Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Hợp tác để sản xuất chè an toàn
Cập nhật ngày: 29/05/2019 10:30 (GMT +7)
 -	Bà Nguyễn Thị Mai (thứ 2 từ phải vào), Tổ trưởng Tổ sản xuất chè VietGAP trao đổi cùng các thành viên kinh nghiệm sản xuất chè an toàn.
- Bà Nguyễn Thị Mai (thứ 2 từ phải vào), Tổ trưởng Tổ sản xuất chè VietGAP trao đổi cùng các thành viên kinh nghiệm sản xuất chè an toàn.

Gần một năm nay, ở xóm Trung và xóm Hạ, xã Yên Đổ (Phú Lương) chính thức có sản phẩm chè an toàn. Sản phẩm do các thành viên Tổ sản chè (Hợp tác xã nông sản an toàn Yên Đổ) sản xuất theo quy trình VietGAP. Đây là một hướng mở trong phát triển kinh tế của người trồng chè Yên Đổ.

Bà Nguyễn Thị Mai, tổ trưởng tổ sản xuất chè cho biết: Tổ sản xuất được thành lập từ tháng 4-2018, gồm 27 gia đình thành viên ở xóm Hạ và xóm Trung, với tổng diện tích 5ha đất chè (hơn 95% diện tích đang cho thu hoạch, năng suất đạt gần 2,3 tấn búp tươi/ha/lứa). Tuy mới làm chè theo quy trình VietGAP từ hơn 1 năm nay, nhưng hoạt động của tổ đã làm chuyển biển tích cực tư duy sản xuất chè của người dân.

Qua câu chuyện của bà Mai chúng tôi còn được biết: Từ lâu, vùng đất này đã có cây chè, nhưng không được chăm bón. Bà con thấy chè có búp thì thu hái, song chủ yếu lấy lá đun uống tươi, cá biệt có hộ biết làm chè thủ công, cực nhọc cả buổi mới được mấy lạng chè khô. Cây chè không được bà con mặn mà, nhiều vạt chè bị cây lâm nghiệp lấn át. Tuy nhiên đây là vùng có thổ nhưỡng hợp cho cây chè phát triển nên từ trước năm 2000, những người làm công tác khuyến nông đã thay nhau về vận động vận động, hướng dẫn cho người dân trồng chè để xóa giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Nghe có lý, bà con đã bảo nhau cùng dành đất trồng chè vơi  hy vọng cây chè sẽ mang lại thu nhập khá hơn.

Ông Lương Văn Quý, cán bộ xã đưa chúng tôi đi qua những con đường bê tông chạy dọc từ xóm Trung, sang xóm Hạ, qua từng đồi chè lấp xấp bảo: Cây chè ở đây được một số nhà khoa học đánh giá là có hàm lượng ta lanh cao, nên trà uống đượm vị, cảm nhận có mùi hương cốm dậy lên từ đáy chén. Nếu thu hái nguyên nõn búp, sao theo cách truyền thống, chè bán được tiền triệu. Cũng vì thế mà tư thương, người tiêu dùng ở nhiều nơi đến tận nhà đặt mua chè của các gia đình. Còn ông Cao Văn Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Từ hiệu quả kinh tế do cây chè mang lại đã tác động trực tiếp đến tư duy sản xuất của người nông dân. Nhất là trong kinh tế thị trường, bà con đều biết rất rõ việc xây dựng thương hiệu cho cây chè là cần thiết. Và bà con đã cùng hợp tác để sản xuất chè an toàn, với mục đích hướng tới một thương hiệu mạnh.

Vừa đi vừa trò chuyện chúng tôi đã đến nhà bà Linh, nơi bà con trong tổ sản xuất đang thu hái chè. Bà Linh không khách sáo, vào chuyện: Trước đây, mạnh nhà ai nhà nấy làm, chẳng theo một quy trình sản xuất nào, nên chè mất giá. Hơn một năm nay, vào tổ sản xuất, chúng tôi hiểu đầy đủ hơn về quy trình sản xuất chè. Hơn thế, biết chúng tôi thực hiện quy trình sản xuất chè theo chuẩn VietGAP, tư thương đến tận đầu lô chè đặt mua với từng hộ, giá bán từ 130 đến 150.000đ/kg, cao hơn so với trước từ 25 đến 30.000đ/kg. Chuyện hợp tác sản xuất chè an toàn, ông Dũng cho biết: Tham gia tổ sản xuất, mọi người được mở lòng để góp ý, giúp nhau kinh nghiệm sản xuất. Còn ông Đại chia sẻ: Chúng tôi làm đổi công, hoặc làm giúp nhau, nên chè không bị để quá lứa. Các quy trình sản xuất đều được ghi chép đầy đủ, kể từ việc bón phân, phun thuốc trừ sâu bệnh đến việc thu hái, chế biến chè.

Hoàng hôn giữa mùa hè không vội vã, mà đổ dài, phủ lên từng vạt đồi nằm sõng soài, gối lên nhau. Rồi cùng tiếng í ới của các bà, các chị gọi nhau trở về nhà sau một ngay lao động. Và từ một ngôi nhà sàn gần đó, hương chè Thúy Ngọc, Kim Tuyên theo gió lan tỏa khắp một vùng. Tất cả tạo thành một bức tranh sinh động, mang sức sống hồn nhiên, có những con người bền bỉ vươn lên làm giàu bằng chính cách làm ra sản phẩm chè an toàn.

Phạm Ngọc Chuẩn
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc, kỳ thi tiếng Hàn năm 2020 trong ngành Ngư nghiệp sẽ được tổ chức như...
Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngày 02/6/2020.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 103/Tháng 05 năm 2020-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE