Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

VND được khuyến nghị tăng giá 5% so với USD
Cập nhật ngày: 06/03/2008 08:13 (GMT +7)
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa khuyến nghị nên để VND tăng giá 5% so với USD trong năm 2008.

Theo VAFI, trong nhiều năm qua Việt Nam liên tục duy trì chính sách VND yếu; khi đồng USD mất giá thì VND cũng giảm theo.

 

Khuyến nghị này nằm trong “gói” giải pháp mà VAFI gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính với mục đích ưu tiên mua ngoại tệ cho đối tượng nhà đầu tư nước ngoài chỉ mua cổ phiếu.

 

VAFI kiến nghị: “Ngân hàng Nhà nước nên có động thái điều chỉnh tỷ giá VND so USD làm cho VND tăng giá từ từ lên 5% trong năm 2008”.

 

Việc điều chỉnh này được giải thích ở mục đích nhằm hạn chế bớt dòng vốn đầu tư nước ngoài đầu tư vào những công cụ nợ ngắn hạn như kỳ phiếu, tín phiếu ngân hàng hay trái phiếu chính phủ ngắn hạn.

 

Mặt khác, VAFI cho rằng đây là một giải pháp chống lạm phát khả thi. Nếu làm cho VND lên giá 5% thì cũng đồng nghĩa với việc giảm giá xăng dầu xuống 5%, đồng thời nhiều mặt hàng nguyên liệu sản xuất cũng giảm theo.

 

Ngoài ra, việc điều chỉnh với mức tăng 5% nói trên sẽ “hạn chế rất nhiều việc ngân hàng nhà nước phải mua ngoại tệ và như vậy chúng ta sẽ định hướng được dòng vốn đầu tư gián tiếp vào thị trường cổ phiếu, làm cải thiện đáng kể sức cầu và góp phần ngăn chặn đà tụt dốc của thị trường chứng khoán”.

 

Từ năm 2008, Ngân hàng Nhà nước cũng bắt đầu nới rộng biên độ tỷ giá lên +/-0,75%. Đây là một bước tiến trong định hướng đưa tỷ giá VND/USD phản ánh sát hơn với biến động của thị trường.

 

Tuy nhiên, khả năng điều chỉnh VND lên giá 5% ngay trong năm 2008 xem ra là rất khó khăn.

 

Trước hết, trong năm 2008, Ngân hàng Nhà nước có lẽ sẽ vẫn tiếp tục định hướng điều hành tỷ giá một cách ổn định. Mới đây nhất, trong chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp kiềm chế lạm phát trong năm 2008, biên độ dao động của tỷ giá đã được xác định ở mức +/-2%.

 

Khuyến nghị của VAFI càng khó khả thi hơn khi phía sau mức tăng 5% của VND so với USD là “cú sốc” thực sự đối với các doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là khi các công cụ phòng ngừa rủi ro tỷ giá vẫn còn khá mới mẻ.

 

Và ngay với nhà đầu tư nước ngoài, việc quy đổi USD sang VND “thiệt thòi” hơn cũng là một hạn chế cần tính đến. 

admin
Theo HNM/ VnEconomy
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Sở lao động Thương binh và Xã hội thông báo hủy kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính dành cho người lao động về nước đúng hạn (Đợt 1/2020) và sẽ thông báo về kỳ thi tiếp theo sau khi có thông báo chính thức của Trung tâm lao động ngoài nước.
Điều kiện hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi thực tập kỹ năng tại Nhật Bản đã được nêu rõ tại Nghị định 38/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Trong thời điểm tạm dừng hoạt động kinh doanh, chị Nguyễn Thị Huyền và Nông Thị Thu Hương, ở tổ 15, phường Hoàng Văn Thụ (T.P Thái Nguyên) đã tự may khẩu trang để phát miễn phí. Máy may của gia đình, nguồn vải sẵn có, mỗi ngày các chị may được khoảng 200 chiếc khẩu trang hai lớp. Sản phẩm làm ra...

Ảnh : Hồng Tâm

LIÊN KẾT WEBSITE