Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Tin từ các DN cho biết, từ 1/4/2008 giá quặng sắt sẽ tăng thêm 65% so với giá của năm 2007, điều này hứa hẹn thị trường thép sẽ còn nhiều biến động trong thời gian tới.

Sau Tết Nguyên đán, giá thép của các DN đã tăng thêm gần 500.000 đồng/tấn. Hiện giá thép bán ra đã có VAT dao động từ 14,5-14,8 triệu đồng/tấn. Giá thép tăng là do giá phôi nhập khẩu tiếp tục tăng cao. Hiện nay giá phôi thép nhập khẩu ở mức 760 USD/tấn, tăng 50USD so với trước Tết Nguyên đán.

 

Theo ông Hoàng Văn Tòng, Phó Tổng giám đốc Công ty Gang thép Thái Nguyên, sau khi đàm phán với các nhà cung cấp quặng sắt, từ 1/4 tới giá quặng sắt sẽ tăng thêm 65% so với giá của năm 2007. Như vậy giá quặng sắt sẽ  tăng lên 70 USD/tấn, cùng với cước vận tải khoảng 40 USD/tấn.

 

Ngoài ra giá than mỡ cũng sẽ tăng trong thời gian tới, điều này sẽ tác động mạnh tới giá phôi thép và xu hướng tăng giá thép là khó tránh khỏi. Theo tính toán của các DN thì với mức tăng của quặng sắt làm cho giá phôi thép có thể tăng  tới trên 800 USD/tấn.

 

Các DN nhận định, giá quặng sắt, cùng với giá nguyên liệu đầu vào khác tiếp tục tăng cao, chắc chắn sẽ làm cho một số quốc gia sản xuất nhiều thép như Trung Quốc sẽ phải cắt giảm sản lượng, làm cho nguồn cung phôi thép giảm tác động tới nhập khẩu của các DN.

 

Theo dự tính, trong năm 2008 tổng nhu cầu phôi cho sản xuất thép vào khoảng 4,6 triệu tấn. Tuy nhiên, nguồn phôi trong nước mới chỉ đáp ứng được 2 triệu tấn, còn lại hơn 2 triệu tấn vẫn phải nhập khẩu.

 

Hiện nay việc mua phôi thép từ Trung Quốc đã rất khó khăn và giá tăng cao, các doanh nghiệp phải tìm mua phôi từ các nước trong khu vực Đông Nam Á như Malaysia, Thái Lan và các nước khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Ucraina thậm chí là từ Nam Phi hay Brazil. Tuy nhiên, việc mua phôi từ các nước này cũng không dễ dàng.

 

Theo dự tính  năm 2008 nhu cầu về thép của Việt Nam tăng khoảng 20% so với 2007 do đầu tư nước ngoài tăng mạnh và nhiều công trình trọng điểm của Nhà nước như Thuỷ điện Sơn La, Nhà máy lọc dầu Dung Quất, các công trình giao thông, hạ tầng sử dụng  vốn ODA tăng cao, cần khối lượng thép lớn. Thép có thể không thiếu, nhưng nhu cầu tăng cùng với đầu vào tăng là lý do khiến nhiều người lo ngại thị trường thép năm 2008 sẽ có những diễn biến khó lường.

 

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, để giải quyết tình trạng căng thẳng về nguồn cung phôi chỉ còn cách duy nhất là đẩy mạnh sản xuất phôi trong nước. Như vậy, không những chủ động được đầu vào mà giá cũng sẽ thấp hơn nhập khẩu. Bởi lẽ, giá thành phôi sản xuất trong nước thấp hơn nhập khẩu tới 200 USD/tấn. Nhưng để sản xuất được trên 4 triệu tấn phôi thì vẫn vượt quá khả năng của DN Việt Nam. Phải đến 2010 thì Việt Nam mới đạt sản lượng trên 4 triệu tấn phôi thép. 

admin
Theo VNN
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên tuyển dụng viên chức (giáo viên mầm non) cho Trường Mầm non Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên thuộc Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên, năm học 2020 - 2021, cụ thể:
Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày 01/8/2020 phải thực hiện đổi từ biển màu trắng sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 105/Tháng 07 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE