Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Khởi nghiệp với mô hình hợp tác xã
Cập nhật ngày: 06/08/2020 10:35 (GMT +7)
 Mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình anh Hoàng Ngọc Vũ, thành viên HTX Nông nghiệp sạch Tràng Xá, cho hiệu quả cao.
Mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình anh Hoàng Ngọc Vũ, thành viên HTX Nông nghiệp sạch Tràng Xá, cho hiệu quả cao.

Trong xu thế hiện nay, khi phần lớn người trẻ muốn ly hương, tìm việc làm tại các doanh nghiệp hoặc chọn cách lập nghiệp “hiện đại” hơn, thì một bộ phận thanh niên nông thôn quyết chí gây dựng sự nghiệp ngay tại quê hương, chọn mô hình hợp tác xã (HTX).

Theo thông tin từ Liên minh HTX tỉnh dù chưa có con số chính xác nhưng trong số các HTX mới thành lập vài năm gần đây, tỷ lệ đơn vị có người đứng đầu và thành viên trong ban lãnh đạo dưới 40 tuổi chiếm phần lớn. Đó là tín hiệu rất tích cực đối với phong trào phát triển kinh tế hợp tác, với việc thu hút, giữ chân lực lượng lao động trẻ, lao động có trình độ tại khu vực nông thôn, miền núi. Điều này cũng phần nào cho thấy những cơ chế, chính sách hỗ trợ khu vực kinh tế hợp tác đang phát huy tác dụng.

Anh Lương Ngọc Hoàng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Nông sản an toàn Yên Đổ (Phú Lương): Chúng tôi được các cấp hội Phụ nữ hỗ trợ rất nhiều trong giai đoạn vận động thành lập và triển khai các mô hình. Vì vậy, chúng tôi nhanh chóng vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ giai đoạn mới thành lập.

Anh Triệu Đức Ba, thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp sạch (sinh năm 1995, là thành viên, chủ một mô hình nuôi ếch và ốc ở xóm Thành Tiến, Tràng Xá, Võ Nhai): Vào HTX, em được giao lưu, được mọi người động viên, chia sẻ kiến thức làm ăn, mua thức ăn chăn nuôi trả chậm. Với người trẻ tuổi mới lập nghiệp như em, môi trường và sự hỗ trợ đó rất quan trọng… 

Tràng Xá (Võ Nhai) là xã miền núi có lợi thế về đất đai để phát triển nông – lâm nghiệp, trên địa bàn đã và đang có các vùng sản xuất tập trung với những sản phẩm nông nghiệp khá nổi tiếng như: bưởi, chè, mía, ngô, đỗ tương… Xã cũng có nhiều mô hình nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế khá, trong đó có không ít chủ mô hình là những người trong độ tuổi thanh niên.

Xuất phát từ ý tưởng liên kết nhau lại để chia sẻ kinh nghiệm và hợp sức làm ăn, năm 2015, Đoàn xã Tràng Xá đã vận động thành lập Tổ hợp tác thanh niên phát triển kinh tế. Tổ thu hút được 7 thành viên là chủ của 7 mô hình kinh tế tiêu biểu, trong đó có tới 3 người từng được nhận Giải thưởng Lương Định Của (anh Lương Văn Dương, Chu Văn Hợp và anh Hoàng Ngọc Vũ). 

Từ sự tham mưu tích cực của Đoàn xã, cấp ủy, chính quyền xã Tràng Xá đã tổ chức cho 69 chủ mô hình kinh tế tiêu biểu đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các HTX điển hình; mời Liên minh HTX tỉnh về xã tuyên truyền, vận động, phổ biến chính sách phát triển kinh tế tập thể (KTTT) cho gần 200 người. Từ đó đã có 56 người đăng ký tham gia để thành lập và ra mắt HTX Nông nghiệp sạch Tràng Xá vào tháng 12-2019. HTX có trên 60% thành viên là những người dưới 40 tuổi, Hội đồng Quản trị có ¾ thành viên đang ở độ tuổi Đoàn, chia làm 5 tổ tương ứng với 5 lĩnh vực sản xuất.

HTX Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Phú Lương (trụ sở tại xóm Ao Sen, Xã Động Đạt, Phú Lương), ra mắt tháng 3 vừa qua cũng được thành lập và lãnh đạo bởi những người trẻ tuổi, tuyệt đại đa số thành viên có tuổi đời dưới 40, trong đó có 2 người sinh năm 1989. Các thành viên đều nuôi chim bồ câu Pháp, mô hình lớn nhất là của gia đình anh Hoàng Anh Tuấn 36 tuổi (trên 2.000 đôi chim bồ câu), anh Tuấn cũng là người khởi sự thành lập và giữ cương vị Giám đốc HTX. Bày tỏ sự tự tin với định hướng làm ăn và triển vọng phát triển của HTX, anh Tuấn cho biết: Qua tự học và giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với nhau, đến nay tôi và các thành viên đã cơ bản nắm rõ kỹ thuật nuôi chim bồ câu Pháp. Tôi nhận bao tiêu sản phẩm cho mọi người và hiện việc tiêu thụ rất thuận lợi. Chúng tôi kiên trì sản xuất sạch để được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, về lâu dài sẽ xây dựng lò mổ, làm thương hiệu để nâng cao giá trị và chủ động hơn trong khâu tiêu thụ sản phẩm.

Anh Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Phú Lương (bên phải) đang chia sẻ kinh nghiệm nuôi chim bồ câu Pháp với thành viên.

Ngoài hai đơn vị này còn nhiều HTX được gây dựng bởi những người trẻ. Trong số những lãnh đạo HTX trẻ tuổi đó không ít người có bằng cử nhân, có người đã tốt nghiệp thạc sĩ. Điểm chung của họ là đều có khát vọng lớn, tự tin với cách nghĩ, cách làm của mình, sản xuất – kinh doanh nông sản sạch, bền vững với việc xây dựng thương hiệu riêng. Để tiếp sức cho các HTX nói chung, các HTX mới thành lập do những người trẻ tuổi lãnh đạo nói riêng phát triển bền vững và lan tỏa mạnh mẽ, các cấp, ngành đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ thiết thực. 

Lĩnh vực KTTT nói chung, kinh tế HTX nói riêng hiện vẫn gặp nhiều khó khăn. Một trong những nguyên nhân là nhiều người còn ấn tượng không tốt về các HTX kiểu cũ nên việc phát triển, nhân rộng các mô hình HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả là giải pháp quan trọng. Trong đó không thể không kể đến các mô hình HTX mới thành lập do những người trẻ tuổi, năng động đứng đầu./

Phương Điền
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Bộ luật Lao động 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi và hưởng nguyên lương (không bị giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi) từ ngày 01/01/2021 sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt Kỷ niệm 75 năm CMT8, Quốc khánh 2-9 Số 107/Tháng 09 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE