Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Hiệu quả từ Dự án Chống quá tải lưới điện
Cập nhật ngày: 30/05/2019 09:32 (GMT +7)
 Trạm biến áp ở tổ dân phố Chương Lương, phường Bách Quang (T.P Sông Công) được lắp đặt đầu năm 2019, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của nhân dân địa phương.
Trạm biến áp ở tổ dân phố Chương Lương, phường Bách Quang (T.P Sông Công) được lắp đặt đầu năm 2019, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của nhân dân địa phương.

Khoảng 3 năm trở lại đây, Điện lực T.P Sông Công đã triển khai Dự án Chống quá tải lưới điện với tổng trị giá hàng chục tỷ đồng (được trích từ nguồn kinh phí của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc). Từ đó góp phần giúp người dân các xã, phường trên địa bàn T.P Sông Công được sử dụng nguồn điện ổn định, an toàn, phục vụ đời sống sinh hoạt và sản xuất ngày một tốt hơn.

 

Còn nhớ, từ năm 2016 trở về trước, người dân xóm Tân Mỹ 1, xã Tân Quang (T.P Sông Công) luôn phải sống trong cảnh nguồn điện sinh hoạt quá yếu khiến các thiết bị điện trong gia đình (như quạt, tivi, tủ lạnh…) có những lúc không thể sử dụng được. Đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất của bà con bị ảnh hưởng nhiều bởi tình trạng điện yếu.

Những ngày cuối tháng 5 này, chúng tôi có dịp trở lại xóm Tân Mỹ 1 và chứng kiến đời sống của bà con đã có sự đổi thay rõ rệt nhờ được sử dụng nguồn điện mới ổn định, an toàn hơn. Bà con rất phấn khởi vì trong những ngày hè nóng bức không còn phải dùng quạt tay thay cho quạt điện, hoặc phải nhóm bếp củi nấu cơm, hay thức dậy lúc nửa đêm để chạy máy bơm nước nữa… Ông Lê Thế Lương, một người dân trong xóm cho biết: Trước đây, do nguồn điện quá yếu, mọi thiết bị điện trong gia đình tôi hầu như không thể sử dụng được, tối đến các cháu nhỏ không có điện để học bài, phải lấy đèn pin ra soi. Nhà tôi lại có trang trại nuôi gà, do điện quá yếu nên vào giờ cao điểm tôi phải sử dụng máy phát điện để chạy quạt làm mát toàn bộ trang trại với 10.000 con gà. Từ cuối năm 2018, Điện lực T.P Sông Công đã đầu tư lắp đặt thêm 1 trạm biến áp (TBA) tại xóm. Đầu năm 2019, TBA này được đóng điện nên không riêng gia đình tôi mà toàn bộ các hộ dân nơi đây đều được sử dụng nguồn điện ổn định, tôi đã mua thêm một số thiết bị điện như điều hòa, tủ lạnh cỡ lớn để phục vụ đời sống, sinh hoạt.

Không chỉ có xã Tân Quang mà nhiều phường, xã khác trên địa bàn T.P Sông Công nhiều năm trở về trước cũng phải chịu tình trạng điện yếu tương tự. Đơn cử như tại phường Bách Quang (một phường trung tâm của Thành phố), những năm qua, hàng chục hộ dân ở tổ dân phố Chương Lương thường xuyên phải sử dụng nguồn điện quá yếu. Ông Phạm Văn Thái cho hay: Những năm trước điện yếu quá, nhà tôi cắm nồi cơm điện mà cơm còn không thể sôi, đành phải nấu bếp củi; tủ lạnh có cũng bỏ không; ti vi thì bật không lên nổi; bóng điện cháy liên tục… Tuy nhiên, sau khi Điện lực T.P Sông Công lắp thêm 1 TBA tại tổ dân phố, 3 tháng trở lại đây, gia đình tôi được sử dụng nguồn điện ổn định, nhất là những tháng hè nóng nực, quạt và điều hòa trong nhà tôi đều sử dụng được nên tôi thấy rất vui.

Theo ông Trịnh Văn Phúc, Phó trưởng Phòng Kỹ thuật Điện lực T.P Sông Công thì nguyên nhân của thực trạng điện yếu trên địa bàn là do các TBA được đầu tư xây dựng từ những năm 2000, đến nay nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao nên các TBA không thể đáp ứng; bán kính từ TBA đến các hộ dân quá xa, trong khi tiết diện dây điện bé (mặc dù ngành điện Sông Công đã thay dây có tiết diện lớn hơn nhưng cũng không cải thiện) khiến điện năng bị hao tổn nhiều…

Để người dân trên địa bàn được sử dụng nguồn điện khỏe, ổn định, từ năm 2016-2018, Điện lực T.P Sông Công đã phối hợp với các cấp, ngành của T.P Sông Công khảo sát, đề xuất với Tổng Công ty Điện lực miền Bắc lắp đặt thêm 33 TBA có công suất từ 180-560KVA tại các xã, phường với tổng trị giá trên 30 tỷ đồng, giúp hơn 11.000 hộ dân (ở 8 phường, xã) nâng cao chất lượng điện áp, giảm sự cố chập cháy do nguồn điện không ổn định gây ra. Ông Trịnh Xuân Thịnh, Phó Giám đốc Điện lực T.P Sông Công cho biết: Năm 2019, chúng tôi dự kiến sẽ lắp đặt thêm 9 TBA tại 4 xã, phường (Bình Sơn, Bá Xuyên, Cải Đan và Lương Sơn) trên địa bàn với tổng kinh phí gần 12 tỷ đồng để người dân được sử dụng nguồn điện sinh hoạt, sản xuất tốt hơn. Hiện, chúng tôi đang phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất (vì dự án không có kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng) để ngành điện phát quang hành lang, trồng cột, lắp đặt TBA chống quá tải lưới điện. Phấn đấu đến năm 2020, 100% khách hàng đều được sử dụng nguồn điện ổn định.

Có thể thấy rằng, những năm gần đây, Điện lực T.P Sông Công đã rất nỗ lực trong việc giúp người dân thoát khỏi cảnh điện yếu. Việc lắp đặt thêm các TBA đã mang lại những lợi ích thiết thực, không những đảm bảo nhu cầu sử dụng điện của người dân mà còn góp phần giảm các sự cố do quá tải điện gây ra. Vì vậy, người dân trong vùng dự án cần có sự phối hợp, đồng thuận để ngành điện triển khai dự án đúng tiến độ.

Vi Vân
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (iDEA), Bộ Công Thương phối hợp cùng Amazon Global Selling và Tập đoàn T&T Group chính thức phát động cuộc thi “Tài năng thương mại điện tử xuyên biên giới Việt Nam 2019” vào trung tuần tháng 9 vừa qua. Đây là...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ" Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 97/Tháng 11 năm 2019-Báo Hằng tháng

Đầu đông, thời tiết mới se se lạnh, những bông hoa cúc họa mi đua nhau nở, nhưng nó cũng tàn rất nhanh, chỉ khoảng 2-3 tuần là hết. Mỗi năm chỉ một mùa duy nhất có cúc họa mi nở nên người ta thường tận dụng cơ hội, dành ra một chút thời gian để đến thưởng thức hương thơm thoang thoảng, ngắm nhìn...

Ảnh : T.H

LIÊN KẾT WEBSITE