Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Khác với ô tô, xe máy cần quan tâm tới nhiều chỉ số hơn bởi loại dầu nhớt dùng cho xe số khác với xe tay ga. Trên mỗi chai dầu đều có ký hiệu riêng để phân biệt.

Nếu như chỉ đưa xe máy để thay dầu động cơ và bảo dưỡng định kỳ thì thương hiệu hay những thông số trên chai dầu không mấy ý nghĩa. Tuy nhiên, nếu ai muốn chăm sóc chiếc xe của mình tốt hơn với các loại dầu cao cấp hay thay dầu máy ở cửa hàng ngoài, việc hiểu được thông số đó rất quan trọng.

Có nhiều loại dầu động cơ khác nhau, không chỉ bởi thương hiệu, chất lượng mà còn được sản xuất với các thông số khác biệt phù hợp từng điều kiện thời tiết, môi trường. Một số chỉ số cần nắm được khi mua hoặc thay dầu động cơ gồm SAE, JASO và API.

Hiểu đúng thông số dầu nhớt để chọn loại phù hợp cho xe ga, xe số.

Dầu nhớt Castrol dành cho xe tay ga (scooter) với nhiều chỉ số ghi trên chai. 

JASO

Đây là thông số được đưa ra bởi tổ chức chứng nhận tiêu chuẩn ô tô Nhật Bản. Khác với ô tô, xe máy có xe tay ga dùng ly hợp khô và xe số sử dụng ly hợp ướt. Dầu ô tô dùng được cho xe tay ga. Do đó, nhiều người sử dụng vẫn mua dầu ô tô thay cho tay ga bình thường. Điển hình là các loại Liqui Moly được người sử dụng xe Honda SH, Air Blade hay Yamaha NVX ưa chuộng.

Hiểu đúng thông số dầu nhớt để chọn loại phù hợp cho xe ga, xe số.

Dầu tổng hợp Liqui Moly dùng cho cả xe tay ga và ô tô.

Thông thường, các loại dầu trên thị trường có chuẩn JASO MA (MA1, MA2…) và JASO MB. Các chai dầu có khi MA sẽ sử dụng cho xe số do có hệ số ma sát cao. Ngược lại, dầu MB dùng cho xe tay ga bởi hệ số ma sát thấp. Một số loại dầu thay vì ghi chỉ số JASO MB có thể ghi "scooter", tức là dành cho xe ga.

SAE

Đây là chỉ số mà xuất hiện trên mọi chai dầu, thường được in đậm hoặc in cỡ lớn dưới dạng như 5W-30, 10W-40… Con số đứng trước W chỉ khoảng nhiệt độ mà dầu đó hoạt động tốt, ví dụ loại 10W dùng được ở nhiệt độ -20 độ C. Số càng thấp, động cơ càng hoạt động ổn định ở nhiệt độ càng thấp.

Số đằng sau W chỉ độ nhớt. Số càng lớn, độ nhớt càng lớn. Các nhà sản xuất xe khuyên dùng loại có độ nhớt thấp. Xe tay ga Honda phổ thông hiện nay được khuyên dùng loại 10W-30. Nếu đổ dầu 10W-40 hoặc 10W-50, xe sẽ đi ì hơn một chút do độ nhớt lớn.

Hiểu đúng thông số dầu nhớt để chọn loại phù hợp cho xe ga, xe số.

Chai dầu Motul 300V có ghi chỉ số 10W-40 lớn.

API

Chỉ số này cho biết chất lượng dầu. API S là dầu động cơ xăng còn API C dành cho động cơ diesel. Với xe máy chỉ cần quan tâm tới API S. Chất lượng dầu sẽ xác định bởi các chữ cái đằng sau S, ví dụ SA, SB, SC… Càng về cuối bảng chữ cái, dầu càng có chất lượng cao. Hiện nay, trên thị trường, dầu API SN là loại cao cấp nhất.

Hiểu đúng thông số dầu nhớt để chọn loại phù hợp cho xe ga, xe số - Ảnh 4.

Chỉ số API SN trên chai dầu Liqui Moly.

Các thông số khác

Không chỉ 3 chỉ số trên, dầu còn có các loại dầu gốc khoáng (mineral), dầu bán tổng hợp (semi-synthetic) và dầu tổng hợp (synthetic). Dầu tổng hợp cho chất lượng tốt nhất, ít tạo cặn, giữ cho động cơ bền bỉ. Nhờ đó, xe sử dụng dầu tổng hợp đi được lâu hơn so với dầu gốc khoáng trước mỗi lần thay dầu định kỳ.

Giá bán của dầu dao động tuỳ chất lượng. Dầu động cơ Honda 10W-30 có giá 80.000 đồng cho 800 ml, trong khi dầu cao cấp Liqui Moly 5W-30 có giá tới khoảng 250.000 đồng đối với chai 1 lít.

Đ.H
Theo: Autopro
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an T.P Thái Nguyên đang tiến hành điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra trong năm 2017 và năm 2019 trên địa bàn T.P Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 25-33oC
  • Khu vực phía Tây 24-32oC
  • Khu vực phía Nam 26-33oC
  • Khu vực phía Đông 25-32oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 93/Tháng 7 năm 2019-Báo Hằng tháng Báo Tết Âm lịch 2019

Nằm cách thành phố Thái Nguyên hơn 10 km về phía Tây, Tân Cương là vùng đất bán sơn địa có nhiều dãy đồi thoai thoải, tiếp giáp với hồ núi Cốc và là vùng gần với dãy núi Tam Đảo cao gần 1.000m so với mực nước biển. Đất đai ở Tân Cương rất thích hợp cho cây chè phát triển do có nhiều yếu tố vi...

Ảnh : Thế Hà

LIÊN KẾT WEBSITE