Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Giá cà phê tiếp tục tăng
Cập nhật ngày: 20/02/2008 09:23 (GMT +7)
Từ sau Tết Nguyên đán Mậu Tý đến nay, giá cà phê liên tục leo thang từng ngày, và đến hôm nay đã đạt mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo nhận định của một số chuyên gia, giá cà phê nhân có thể đạt đến 40.000 đồng/tấn trong thời gian tới.

Hôm qua (20/2), theo giá niêm yết của Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đắk Lắk, giá cà phê nhân xô đã lên 34.200 đồng/kg, tăng hơn 10 triệu đồng/tấn so với trước tết nguyên đán Mậu Tý – 2008. Sự biến động của giá cà phê đã trở thành một trong những vấn đề thời sự được nhiều người quan tâm nhất hiện nay ở khu vực Tây Nguyên.

 

Giá cà phê liên tục tăng trong những ngày qua là niềm vui đối với những doanh nghiệp và các hộ gia đình sản xuất và kinh doanh khá giả, còn tích luỹ được nguồn hàng, nhưng lại là sự xuýt xoa tiếc rẻ đối với những gia đình khó khăn, đã phải bán cà phê sau khi thu hoạch, thậm chí bán non với giá thấp trước đó để trang trải nợ nần và đầu tư cho vụ sau.

 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Lắk, niên vụ cà phê vừa qua, sản lượng chỉ đạt khoảng một nửa so với kế hoạch, cá biệt một số gia đình chỉ thu được khoảng 1/3 so với vụ trước, nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết không thuận lợi.

 

Nguyên nhân khiến giá cà phê leo thang ngay trong những ngày qua là do sản lượng cà phê trong nước giảm sút nhiều so với kế hoạch. Hạn hán đầu vụ cộng với mưa lũ liên tục kéo dài trước thời kỳ thu hoạch khiến nhiều vườn cà phê ở Tây Nguyên bị hư hại nặng, chất lượng kém, năng suất giảm từ 30-70%

 Thông tin từ Ban điều hành Hiệp hội Cà phê Việt Nam (Vicofa), sản lượng cà phê Việt Nam năm nay chỉ đạt khoảng 850.000 tấn (trước đó Vicofa dự tính khoảng trên 1 triệu tấn). Riêng Đắk Lắk niên vụ này cũng chỉ đạt khoảng 350.000 tấn, giảm 100.000 tấn so với niên vụ trước.

Theo nhận định của một số chuyên gia, giá cà phê nhân có thể đạt đến 40.000 đồng/tấn trong thời gian tới, vì vậy một số doanh nghiệp và hộ gia đình vẫn còn găm hàng chờ giá cao hơn.

admin
Theo VOV
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện Quyết định số 1617/QĐ-BTC ngày 22/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc sáp nhập 15 Kho bạc Nhà nước cấp huyện vào Kho bạc Nhà nước cấp tỉnh. Vậy, Kho bạc Nhà nước Thái Nguyên thông báo các đơn vị, cá nhân đang giao dịch với Kho bạc...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số báo Kỷ niệm 73 năm CMT8, Quốc khánh 2-9-2019 Số 95/Tháng 9 năm 2019-Báo Hằng tháng

Là một trong những điểm đến nổi tiếng trong mùa vàng Mù Cang Chải (Yên Bái), đồi mâm xôi ở xã La Pán Tẩn (danh thắng cấp Quốc gia) được mệnh danh là ngọn đồi đẹp nhất trung du Tây Bắc, vào top 10 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới. Những ngày này, đồi mâm xôi đang được đồng bào nơi đây chăm sóc cẩn...

Ảnh : Bảo Hân

LIÊN KẾT WEBSITE