Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

T.P Thái Nguyên: Những con số biết nói
Cập nhật ngày: 02/01/2021 17:23 (GMT +7)
 Trong năm, sản xuất công nghiệp khu vực địa phương tăng 18,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong ảnh: Hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty kết cấu thép số 5, phường Trung Thành.
Trong năm, sản xuất công nghiệp khu vực địa phương tăng 18,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong ảnh: Hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty kết cấu thép số 5, phường Trung Thành.

Chưa bao giờ phát triển kinh tế trên địa bàn T.P Thái Nguyên lại khó khăn như trong năm nay. Tình hình dịch COVID-19 đã khiến ngành thương mại, dịch vụ, vốn chiếm khoảng 43% tỷ trọng kinh tế của địa phương bị ảnh hưởng nặng nề. Vậy nhưng, với sự quyết tâm khắc phục khó khăn của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp (DN), tăng trưởng kinh tế của thành phố trong năm nay vẫn đạt con số ấn tượng.

“Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn T.P Thái Nguyên trong năm 2020 ước đạt 50.603 tỷ đồng, tăng 3,8% so với cùng kỳ, tăng 15,85% so với kế hoạch. Trong đó, khu vực nông lâm nghiệp thủy sản tăng 4,7% so với cùng kỳ; khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 4,9% so với cùng kỳ; khu vực dịch vụ bằng 100% so với cùng kỳ”.

Đầu tiên phải kể đến lĩnh vực sản xuất công nghiệp, theo báo cáo đánh giá của UBND thành phố, giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn trong năm 2020 ước đạt 31.759 tỷ đồng, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, khu vực DN nhà nước quản lý đạt 17.472 tỷ đồng, tăng 2,3% so với cùng kỳ; khu vực công nghiệp địa phương quản lý đạt 10.133 tỷ đồng, tăng 18,7% so với cùng kỳ.

Sản xuất nông nghiệp cũng là một trong những điểm sáng trong bức tranh kinh tế của thành phố năm nay. Theo đó, tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt 41.878 tấn, tăng 10,8% so với kế hoạch đề ra; giá trị sản phẩm trên 1ha đất nông nghiệp trồng trọt ước đạt 140 triệu đồng, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong năm, T.P Thái Nguyên khởi công, xây dựng nhiều công trình. Trong ảnh: Thi công hạng mục nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 2, thuộc Dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc - T.P Thái Nguyên.

Một kết quả nữa đáng ghi nhận đó là trong năm 2020 T.P Thái Nguyên xây dựng  được gần 200 công trình (tính cả những công trình xây dựng chuyển tiếp từ năm 2019), không những giúp kết cấu hạ tầng của địa phương ngày càng hoàn thiện mà còn khơi thông nguồn vốn, thúc đẩy sản xuất, tạo việc làm cho người dân và DN. Đáng chú ý là các dự án thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, có 5 hạng mục công trình được đầu tư xây dựng thuộc giai đoạn 1 của Dự án phát triển tổng hợp đô thị động lực T.P Thái Nguyên; 1 hạng mục công trình nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 2, thuộc Dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc - T.P Thái Nguyên đã và đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND T.P Thái Nguyên. “Nhằm giúp các DN khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch COVID-19, chính quyền T.P Thái Nguyên đã thực hiện nhiều giải pháp: Thường xuyên kết nối, triển khai các hội nghị tháo gỡ khó khăn cho DN; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để DN giải quyết thủ tục hành chính một cách nhanh gọn; tích cực hỗ trợ DN trong công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án…”. 

Để đạt được những kết quả đáng ghi nhận, UBND T.P Thái Nguyên luôn bám sát và cụ thể hóa các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; Thành ủy, HĐND thành phố bằng các chương trình, kế hoạch để triển khai đồng bộ các giải pháp trong phát triển kinh tế. Chẳng hạn, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy đầu tư công UBND thành phố bám sát Nghị quyết của HĐND thành phố; đẩy mạnh giám sát, quản lý chặt chẽ việc đầu tư các dự án trên địa bàn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân... Nhờ đó, giá trị khối lượng hoàn thành các công trình tính đến ngày 15/11/2020 đạt 865,9 tỷ đồng, bằng 92,62% kế hoạch, bằng 120,22% cùng kỳ năm 2019.

Hay trong sản xuất nông nghiệp, UBND thành phố triển khai nhiều chương trình nhằm khuyến khích người dân tập trung đầu tư sản xuất nông nghiệp theo hướng tăng giá trị sản xuất hàng hoá, tăng cường áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, thực hiện các mô hình sản xuất; chỉ đạo các phòng chức năng hướng dẫn kỹ thuật, cung ứng giống cây trồng, vật nuôi...

Ông Phạm Văn Quang, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp T.P Thái Nguyên nhận định: Tôi nhận thấy trong năm, Đảng bộ, chính quyền T.P Thái Nguyên luôn nỗ lực thực hiện hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành, kịp thời hỗ trợ, khích lệ đội ngũ doanh nhân, nhân dân khắc phục mọi khó khăn để phát triển sản xuất, đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế của thành phố. Còn bà Dương Thị Tư, ở xóm Quang Trung, xã Sơn Cẩm thì bày tỏ: Chúng tôi rất phấn khởi, vì trong năm nay xã Sơn Cẩm được đầu tư kinh phí xây dựng tuyến đường Bến Giềng - Vô Tranh, với tổng mức đầu tư gần 27 tỷ đồng. Tuyến đường này đã xuống cấp từ nhiều năm nay, khiến nhân dân đi lại rất vất vả. Nay đường được làm không những giúp chúng tôi đi lại thuận lợi mà địa phương có cơ hội mở mang giao thương để phát triển kinh tế.

Một năm mới lại bắt đầu, nhìn lại 1 năm sản xuất kinh doanh trong điều kiện hết sức khó khăn, nhưng kinh tế của T.P Thái Nguyên vẫn giữ mức tăng trưởng ổn định. Kết quả trên rất đáng tự hào và là tiền đề quan trọng để thành phố thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế trong những năm tiếp theo của nhiệm kỳ 2020-2025.

Phương Thơm
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Nhà máy Luyện gang của Công ty CP luyện kim đen Thái Nguyên được xây dựng và đi vào sản xuất năm 2013, với sản phẩm là gang thỏi phục vụ cho ngành Đúc cơ khí chế tạo và Luyện kim. Đến năm 2017, Công ty đã đầu tư mở rộng nhà máy cả về chiều sâu và...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 112+113/Tháng 2+3 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE