Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Trồng dưa trong nhà kính ứng dụng công nghệ cao
Cập nhật ngày: 30/06/2020 15:32 (GMT +7)
 Nhân viên Trạm chuyển giao kỹ thuật và dịch vụ khuyến nông (Trung tâm khuyến nông tỉnh) thu hoạch dưa lê Kim Hoàng Hậu.
Nhân viên Trạm chuyển giao kỹ thuật và dịch vụ khuyến nông (Trung tâm khuyến nông tỉnh) thu hoạch dưa lê Kim Hoàng Hậu.

Vụ xuân năm nay, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiến hành triển khai mô hình ứng dụng công nghệ cao trồng dưa lưới trong nhà kính, bước đầu đem lại hiệu quả cao. Từ đó mở ra hướng phát triển nông nghiệp mới, giúp bà con có thêm sự lựa chọn trong quá trình chuyển đổi cây trồng.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, 2 giống dưa được Trung tâm Khuyến nông tỉnh đưa vào trồng thử nghiệm trong vụ xuân là dưa lê Kim Hoàng Hậu và dưa lưới Nhật TL3 với quy mô 1.000m2, tại xóm xóm Cây Thị, xã Thịnh Đức (T.P Thái Nguyên). Dẫn chúng tôi đi thăm vườn dưa, chị Nguyễn Kim Đương - Trạm trưởng Trạm Chuyển giao kỹ thuật và dịch vụ khuyến nông (Trung tâm Khuyến nông tỉnh) chia sẻ: Để có được những quả dưa to, quả nào quả nấy căng tròn và đảm bảo độ ngọt, chúng tôi phải chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật. Cụ thể, việc bón phân kết hợp với tưới nước cho cây được vận hành tự động thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt đến từng chậu cây, được điều chỉnh phù hợp với mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây. Khi cây ra quả thì lựa chọn chỉ để lại mỗi gốc 1 quả nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Một điểm cần đặc biệt lưu ý trong quá trình chăm sóc là cây rất thích hợp với ánh sáng mạnh, nếu cường độ ánh sáng yếu, dưa sẽ sinh trưởng chậm. Vì vậy, khi trồng trong nhà kính, sau mỗi vụ sản xuất, chúng tôi phải xử lý sạch sẽ phần mái che để đảm bảo cây hấp thụ được ánh sáng tốt nhất.

Quan sát thực tế, chúng tôi nhận thấy, các luống dưa được trồng trong các chậu giá thể đặt trên đất có phủ ni-lon trong nhà kính nên ngăn chặn được các loại côn trùng, hạn chế sâu bệnh gây hại, cây dưa sinh trưởng, phát triển tốt, phù hợp với đồng đất địa phương. Sau hơn 80 ngày chăm sóc, đến thời điểm này, 2 giống dưa nói trên đã bắt đầu cho thu hoạch. Do cây được điều tiết dinh dưỡng hợp lý nên cho quả đồng đều, trái dưa tròn cân đối, màu sắc tươi sáng bắt mắt, vỏ mỏng, độ ngọt cao. Trung bình mỗi quả dưa dưa Kim Hoàng Hậu và dưa lưới có trọng lượng khoảng 1,2kg; sản lượng dự kiến đạt từ 1,5-1,8 tấn/500m2. Với giá bán từ 45.000-55.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi sào dưa cho thu lãi khoảng 25-30 triệu đồng/vụ, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Hiện, đã có một số đơn vị ký hợp đồng đặt hàng với số lượng lớn. Vì vậy, sau khi thu hoạch xong vụ dưa này, Trung tâm Khuyến nông tỉnh sẽ tiếp tục trồng những lứa dưa tiếp theo để cung cấp cho thị trường, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm sạch của người dân.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, để thực hiện thành công mô hình, Trung tâm đã được Nhà nước đầu tư 250 triệu đồng để xây dựng nhà kính cùng hệ thống tưới tự động theo hướng công nghệ cao. Mặc dù thì chi phí ban đầu cao hơn so với sản xuất nông nghiệp thông thường nhưng có thể sử dụng được trong vòng 10 năm. Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất còn tiết kiệm được phân bón, nước tưới, thuốc bảo vệ thưc vật, công lao động và tạo ra được sản phẩm có chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt, quá trình sản xuất không còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết như sản xuất nông nghiệp truyền thống.

Có thể khẳng định, thành công của mô hình đã góp phần cung cấp sản phẩm nông sản an toàn tới tay người tiêu dùng, đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh. Qua  đó, góp phần thay đổi nhận thức của bà con nông dân trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích theo hướng bền vững.

Khánh Thiện
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Từ đầu tháng 8, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực, xin giới thiệu tói đọc giả những chính sách nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 08/2020:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE