Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Thu tiền tỷ từ ấp nở gia cầm
Cập nhật ngày: 29/10/2019 07:41 (GMT +7)

Ông Nguyễn Văn Đường (sinh năm 1968), ở tổ dân phố 3, thị trấn Hương Sơn hiện là chủ cơ sở ấp nở gia cầm lớn nhất huyện Phú Bình với lợi nhuận trung bình trên 2 tỷ đồng/năm; tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương… Những năm qua, ông đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, các cấp hội nông dân vì có thành tích trong phong trào Hội. Mới đây, ông là 1 trong 63 cá nhân tiêu biểu toàn quốc và là đại diện của tỉnh được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019.

Năm 1994, sau khi cưới, hai vợ chồng ông Đường ra ở riêng với “đôi bàn tay trắng”. Cuộc sống nghèo khó, hai vợ chồng ông mưu sinh bằng cách đến từng hộ chăn nuôi trong vùng gom trứng, giao lại cho các lò ấp và chăn đàn vịt 50 con. Với tính siêng năng, thức khuya dậy sớm, hai vợ chồng ông Đường dần tích cóp tiền và đổi phương tiện từ xe đạp đến xích lô, xe máy…, từ đó việc vận chuyển thuận tiện hơn, ông mở rộng địa bàn thu gom trứng sang tỉnh Bắc Giang… Đến năm 2002, gia đình ông mạnh dạn chuyển hướng mở lò ấp trứng gia cầm, ban đầu là 1 lò ấp gà giống với công suất 5.000 quả trứng/lò, qua các năm dần nâng lên đến 8 lò công suất 10.000 quả. Công nghệ ấp nở trứng cũng được ông Đường chú trọng cập nhật, từ lò thủ công phải đảo trứng bằng tay đến lò bán tự động. Đến nay, cơ sở ấp nở gia cầm của gia đình ông đã có 28 lò, công suất ấp nở từ 13.000 - 18.000 quả trứng/lò. Trứng trước khi đưa vào lò ấp đều được tuyển chọn kỹ, phun khử trùng, hàng ngày, các công nhân kiểm tra, soi trứng, trứng nào có phôi yếu hoặc bị hỏng sẽ loại bỏ, vì vậy tỷ lệ trứng nở thành công luôn đạt 85-90%. Trung bình 1 năm, cơ sở của ông tiêu thụ 5,5 triệu quả trứng gà lai chọi, gà mía, số lượng gà con xuất bán ra thị trường là trên 4 triệu con gà giống. 

Phát triển kinh tế nông nghiệp khó tránh khỏi những rủi ro, ông Đường đã từng mất trắng số tiền gần 3 tỷ đồng khi xảy ra dịch cúm gia cầm. Không nản chí, ông tiếp tục gây dựng lại, chú trọng hơn đến khâu kiểm dịch, phòng dịch, quan tâm hơn tới chất lượng trứng dùng ấp nở. Năm 2018, ông Đường đã đầu tư xây dựng trang trại nuôi gần 6.000 con gà bố mẹ trên khu đất rộng gần 10.000m2. Khu trang trại lắp đặt hệ thống điều khiển ánh sáng, cấp nước uống, thức ăn tự động. Ông Đường cho biết: Hiện tại, nguồn trứng từ trang trại chỉ đáp ứng được một phần nên tôi vẫn phải nhập trứng ở các trang trại khác, thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng trang trại và nuôi thêm 2 vạn gà bố mẹ để chủ động hơn cho cơ sở ấp nở của gia đình. 

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, ông Đường không chỉ làm kinh tế giỏi, tạo việc làm thường xuyên cho 13-15 lao động với mức thu nhập trung bình 6 triệu đồng/người/tháng và 25-30 lao động thời vụ với mức thu nhập ổn định 3-4,5 triệu đồng/người/tháng, mà ông còn có nhiều đóng góp tích cực cho địa phương. Để giúp đỡ các hộ khó khăn phát triển kinh tế, tính riêng trong 3 năm (2016-2018), ông Đường đã cung cấp con giống và hỗ trợ tiền vốn không lãi suất cho 24 gia đình với tổng số tiền trên 2,4 tỷ đồng; chia sẻ kinh nghiệm kỹ thuật sản xuất chăn nuôi, thiết kế chuồng trại, vệ sinh thú y cho 30 trang trại vệ tinh và trên 500 gia đình chăn nuôi gà thương phẩm… Năm 2014, trong khuôn viên sân nhà, ông xây dựng sân chơi cầu lông rộng gần 200m2 và mở cửa miễn phí cho người dân đến tập, phục vụ nước uống, điện sáng… Bà Dương Thị Sâm, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Bình đánh giá: Mô hình kinh tế của gia đình ông Dương Văn Đường không chỉ là “địa chỉ đỏ” của những hội viên nông dân nghèo cần hỗ trợ gà giống, nơi học tập, trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế mà còn là nguồn cấp gà giống uy tín, chất lượng, góp phần không nhỏ trong việc xây dựng thương hiệu gà đồi Phú Bình trong những năm qua. 

Ngóc Ánh
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc, kỳ thi tiếng Hàn năm 2020 trong ngành Ngư nghiệp sẽ được tổ chức như...
Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngày 02/6/2020.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 103/Tháng 05 năm 2020-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE