Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Mỏ than Phấn Mễ dừng khai thác lộ thiên: Ưu tiên đảm bảo quyền lợi cho công nhân
Cập nhật ngày: 29/08/2020 05:35 (GMT +7)
 Nhiều lao động có nguyện vọng tiếp tục làm việc được chuyển đến bộ phận sàng tuyển của Mỏ than Phấn Mễ.
Nhiều lao động có nguyện vọng tiếp tục làm việc được chuyển đến bộ phận sàng tuyển của Mỏ than Phấn Mễ.

Nhiều công nhân của Mỏ than Phấn Mễ (thuộc Công ty CP Gang thép Thái Nguyên) lo lắng khi Mỏ dừng khai thác lộ thiên từ tháng 6 vừa qua (do chi phí sản xuất quá lớn và giấy phép nổ mìn khai thác hết hạn). Trong bối cảnh đó, việc đảm bảo quyền lợi cho công nhân là ưu tiên hàng đầu của lãnh đạo Mỏ và Công ty.

Ông Nguyễn Duy Khải, Phó Giám đốc Mỏ lý giải: Sau hơn 70 năm khai thác, điểm mỏ lớn nhất là Bắc Làng Cẩm đã đến giai đoạn cuối. Moong khai thác đã xuống rất sâu (-235m so với mực nước biển), địa chất phức tạp, đường vận tải hẹp và có độ dốc lớn, khu vực đổ thải gặp nhiều khó khăn do chi phí đền bù cao.

Ngoài ra, đây là mỏ có đặc thù là vỉa than dốc đứng, càng xuống sâu thì chi phí sản xuất càng tăng khiến giá thành than quá cao. Theo lý thuyết ngành Mỏ, khi hệ số bóc đất đá trong khai thác lộ thiên lớn hơn 10 (bóc tách, vận chuyển trên 10m3 đất đá mới được 1 tấn than nguyên khai) thì phải chuyển sang khai thác hầm lò để có hiệu quả kinh tế. Hiện nay, hệ số bóc đất đá của điểm mỏ Bắc Làng Cẩm đã lên đến 30.

Vì nguyên nhân chính đó cùng với việc giấy phép nổ mìn của đơn vị đã hết thời hạn nên Công ty CP Gang thép Thái Nguyên quyết định dừng khai thác lộ thiên điểm mỏ Bắc Làng Cẩm từ tháng 6 vừa qua. Tuy nhiên, than mỡ tại các điểm của Mỏ Phấn Mễ là loại khoáng sản hiếm, chuyên để luyện cốc phục vụ sản xuất thép, nhằm hạn chế phụ thuộc vào nhập khẩu, Công ty chủ trương chuyển sang công nghệ khai thác hầm lò (theo tài liệu địa chất, trữ lượng còn lại của điểm mỏ Bắc Làng Cẩm là gần 1,5 triệu tấn than). Nhưng hoạt động chuyển đổi này tương đối phức tạp và sẽ mất nhiều thời gian đầu tư.

Trước mắt, ưu tiên lớn nhất của Công ty và Mỏ là duy trì việc làm, chế độ cho công nhân dôi dư sau khi dừng khai thác lộ thiên (chiếm gần 50% trong số trên 500 lao động của Mỏ hiện nay). Ông Trần Quang Tiến, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Gang thép Thái Nguyên cho biết: Công ty đã chỉ đạo Mỏ triển khai nhiều giải pháp như hỗ trợ (ngoài quy định của Nhà nước) đối với những người tự nguyện nghỉ trước tuổi, điều chuyển lao động phù hợp trong nội bộ Mỏ và các chi nhánh trực thuộc Công ty. Về dài hạn, đối với những lao động trẻ và có nguyện vọng, Công ty sẽ đào tạo họ thành thợ khai thác hầm lò.

Về điều này, ông Nguyễn Duy Khải cho biết thêm: Nhiều năm gần đây, Mỏ rất hạn chế tuyển dụng lao động mới nên tổng số lao động giảm nhanh (thời điểm năm 2012, Mỏ có trên 1.000 lao động). Khi dừng khai thác lộ thiên, những người có nguyện vọng tiếp tục làm việc, Mỏ điều chuyển trong nội bộ hoặc đề xuất Công ty cho chuyển đến các chi nhánh khác, ví dụ như chuyển 30 người từ khu vực khai thác lên bộ phận sàng tuyển. Ngoài ra, chúng tôi tạo điều kiện cho người lao động tìm việc làm thời vụ để giãn hợp đồng mà vẫn được đóng bảo hiểm xã hội; vận động công nhân đã lớn tuổi nghỉ trước tuôit quy định; giới thiệu việc làm mới cho người lao động…

Vì vậy, đến nay toàn bộ công nhân của Mỏ có nguyện vọng tiếp tục công tác vẫn được duy trì việc làm và đảm bảo các chế độ. Chị Đỗ Thị Quyên, một công nhân nói: Tôi đã làm việc trên 20 năm tại Phân xưởng khai thác, khi dừng khai thác lộ thiên, tôi và nhiều người khác được Mỏ chuyển lên bộ phận sàng tuyển. Công việc và thu nhập có ít hơn những vẫn được duy trì để đảm bảo cuộc sống. Chúng tôi vẫn yên tâm làm việc để cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Trần Quyền
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
UBND thành phố Thái Nguyên Thông báo tuyển dụng viên chức làm giáo viên các trường mầm non, tiểu học, THCS, trường tiểu học và THCS công lập trực thuộc UBND thành phố Thái Nguyên năm 2020, cụ thể như sau:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 109/Tháng 11 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE