quất cảnh... Các lớp học nghề được xác định theo nhu cầu của học viên và đề xuất của cấp xã, phương pháp đào tạo chú trọng thực hành là chính nên học viên có thể áp dụng ngay vào thực tế. Qua đó góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân nông thôn.

Đơn cử như trường hợp của anh Nguyễn Văn Sỹ, ở xóm Tân Đô, xã Hòa Bình. Sau khi tham gia lớp học nghề nuôi ong mật vào năm 2019, anh Sỹ  đã áp dụng kiến thức đã học để nâng quy mô đàn ong từ 2 lên 17 đàn và sẽ còn tiếp tục tăng đàn trong thời gian tới. Anh Sỹ cho biết: Trước đây, tôi đã nuôi ong nhưng hiệu quả thấp. Sau đó, tôi tham gia lớp học nghề và nắm được các kỹ thuật tách đàn, chăm sóc đàn ong theo mùa, trừ địch hại… Từ đó, hiệu quả tăng lên rõ rệt.

Giống như anh Sỹ, kiến thức từ lớp dạy nghề nông nghiệp cũng giúp ông Chu Viết Hướng, xóm Bình Ca, xã Minh Lập nâng cao giá trị sản phẩm. Ông Hướng bộc bạch: Tham gia lớp học trồng đào, quất cảnh, đặc biệt là được đi thực tế tại làng trồng hoa đào Nhật Tân (Hà Nội) khiến tôi nhận ra cây đào có thể cho giá trị kinh tế rất cao nếu biết trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật. Hiện nay, tôi đã nắm vững các kiến thức chăm sóc hoa đào tùy điều kiện thời tiết, biết tỉa và uốn dáng phù hợp. Cây đào hiện nay cho giá trị cao hơn gấp 2-3 lần so với trồng đại trà như trước.

Không chỉ dạy nghề cho người lao động, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Đồng Hỷ còn phối hợp với các xã hỗ trợ học viên xây dựng mô hình sản xuất gắn với nghề đã học. Ông Ngô Văn Tài, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Lập cho biết: Xã đang phối hợp với Trung tâm hỗ trợ bà con về giống, phân bón, khoa học kỹ thuật để xây dựng vùng sản xuất hoa đào tập trung. Qua đó, từng bước xây dựng thương hiệu đào, quất cảnh xã Minh Lập.

Trung bình mỗi năm, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Đồng Hỷ mở 2-3 lớp dạy nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn với 60-100 học viên tham gia. Theo đánh giá, sau khi tham gia lớp dạy nghề, trên 95% học viên duy trì và mở rộng quy mô sản xuất. Thu nhập bình quân từ sản xuất nông nghiệp của các học viên tăng từ 1-3 triệu đồng/người/tháng sau học nghề. Theo thống kê sơ bộ, đã có trên 70 mô hình sản xuất quy mô vừa và lớn được các học viên triển khai sau khi tham gia lớp học nghề. Nhiều mô hình cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Có thể nói, công tác đào tạo nghề gắn với xây dựng mô hình sản xuất đã mang lại hiệu quả tích cực, giúp người lao động có cơ hội được học nghề, tự tạo việc làm, nâng cao mức sống...

Mai An
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty TNHH một thành viên 27 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) cần tuyển 3 lao động hợp đồng không xác định thời hạn, theo hình thức thi tuyển. Cụ thể:
Bộ luật Lao động 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi và hưởng nguyên lương (không bị giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi) từ ngày 01/01/2021 sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt Kỷ niệm 75 năm CMT8, Quốc khánh 2-9 Số 107/Tháng 09 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE