Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Nét mới trong công tác trồng rừng ở Định Hóa
Cập nhật ngày: 05/03/2019 10:44 (GMT +7)
 Cán bộ Kiểm lâm thuộc Ban Quản lý rừng ATK Định Hóa kiểm tra chất lượng cây giống tại cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp của gia đình ông Nguyễn Văn Vũ, ở xóm Bãi Á 2, thị trấn Chợ Chu.
Cán bộ Kiểm lâm thuộc Ban Quản lý rừng ATK Định Hóa kiểm tra chất lượng cây giống tại cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp của gia đình ông Nguyễn Văn Vũ, ở xóm Bãi Á 2, thị trấn Chợ Chu.

Năm 2019, huyện Định Hóa có kế hoạch trồng mới gần 1.000ha rừng, trong đó có 500ha cây quế, còn lại là keo lai, lim, lát... So với năm trước, diện tích trồng rừng năm nay của huyện không tăng nhưng lại có nhiều nét mới trong công tác chuẩn bị nguồn cây giống và thời vụ trồng rừng.

Những năm gần đây, phong trào trồng rừng trên địa bàn huyện Định Hóa phát triển ngày càng mạnh, góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, bảo vệ môi trường sinh thái, xóa đói giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho nhân dân. Trung bình mỗi năm, toàn huyện trồng mới khoảng 1.000ha rừng các loại. Mặc dù trên địa bàn huyện có hơn 30 cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp nhưng lượng cây giống tại địa phương vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu trồng rừng của người dân.

Những năm trước, khoảng 50% lượng cây giống phải nhập từ các huyện Phú Lương, Đại Từ, Đồng Hỷ hoặc các tỉnh bạn (như Yên Bái, Tuyên Quang…). Do phải nhập nguồn cây giống từ các địa phương khác nên việc kiểm soát chất lượng gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, do phải vận chuyển xa khiến cho chất lượng cây giống bị ảnh hưởng, một số cây bị long bầu dẫn đến tỷ lệ cây chết cao. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều diện tích rừng trồng mới trên địa bàn huyện trong các năm 2015, 2016 và 2017 có tỷ lệ cây sống chỉ đạt khoảng 70%, cá biệt có những khoảnh rừng chỉ đạt 40-50%...

Để khắc phục tình trạng trên, từ năm 2018, huyện Định Hóa đã đẩy mạnh thực hiện các chính sách khuyến khích và tạo điều kiện cho các vườn ươn trên địa bàn mở rộng diện tích gieo ươm nhằm đáp ứng nhu cầu về cây giống tại địa phương. Theo thống kê, chuẩn bị cho vụ trồng rừng năm 2019, trên 30 cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp trên địa bàn huyện đã gieo ươm khoảng 6 triệu cây giống, gồm 2,5 triệu cây quế; 3,5 triệu cây keo lai, lim, lát…

Theo ông Trần Minh Hà, Trưởng Ban Quản lý rừng ATK Định Hóa: Với khoảng 6 triệu cây giống sản xuất tại địa phương, các vườn ươm không chỉ đáp ứng đủ 100% nhu cầu trồng rừng của người dân trên địa bàn huyện (khoảng 3 triệu cây giống) mà còn cung cấp cho cả các địa phương lân cận. Mặc dù thời tiết năm nay không thuận lợi nhưng nhờ chủ động về thời gian gieo ươm, tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nên hầu hết cây giống tại các vườn ươm trên địa bàn đều phát triển tốt, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Hiện nay, các vườn ươm đang tiến hành cung ứng cây giống phục vụ người dân trồng rừng vụ xuân theo đúng khung thời vụ.

Những năm trước đây, người dân trên địa bàn huyện Định Hóa thường bắt đầu tiến hành trồng rừng vụ xuân từ tháng 4 dương lịch và kết thúc vào cuối tháng 7. Tuy nhiên, thực tế qua nhiều năm cho thấy, thời điểm này, thời tiết thường diễn biến bất lợi. Nhất là khoảng thời gian từ đầu tháng 5 đến tháng 7, thời tiết nắng nóng kéo dài khiến cho nhiều diện tích rừng mới trồng bị chết, đặc biệt là đối với cây quế. Do đặc tính ưa bóng mát trong 3 năm đầu nên cây quế phải được trồng vào thời điểm thời tiết mát mẻ trong năm. Rút kinh nghiệm vụ trồng rừng năm 2016 và 2017, hàng chục héc-ta cây quế bị chết do trồng vào thời điểm nắng nóng, năm nay, huyện Định Hóa đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều chỉnh thời vụ trồng rừng sớm hơn để diện tích rừng mới trồng có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Theo đó, ngay từ tháng 11-2018, huyện Định Hóa đã chỉ đạo bà con tranh thủ phát dọn thực bì, cuốc hố và chuẩn bị những điều kiện cần thiết để tiến hành trồng rừng ngay sau Tết Nguyên đán. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên ngay sau khi ăn Tết xong, người dân trên địa bàn huyện đã đồng loạt ra quân trồng rừng theo đúng kế hoạch. Theo báo cáo của Ban Quản lý rừng ATK Định Hóa, đến thời điểm này, toàn huyện đã trồng được khoảng 300ha rừng, đạt 30% kế hoạch. Hiện nay, cán bộ kiểm lâm của huyện đang tích cực bám cơ sở để hướng dẫn người dân các biện pháp kỹ thuật trồng và chăm sóc diện tích rừng mới trồng. Toàn huyện phấn đấu sẽ hoàn thành kế hoạch trồng rừng vụ xuân ngay trong tháng 4. Nếu đến hết tháng 4, diện tích nào chưa kịp trồng thì khuyến cáo người dân để đến vụ thu (từ đầu tháng 9 đến hết tháng 10) mới tiếp tục trồng để đảm bảo tỷ lệ cây sống đạt cao nhất; tuyệt đối không trồng rừng vào thời điểm tháng 5 và tháng 6 khi thời tiết nắng nóng. 

Tân Thịnh là một trong những xã có diện tích rừng lớn nhất của huyện Định Hóa. Năm nay, xã có kế hoạch trồng mới gần 100ha rừng, trong đó, 30ha cây quế; còn lại là keo lai, bạch đàn, lim, lát… Ông Hoàng Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Tân Thịnh cho biết: Năm nay, do thời vụ trồng rừng được điều chỉnh sớm hơn mọi năm nên cây trồng đúng vào thời điểm mưa xuân mát mẻ, tỷ lệ cây sống đạt trên 95%. Đến thời điểm này, bà con nhân dân trong xã đã trồng được trên 20ha rừng theo kế hoạch. Dự kiến, xã sẽ hoàn thành công tác trồng rừng vào giữa tháng 4, sớm hơn mọi năm khoảng 2 tháng. 

Hiện nay, cùng với việc tích cực triển khai công tác trồng rừng vụ xuân nhằm đảm bảo khung thời vụ tốt nhất, huyện Định Hóa đang chỉ đạo các ngành chức năng của huyện phối hợp với các xã, thị trấn khẩn trương rà soát những diện tích đất trống, diện tích rừng đến tuổi thu hoạch để đôn đốc chủ rừng đẩy nhanh tiến độ khai thác, khuyến cáo người dân thực hiện khai thác đến đâu thì tiến hành trồng rừng lại ngay đến đó, không để đất trống nhằm bảo đảm kế hoạch trồng rừng của năm; đồng thời, tích cực chỉ đạo công tác chăm sóc rừng trồng của những năm trước, tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, đặc biệt chú ý công tác phòng cháy, chữa cháy rừng khi người dân xử lý thực bì để trồng rừng.

Nguyên Ngọc
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Học nghề chi phí ít, thời gian tốt nghiệp ngắn, có thể kiếm việc ở bất cứ đâu là những ưu điểm khiến ngày càng đông bạn trẻ lựa chọn học nghề làm bước đệm vững chắc cho tương lai.

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 28-36oC
  • Khu vực phía Tây 27-37oC
  • Khu vực phía Nam 28-36oC
  • Khu vực phía Đông 27-37oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 91/Tháng 5 năm 2019-Báo Hằng tháng Số đặc biệt 30-4 và 1-5 (2019) Báo Tết Âm lịch 2019

Nằm tọa lạc cách trung tâm thành phố Huế 8km, thuộc địa bàn xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, cầu ngói Thanh Toàn là một trong những cây cầu cổ nhất, có kiến trúc đẹp nhất nước ta, được coi là điểm đến đặc trưng cho hình ảnh thanh bình, êm đềm của đồng quê xứ Huế. Đây là cây cầu gỗ rất quý hiếm...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE