Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Phúc Chu trên đường về đích
Cập nhật ngày: 15/04/2017 08:56 (GMT +7)
 Tuyến đường qua xóm Đồng Uẩn, xã Phúc Chu (Định Hóa) được bê tông hóa cuối năm 2016 từ nguồn hỗ trợ xi măng của tỉnh và đóng góp của nhân dân.
Tuyến đường qua xóm Đồng Uẩn, xã Phúc Chu (Định Hóa) được bê tông hóa cuối năm 2016 từ nguồn hỗ trợ xi măng của tỉnh và đóng góp của nhân dân.

Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), bộ mặt nông thôn và đời sống người dân xã miền núi Phúc Chu (Định Hóa) đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hiện, xã đã đạt 15/19 tiêu chí NTM, cấp ủy đảng, chính quyền và người dân địa phương đang nỗ lực hoàn thành 4 tiêu chí còn lại gồm: trường học, cơ sở vật chất văn hóa,môi trường và thu nhập để phấn đấu về đích NTM vào cuối năm 2017 theo đúng kế hoạch.

Ông Hoàng Văn Luật, Chủ tịch UBND xã Phúc Chu cho biết: Mặc dù là xã miền núi còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã cố gắng, tập trung huy động mọi nguồn lực để thực hiện có hiệu quả Chương trình XDNTM. Ngay từ khi mới bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình, Ban Chấp hành Ðảng bộ xã đã xác định, xây dựng cơ bản là khâu quan trọng, then chốt để hoàn thiện kết cấu hạ tầng cơ sở, thay đổi diện mạo và tạo thuận lợi để kinh tế phát triển, nâng cao đời sống người dân. Trong đó, việc đầu tiên là tập trung xây dựng, hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn. Để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, xã đã huy động tối đa mọi nguồn lực, lồng ghép các nguồn vốn từ nhiều chương trình, dự án trên địa bàn, đặc biệt là vận động sự tham gia đóng góp tích cực của nhân dân trong việc hiến đất, tài sản và ngày công lao động.

 

Theo thống kê, từ năm 2011 đến nay, xã đã huy động được trên 10 tỷ đồng từ các nguồn vốn để thực hiện những tiêu chí XDNTM, trong đó, nhân dân đóng góp trên 3 tỷ đồng. Hưởng ứng phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn, người dân trong xã đã hiến trên 3.000m2 đất và tháo dỡ hàng trăm mét tường rào cùng tài sản trên đất trị giá trên 1 tỷ đồng để mở rộng, kiên cố hóa các tuyến đường. Nhờ vậy, từ chỗ gần 100% đường giao thông trên địa bàn xã là đường đất, sau 5 năm, toàn xã đã có hơn 10km đường được bê tông và cứng hóa (bằng 64,7%). Bên cạnh đó, các công trình hạ tầng thiết yếu như: trường học, trạm y tế, nhà văn hóa cũng được xã quan tâm đầu tư xây mới khang trang, phục vụ tốt nhu cầu của người dân…

 

Với chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp, đến nay, đời sống của nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã miền núi Phúc Chu từng bước được nâng lên, diện mạo nông thôn có những khởi sắc tích cực. Nếu như thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2011 chỉ đạt 11 triệu đồng/người/năm thì năm 2016 đã tăng lên 23 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 46,68% (năm 2011) xuống còn 13,6% (năm 2016); toàn xã không còn hộ đói, không còn nhà tạm, nhà dột nát; 2/3 trường học trên địa bàn xã đạt chuẩn Quốc gia; 86,5% người dân trong xã được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh…

 

Hiện nay, Đảng bộ và nhân dân xã Phúc Chu đang chung sức, đồng lòng nỗ lực hoàn thành 4 tiêu chí còn lại gồm: Trường học; cơ sở vật chất văn hóa; môi trường và thu nhập. Được biết, trong số tiêu chí chưa hoàn thành thì thu nhập bình quân đầu người được địa phương xác định là tiêu chí quan trọng nhất nên UBND xã đặc biệt quan tâm chỉ đạo thực hiện. Xã đang tích cực triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng: tăng cường công tác trồng rừng, chăm sóc, bảo vệ rừng; chuyển diện tích trồng lúa 1 vụ sang trồng các loại cây màu như: ngô, khoai tây, ớt..; tăng diện tích nuôi cá ruộng theo phương châm 2 vụ lúa, 1 vụ cá. Đồng thời, đẩy mạnh hỗ trợ về vốn và khoa học - kỹ thuật để nhân dân có điều kiện phát triển sản xuất, mở rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả trên địa bàn. Riêng trong quý I năm 2017, xã đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội giải ngân số tiền trên 13 tỷ đồng cho các hộ nghèo vay vốn; Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện cũng đã giải ngân số tiền trên 7 tỷ đồng cho các hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn đầu tư phát triển sản xuất.

 

Đối với 3 tiêu chí còn lại (trường học; cơ sở vật chất văn hóa; môi trường), Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã xây dựng lộ trình và đang tích cực đẩy nhanh tiến độ thực hiện bằng những việc làm cụ thể. Đồng chí Nông Hồng Nhậm, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Để về đích NTM đúng hẹn, thời điểm này, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã đang đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình. Về cơ bản, khối lượng công việc hoàn thiện đối với 3 tiêu chí không nhiều nên địa phương tự tin sẽ hoàn thành các tiêu chí theo đúng kế hoạch đề ra.Riêng về tiêu chí môi trường, xã đang triển khai xây dựng 9 điểm thu gom rác thải tại 9 xóm trên địa bàn và thành lập các tổ thu gom rác thải để tập kết về bãi rác tập trung của huyện xử lý.
Thời gian từ nay đến cuối năm không còn nhiều, tuy nhiên, với những chủ trương đúng đắn, cách làm phù hợp, đặc biệt là sự đoàn kết, nỗ lực và đồng thuận cao trong nhân dân, tin tưởng rằng, xã Phúc Chu sẽ về đích NTM theo đúng lộ trình, kế hoạch đã đề ra.

Nguyên Ngọc
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
1. Khối lượng, địa điểm nhập: 1.000 tấn , trong đó: - Chi cục Dự trữ Nhà nước Phú Bình: 300 tấn; - Chi cục Dự trữ Nhà nước Phổ Yên: 400 tấn; - Chi cục Dự trữ Nhà nước Thành phố Thái Nguyên: 300 tấn.

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 28-36oC
  • Khu vực phía Tây 27-36oC
  • Khu vực phía Nam 28-36oC
  • Khu vực phía Đông 28-36oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 14/2018/TT-NHNN hướng dẫn thực hiện các biện pháp điều hành công cụ chính sách tiền tệ để hỗ trợ các tổ chức tín dụng cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định tại Nghị định số 55/2015/NĐ-CP.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Phim tài liệu: Nguyện theo con đường của Bác Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Báo đặc biệt chào mừng chiến thắng 30-4 và 1-5 (2018) Số báo hàng tháng-số T6/2018 CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI THÁI HƯNG

Ghềnh Đá Đĩa là thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh Phú Yên, nằm cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 40 km. Ghềnh Đá Đĩa được hình thành khi núi lửa phun trào dung nham xuống biển, khi gặp nước lạnh cùng nhiều hiện tượng tự nhiên khác tạo nên cảnh quan kỳ thú như hôm nay. Bãi đá với hàng nghìn những...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE