Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Hiệu quả nguồn vốn chính sách ở Cải Đan
Cập nhật ngày: 01/11/2019 07:48 (GMT +7)
 Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, gia đình anh Đỗ Bá Tuất, tổ dân phố Nguyên Quán đã đầu tư trồng phong lan, mang lại hiệu quả cao.
Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, gia đình anh Đỗ Bá Tuất, tổ dân phố Nguyên Quán đã đầu tư trồng phong lan, mang lại hiệu quả cao.

3 tổ chức đoàn thể của phường Cải Đan (T.P Sông Công), gồm: Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân là lực lượng nòng cốt nhận ủy thác cho vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Thông qua các hội, đoàn thể này, trong 5 năm qua, hàng nghìn lượt đối tượng chính sách được tiếp cận với các chương trình vay vốn, như: Giải quyết việc làm; hộ nghèo; cận nghèo; học sinh, sinh viên. Qua đó góp phần giúp gần 30 hộ thoát nghèo, ổn định cuộc sống; hàng trăm học sinh, sinh viên được tiếp cận với nguồn vốn chính sách, trên 100 hộ dân được tiếp cận với chương trình vay vốn giải quyết việc làm, trong số này, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu. 

Điển hình như gia đình anh Đỗ Bá Tuất, tổ dân phố Nguyên Quán. Trước đây, gia đình anh Tuất nhiều năm liền là hộ có hoàn cảnh khó khăn của tổ. Một mình anh làm nông nghiệp để trang trải cuộc sống, nuôi mẹ già và vợ mắc trọng bệnh. Trước hoàn cảnh đó, năm 2016, Tổ Tiết kiệm và vay vốn của tổ dân phố đã bình xét cho gia đình anh vay 20 triệu đồng theo chương trình giải quyết việc làm. Anh Tuất cho biết: Tôi sử dụng nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư trồng phong lan trên diện tích 40m2. Khi bắt đầu có thu nhập, gia đình tôi tiếp tục đầu tư mở rộng vườn lan. Đến nay, diện tích vườn lan rộng gần 3.000m2 với hàng trăm loại lan, trong đó có những giống lan quý có giá hàng chục triệu đồng/mầm. Tôi thật sự may mắn vì từ cuối năm 2016 đến nay, phong lan “sốt” giá nên riêng năm 2018, gia đình thu được từ 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Có điều kiện kinh tế, vợ tôi cũng được chạy chữa kịp thời nên hiện nay bệnh tình đã thuyên giảm nhiều. 

Để công tác triển khai nguồn vốn tín dụng đạt hiệu quả cao, Đảng ủy, UBND phường luôn chú trọng làm tốt vai trò lãnh đạo các hội, đoàn thể nhận ủy thác, tổ chức tuyên truyền đến người dân về chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi và đặc biệt chú trọng đến công tác kiểm tra, giám sát hoạt động chính sách trên địa bàn. Nội dung kiểm tra hướng tới hoạt động nhận ủy thác của các tổ chức hội, đoàn thể, hoạt động ủy nhiệm của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, việc sử dụng vốn vay của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Qua đó, thiết lập hồ sơ cho vay chặt chẽ, bình xét cho vay thận trọng, đúng đối tượng, đúng mục đích, không có khiếu nại, bảo đảm phát huy tốt hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi, nâng cao cả về chất lượng và hiệu quả hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn. 

Bà Đào Thị Hoa, Chủ tịch hội Liên hiệp Phụ nữ phường cho biết: Để nâng cao công tác kiểm tra, giám sát hoạt động cho vay vốn chính sách, tổ chức hội đứng ra tín chấp thực hiện kiểm tra mục đích sử dụng vốn ngay sau 1 tháng khi người dân nhận được vốn. Sau mỗi 2-3 tháng, tổ chức hội, đoàn thể của phường sẽ phối hợp với cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố, lãnh đạo UBND phường đi kiểm tra thực tế hiệu quả sử dụng nguồn vốn của từng hộ vay.

Còn theo ông Lưu Văn Loan, Chủ tịch UBND phường Cải Đan: Nhận thức được tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát, trong những năm qua, UBND phường Cải Đan luôn quan tâm chú trọng và thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn. Công tác kiểm tra, giám sát đối với hoạt động tín dụng chính sách được tiến hành có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo nguyên tắc, quy trình của Ngân hàng Chính sách xã hội. Ngoài ra, các cuộc kiểm tra cũng phải nêu rõ được ưu, khuyết điểm và những tồn tại cần khắc phục sau mỗi lần kiểm tra. Việc xử lý những tồn tại, sai sót được thực hiện công minh, chính xác, kịp thời nên không để xảy ra việc khiếu nại, tạo lòng tin trong nhân dân, hiệu quả nguồn vốn được phát huy tối đa.

Từ việc quan tâm sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền, các hội, đoàn thể, nguồn vốn chính sách được chuyển đến các hộ nghèo, đối tượng chính sách thuận lợi, kịp thời, đúng đối tượng. Bên cạnh đó, công tác quản lý nguồn vốn được thực hiện chặt chẽ nên các hộ sử dụng vốn vay đúng mục đích và phát huy hiệu quả, góp phần thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn phường… Hiện nay, tổng dư nợ nhận ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội của các hội, đoàn thể phường Cải Đan đạt gần 8 tỷ đồng, với gần 200 hộ còn dư nợ. Trong thời gian qua, phường Cải Đan không có và không phát sinh nợ bị chiếm dụng, số hộ nghèo qua các năm đều giảm (từ 58 hộ năm 2014 giảm còn 31 hộ như hiện nay). 

Việt Dũng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (iDEA), Bộ Công Thương phối hợp cùng Amazon Global Selling và Tập đoàn T&T Group chính thức phát động cuộc thi “Tài năng thương mại điện tử xuyên biên giới Việt Nam 2019” vào trung tuần tháng 9 vừa qua. Đây là...
Tổ chức, cá nhân đều có quyền đăng ký không chấp nhận tất cả tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo đối với số điện thoại thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ" Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 97/Tháng 11 năm 2019-Báo Hằng tháng

Theo bản đồ hành chính, Vườn quốc gia Bioup - Núi Bà thuộc địa bàn xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương và một phần huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, chiếm gần trọn cao nguyên Langbiang - Lâm Viên. Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà hiện nay có diện tích khoảng 64.800ha, là một trong bốn trung tâm đa dạng sinh học...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE