Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Đồng Hỷ: Đánh giá kết quả thực hiện mô hình chăn nuôi gà xương đen
Cập nhật ngày: 28/08/2019 16:17 (GMT +7)

Ngày 28-8, tại xóm Lân Đăm, xã Quang Sơn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Đồng Hỷ đã tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình chăn nuôi gà H’Mông.

Gà H’Mông (còn gọi là gà xương đen) là một giống gà nội địa ở Việt Nam, có nguồn gốc ở miền núi phía Bắc, đã được bà con dân tộc H’Mông chăn nuôi từ xưa. Đây là giống gà quý hiếm, có đặc điểm xương và thịt đen, hàm lượng mỡ trong thịt ít, thịt chắc và thơm ngon. Tham gia mô hình có 15 hộ dân ở xóm Lân Đăm, chăn nuôi 1.500 con. Các hộ đã được hỗ trợ 100% con giống; 70% kinh phí cám hỗn hợp, thuốc thú y và chế phẩm sinh học làm đệm lót chuồng. Ngoài ra, bà con còn được tư vấn, hướng dẫn các kỹ thuật chăm sóc; các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Qua 3 tháng chăn nuôi cho thấy, giống gà H’Mông rất khỏe mạnh, có sức đề kháng cao với mầm bệnh, gà sinh trưởng, phát triển tốt, trọng lượng gà đạt từ 1,3-1,5kg/con, gà bắt đầu đẻ trứng (mỗi lứa từ 10-12 quả trứng). Hạch toán kinh tế cho thấy, với 1.500 con gà nuôi trong 3 tháng cho lãi thuần đạt trên 82 triệu đồng (Nếu tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có thì chi phí thức ăn giảm, lợi nhuận cao hơn).

Với những kết quả trên cho thấy, giống gà H’Mông rất phù hợp với điều kiện chăn nuôi của bà con vùng đồng bào dân tộc H’Mông, bà con mong muốn tiếp tục được hỗ trợ để từng bước nhân rộng mô hình tại địa phương.

Chung An
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty Cổ phần Luyện kim đen Thái Nguyên liên tục tuyển lao động các ngành nghề: Luyện kim; Điện; Cơ khí; Vận hành cầu trục; Hóa phân tích; Y tế; Kế toán; Nhân viên kinh doanh; Phiên dịch tiếng Anh; Lái xe văn phòng.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ" Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 97/Tháng 11 năm 2019-Báo Hằng tháng

Đầu đông, thời tiết mới se se lạnh, những bông hoa cúc họa mi đua nhau nở, nhưng nó cũng tàn rất nhanh, chỉ khoảng 2-3 tuần là hết. Mỗi năm chỉ một mùa duy nhất có cúc họa mi nở nên người ta thường tận dụng cơ hội, dành ra một chút thời gian để đến thưởng thức hương thơm thoang thoảng, ngắm nhìn...

Ảnh : T.H

LIÊN KẾT WEBSITE