Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Thưởng Tết Nguyên đán sẽ có nhiều thay đổi
Cập nhật ngày: 17/01/2021 10:40 (GMT +7)

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều công ty bị giảm đơn hàng khiến thu nhập của người lao động cũng ảnh hưởng theo. Tết Nguyên Đán Tân Sửu đang đến gần, nhiều người lao động đang rất quan tâm về khoản tiềnthưởng Tết cuối năm.

Tiền thưởng Tết dù chỉ là một khoản bổ sung vào lương nhưng có ý nghĩa quan trọng trong đời sống công nhân, người lao động, cũng như sự phát triển của doanh nghiệp. Thông tin về vấn đề này, ông Nguyễn Huy Hưng, Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và tiền lương (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết: Tính tới ngày 11-1, dù đã quá hạn 2 tuần nhưng mới có khoảng 35 địa phương gửi báo cáo tình hình lương, thưởng Tết về Bộ. Phần lớn báo cáo này là của các tỉnh có ít khu công nghiệp, các tỉnh miền núi nên không thể đại diện cho bức tranh toàn cảnh về tiền lương, tiền thưởng của cả nước.

Bộ luật Lao động năm 2019 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 có quy định, thưởng là số tiền, tài sản hoặc bằng các hình thức khácmà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất,kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc. Như vậy, thưởng Tết không nhất thiết phải bằng tiền mà có thể thay thế bằng hiện vật. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Cũng như những năm trước đây, Luật Lao động quy định thưởng Tết không phải là nghĩa vụ bắt buộc của doanh nghiệp trong mọi trường hợp. Người lao động sẽ được thưởng Tết nếu có thỏa thuận trong hợp đồng, theo quy chế nội bộ doanh nghiệp về thưởng Tết, thỏa ước lao động tập thể và phụ thuộc phần lớn vào doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp và năng suất, hiệu quả công việc. Và doanh nghiệp cũng có quyền không thưởng Tết cho người lao động nếu kinh doanh không có lãi hoặc người lao động không hoàn thành công việc được giao, nhất là năm 2020, rất nhiều doanh nghiệp bị tác động bởi dịch COVID-19.

Đại diện Liên đoàn Lao động Việt Nam nhận định, mức thưởng Tết năm 2021 sẽ khó khăn hơn nhiều so với các năm trước đây. Các doanh nghiệp đảm bảo được việc làm thì vẫn duy trì tiền thưởng Tết theo mức trung bình, dù không tăng nhưng sẽ cố gắng ít nhất là một tháng tiền lương theo hợp đồng lao động hoặc tiền lương cơ bản.Đối với tỉnh Thái Nguyên, theo báo cáo của Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội, tính tới ngày 13-1, toàn tỉnh có 423 doanh nghiệp có dự kiến thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu. Theo đó, có hơn 128.000 lao động được nhận tiền thưởng. Bình quân tiền thưởng 5,8 triệu đồng/người; thấp nhất 0,2 triệu đồng/người. Người nhận thưởng Tết cao nhất tại Công ty CP Elovi Việt Nam là 190 triệu đồng/người; 233 doanh nghiệp chưa có dự kiến thưởng.

Với Tết Dương lịch, có 541 doanh nghiệp không chi tiền thưởng. Kết quả này phần nào phản ánh thực trạng sản xuất kinh doanh và mức độ chăm lo đời sống của người lao động. Thực tế cho thấy, dù khó khăn nhưng nhiều đơn vị vẫn cố gắng duy trì thưởng Tết để động viên, cũng là cách giữ chân người lao động lâu dài.

 

Nhị Hà
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Nhà máy Luyện gang của Công ty CP luyện kim đen Thái Nguyên được xây dựng và đi vào sản xuất năm 2013, với sản phẩm là gang thỏi phục vụ cho ngành Đúc cơ khí chế tạo và Luyện kim. Đến năm 2017 Công ty đã đầu tư mở rộng nhà máy cả về chiều sâu và...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 112+113/Tháng 2+3 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE