Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp
Cập nhật ngày: 09/08/2019 09:44 (GMT +7)
 Mô hình trồng dưa lưới của thanh niên Nguyễn Minh Tài ở xóm Vinh Quang 2, xã Vinh Sơn
Mô hình trồng dưa lưới của thanh niên Nguyễn Minh Tài ở xóm Vinh Quang 2, xã Vinh Sơn

Những năm gần đây, phong trào thanh niên thi đua lập nghiệp, khởi nghiệp tại T.P Sông Công đã có những bước phát triển nhanh chóng. Đồng hành cùng sự chủ động của thanh niên, Thành đoàn Sông Công đã có nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên kết nối việc làm, phát triển kinh tế.

Đồng chí Nguyễn Văn Tiến, Phó Bí thư Thành đoàn Sông Công thông tin: Khoảng 5 năm trở về trước, phong trào thanh niên thi đua lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp ở T.P Sông Công chưa thực sự được chú trọng. Nguyên nhân là bởi Sông Công vốn là địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp, doanh nghiệp quy mô vừa đến lớn nên lực lượng thanh niên chủ yếu tham gia lao động tại các đơn vị này. Những năm gần đây, số lượng thanh niên trở về khởi nghiệp tại địa phương đã tăng với nhiều ngành, nghề đa dạng như: Sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch; kinh doanh mỹ phẩm; dịch vụ giải khát… Việc các thanh niên lựa chọn lập thân, lập nghiệp tại địa phương góp phần duy trì ổn định các hoạt động đoàn tại cơ sở, xã hội hóa các hoạt động, phong trào thanh niên.

Để thiết thực hỗ trợ các thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp, hàng năm, các cơ sở đoàn trong Thành phố đã chủ động khảo sát, nắm bắt nhu cầu về học tập, nghề nghiệp và việc làm của thanh niên. Đoàn thanh niên các xã, phường đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức thông tin đến thanh niên về nhu cầu tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn Thành phố. Từ đó, Thành đoàn phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức các buổi chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, sản xuất, trồng trọt; làm tốt công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động cho thanh niên; tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh các trường THCS, THPT… Đầu năm 2019, Thành đoàn phối hợp với Trường Cao đẳng Công nghiệp Việt Đức tổ chức chương trình Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo - nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên. Trong chương trình, đoàn viên, thanh niên được nghe các gương thanh niên làm kinh tế giỏi chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình lập nghiệp, khởi nghiệp. Đồng thời được tiếp cận, trao đổi với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trên địa bàn để nghe tư vấn, giới thiệu việc làm.

Công tác hỗ trợ vốn phát triển sản xuất kinh doanh cho đoàn viên thanh niên được quan tâm và tích cực triển khai. Tính đến hết tháng 6-2019, Thành đoàn phối hợp với Ngân hàng Chính sách - Xã hội Thành phố duy trì 12 tổ tiết kiệm vay vốn cho trên 394 thanh niên vay với tổng số dư nợ gần 16 tỷ đồng. Từ nguồn vốn vay ưu đãi đã tạo cơ hội giúp đoàn viên phát triển sản xuất, phát huy nội lực, khai thác thế mạnh của địa phương để vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Ngoài ra, các phong trào “Thanh niên làm kinh tế giỏi”, “Thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế”… tiếp tục được triển khai sâu rộng. Nhiều chi Đoàn đã vận động đoàn viên gây quỹ để hỗ trợ đoàn viên thanh niên khó khăn về vốn phát triển kinh tế gia đình, tổ chức trao đổi kinh nghiệm làm kinh tế giữa các đoàn viên, phát động phong trào giúp nhau ngày công, giúp đỡ vật tư, con giống phát triển sản xuất, chăn nuôi...

Bên cạnh đó, Thành đoàn Sông Công, các cơ sở đoàn đã có cách làm cụ thể để hỗ trợ thanh niên lập nghiệp. Ví dụ như kết hợp với Liên chi đoàn Khoa Công nghệ điện tử và Truyền thông (Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông) hỗ trợ hệ thống dàn tưới tự động trị giá khoảng 4 triệu đồng cho mô hình trồng rau mầm công nghệ cao của đoàn viên Dương Quốc Hiệp ở tổ 9, phường Thắng Lợi. Anh Hiệp cho biết: Với hệ thống tưới tự động, tôi chỉ cần điều chỉnh thời điểm, thời gian, lượng nước tưới cho trên 200m2 nhà xưởng trồng rau mầm. Cách làm này giúp nâng cao hiệu quả kinh tế, tiết kiệm thời gian và nhân công. Từ mô hình trồng rau mầm công nghệ cao, trung bình mỗi tháng, gia đình tôi thu lãi trên 15 triệu đồng.

Hay như  Câu lạc bộ Thanh niên cơ khí Sông Công thực hiện giới thiệu việc làm thêm cho thanh niên. Anh Đồng Văn Xiêm, Chủ nhiệm cho hay: Câu lạc bộ có 11 thành viên, trong đó có 2 thanh niên mở xưởng cơ khí tại nhà. Mỗi khi có các đơn hàng, thay vì thuê nhân công bên ngoài, chúng tôi có thể thuê chính các thành viên trong Câu lạc bộ để tạo việc làm thêm, tăng thu nhập cho anh em. Các thành viên cũng được học thêm các kiến thức về các nghề cơ khí để có thể lập nghiệp khi có điều kiện.

Có thể nói, với nhiều giải pháp tích cực, Thành đoàn Sông Công đã góp phần thiết thực thúc đẩy phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, phát triển kinh tế, giải quyết việc làm ở địa phương. Thông qua phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình phát triển kinh tế ở địa phương. Đến nay, Thành phố có trên 40 mô hình, câu lạc bộ phát triển kinh tế do thanh niên làm chủ với các lĩnh vực như: Sản xuất cơ khí, sản xuất rau sạch, chăn nuôi… Những mô hình này khẳng định khát vọng vươn lên của tuổi trẻ Thành phố và góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Mai An
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội là doanh nghiệp tiên phong trong ứng dụng 4.0, là doanh nghiệp cam kết với Chính phủ về triển khai đưa ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt theo Nghị định số 02/NĐ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 94/Tháng 8 năm 2019-Báo Hằng tháng Báo Tết Âm lịch 2019

Đến với xứ sở Tây Bắc vào mùa nào cũng đẹp vì bốn mùa tiết trời mát mẻ, trong lành và hoa thơm trái ngọt. Mùa này, sắc vàng của Tây Bắc hấp dẫn du khách trên những cung đường dài. Hành trình du lịch giữa mùa thu vàng Tây Bắc là hành trình khám phá vẻ đẹp của non nước Việt Nam, mang đến cho con...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE