Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Chăn nuôi theo nhu cầu thị trường
Cập nhật ngày: 19/01/2021 08:20 (GMT +7)
  Anh Trần Văn Triệu, ở tổ dân phố 4B, phường Phố Cò (T.P Sông Công) kiểm tra chất lượng trứng gà trong lò ấp.
Anh Trần Văn Triệu, ở tổ dân phố 4B, phường Phố Cò (T.P Sông Công) kiểm tra chất lượng trứng gà trong lò ấp.

Chuồng chăn nuôi xây dựng khép kín với hệ thống quạt làm mát, quạt hút mùi lắp đặt đầy đủ cùng hệ thống lò ấp trứng tự động đồng bộ… là những gì anh Trần Văn Triệu (sinh năm 1974), ở tổ dân phố 4B, phường Phố Cò (T.P Sông Công) đầu tư cho mô hình chăn nuôi gà của gia đình. Điều này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình mà còn góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động tại địa phương.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Triệu cho biết: Trước đây tôi từng làm công nhân cho một số công ty trên địa bàn tỉnh. Nhưng tôi nghĩ, gia đình có đất rộng (gần 10.000m2) mà không đầu tư phát triển kinh tế thì quá lãng phí nên quyết định về xây dựng trang trại chăn nuôi gà.

Từ năm 2011, anh Triệu đã nuôi 3.000 con gà thịt, rồi chuyển sang nuôi gà đẻ trứng (giống gà chọi lai) và cứ thế dần mở rộng quy mô chăn nuôi. Hiện, anh Triệu đang nuôi 9.000 con gà đẻ trứng, ấp nở trứng bán gà con ra thị trường. Dẫn chúng tôi đến khu vực chăn nuôi gà với diện tích 2.000m2, chúng tôi thấy hệ thống làm mát, hút mùi, chuồng nhốt gà… được anh đầu tư đồng bộ. Vì thế, chuồng nuôi rất sạch sẽ, thoáng khí và đặc biệt là gần như không có mùi hôi. Anh còn đầu tư máy chăn gà tự động và cho gà nghe nhạc. Anh Triệu bảo: Lúc nào tôi cũng bật nhạc cho gà nghe. Như vậy, gà sẽ không bị tác động bởi những tiếng ồn khác, gây giật mình, ảnh hưởng đến sự sinh sản.

Đến khu vực lò ấp, anh Triệu giới thiệu: Năm 2019, tôi đầu tư 7 chiếc lò ấp trứng gà tự động (nhập khẩu từ Hà Lan), trị giá gần 10 tỷ đồng. Trong đó, 3 lò có công suất ấp 38.400 quả trứng/lò, 4 lò còn lại có công suất ấp 23.000 quả trứng/lò, với nhiệt độ duy trì ổn định từ 37,5-37,60C. Đủ 18 ngày tuổi, trứng sẽ được chuyển sang 3 lò nở với công suất trung bình 15.000 con/lò. Các lò ấp, lò nở trên được thiết kế tự động (điều chỉnh nhiệt độ, đảo trứng, độ thông thoáng của gió…) theo tiêu chuẩn châu Âu, Do đó, gà con khi được 21 ngày tuổi có sức đề kháng tốt, tỷ lệ sống cao hơn hẳn so với việc ấp trứng bằng lò thủ công.

Khi được hỏi về nguồn kinh phí “khủng” đầu tư cho mô hình, anh Triệu cười và bảo: Xã hội càng phát triển thì nhu cầu về các sản phẩm chất lượng cao của thị trường ngày càng lớn. Vì thế tôi nghĩ mình phải thay đổi tư duy, chăn nuôi theo phương thức hiện đại thay vì chăn nuôi truyền thống như trước đây. Có như vậy, mớ đáp ứng được nhu cầu của thị trường, tạo uy tín với khách hàng.

Từ việc chăn nuôi, ấp nở gà bằng hệ thống lò hiện đại, trung bình một tháng, trang trại của anh Triệu cung cấp ra thị trường 120.000 con gà giống. Với giá bán hiện tại từ 4.000-5.000 đồng/con, trừ hết chi phí, trung bình một năm, anh Triệu thu lãi hơn 1 tỷ đồng. Đồng thời, tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động địa phương với mức thu nhập 7-8 triệu đồng/người/tháng.

Chị Lê Thị Quỳnh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Phố Cò cho biết: Anh Trần Văn Triệu là hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu của phường. Không chỉ tập trung sản xuất, kinh doanh tại gia đình, anh Triệu còn tích cực tham gia các hoạt động, đóng góp vào công tác an sinh xã hội ở địa phương; bán con giống, cám cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn theo hình thức trả chậmvà sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi gà, tạo điều kiện để các hộ vươn lên phát triển kinh tế…

Với những sáng kiến áp dụng vào quá trình chăn nuôi gà cho hiệu quả kinh tế cao, anh đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh và thành phố. Năm 2019, anh Trần Văn Triệu vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả, giải quyết việc làm cho người lao động.

Vi Vân
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Nhà máy Luyện gang của Công ty CP luyện kim đen Thái Nguyên được xây dựng và đi vào sản xuất năm 2013, với sản phẩm là gang thỏi phục vụ cho ngành Đúc cơ khí chế tạo và Luyện kim. Đến năm 2017, Công ty đã đầu tư mở rộng nhà máy cả về chiều sâu và...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 112+113/Tháng 2+3 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE