Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Doanh nghiệp xăng dầu đòi tăng giá
Cập nhật ngày: 17/10/2007 08:32 (GMT +7)
Một số doanh nghiệp đầu mối đang có ý kiến với Liên bộ Tài chính - Công thương cho phép áp dụng giá bán mới với mặt hàng xăng, khi giá dầu thô thế giới ngày 16/10 tiến sát ngưỡng 88 USD.

Một số doanh nghiệp đầu mối đang có ý kiến với Liên bộ Tài chính - Công thương cho phép áp dụng giá bán mới với mặt hàng xăng, khi giá dầu thô thế giới ngày 16/10 tiến sát ngưỡng 88 USD.

Theo công văn "kêu cứu" lên Liên bộ Tài chính - Công thương, các doanh nghiệp đầu mối đề xuất hai phương án. Thứ nhất cho phép giá bán xăng được điều chỉnh theo thị trường. Nếu không được chấp nhận thì áp dụng cách thứ 2, Nhà nước đứng ra bù lỗ.

Kiến nghị này được đưa ra khi giá dầu thô tại sàn giao dịch châu Á chiều tối qua đạt 86,76 USD một thùng. Tại thị trường Singapore - nơi cung cấp nguồn hàng chính cho các nhà nhập khẩu VN, xăng A92 được chào bán với giá 89,96 USD mỗi thùng và 97,34 USD đối với mặt hàng dầu diezel.

Theo tính toán của các doanh nghiệp, với mức giá này sau khi cộng thêm 10% thuế VAT, 10% thuế tiêu thụ đặc biệt, cùng với các loại phí giao thông, bảo hiểm, kho bãi, hoa hồng đại lý, lưu thông... giá bán đến tay người tiêu dùng vào khoảng 12.800 đồng mỗi lít xăng và 11.619 đồng cho mỗi lít dầu.

So với giá bán hiện tại, mỗi lít xăng A92 doanh nghiệp lỗ khoảng 1.500 đồng và khoảng 3.400 đồng với mỗi lít dầu diezel. Xăng A92 đang có giá 11.300 đồng và dầu diezel đang ở mức 8.700 đồng.

"Như vậy cứ bình quân một lô hàng 10.000 tấn xăng thì doanh nghiệp bị lỗ khoảng 15 tỷ đồng", đại diện một doanh nghiệp nhẩm tính.

Ông cho biết sáng nay một số doanh nghiệp đã có phương án đề xuất lên Liên bộ Tài chính - Công thương cho phép thực hiện một đợt điều chỉnh giá bán mới. Nếu không được chấp nhận thì cơ quan quản lý nên áp dụng một số biện pháp hành chính khác để giảm áp lực cho doanh nghiệp.

Trước áp lực tăng giá của nhiều mặt hàng, cơ quan quản lý cũng không giấu nổi những lo ngại. Từ chối đưa ra bình luận song một quan chức Bộ Công Thương cho rằng sẽ xem xét các phương án để giảm lỗ cho doanh nghiệp mà không ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi người tiêu dùng.
admin
Theo TPO
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an T.P Thái Nguyên đang tiến hành điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra trong năm 2017 và năm 2019 trên địa bàn T.P Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 25-33oC
  • Khu vực phía Tây 24-32oC
  • Khu vực phía Nam 26-33oC
  • Khu vực phía Đông 25-32oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 93/Tháng 7 năm 2019-Báo Hằng tháng Báo Tết Âm lịch 2019

Nằm cách thành phố Thái Nguyên hơn 10 km về phía Tây, Tân Cương là vùng đất bán sơn địa có nhiều dãy đồi thoai thoải, tiếp giáp với hồ núi Cốc và là vùng gần với dãy núi Tam Đảo cao gần 1.000m so với mực nước biển. Đất đai ở Tân Cương rất thích hợp cho cây chè phát triển do có nhiều yếu tố vi...

Ảnh : Thế Hà

LIÊN KẾT WEBSITE