Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Doanh nghiệp xăng dầu đòi tăng giá
Cập nhật ngày: 17/10/2007 08:32 (GMT +7)
Một số doanh nghiệp đầu mối đang có ý kiến với Liên bộ Tài chính - Công thương cho phép áp dụng giá bán mới với mặt hàng xăng, khi giá dầu thô thế giới ngày 16/10 tiến sát ngưỡng 88 USD.

Một số doanh nghiệp đầu mối đang có ý kiến với Liên bộ Tài chính - Công thương cho phép áp dụng giá bán mới với mặt hàng xăng, khi giá dầu thô thế giới ngày 16/10 tiến sát ngưỡng 88 USD.

Theo công văn "kêu cứu" lên Liên bộ Tài chính - Công thương, các doanh nghiệp đầu mối đề xuất hai phương án. Thứ nhất cho phép giá bán xăng được điều chỉnh theo thị trường. Nếu không được chấp nhận thì áp dụng cách thứ 2, Nhà nước đứng ra bù lỗ.

Kiến nghị này được đưa ra khi giá dầu thô tại sàn giao dịch châu Á chiều tối qua đạt 86,76 USD một thùng. Tại thị trường Singapore - nơi cung cấp nguồn hàng chính cho các nhà nhập khẩu VN, xăng A92 được chào bán với giá 89,96 USD mỗi thùng và 97,34 USD đối với mặt hàng dầu diezel.

Theo tính toán của các doanh nghiệp, với mức giá này sau khi cộng thêm 10% thuế VAT, 10% thuế tiêu thụ đặc biệt, cùng với các loại phí giao thông, bảo hiểm, kho bãi, hoa hồng đại lý, lưu thông... giá bán đến tay người tiêu dùng vào khoảng 12.800 đồng mỗi lít xăng và 11.619 đồng cho mỗi lít dầu.

So với giá bán hiện tại, mỗi lít xăng A92 doanh nghiệp lỗ khoảng 1.500 đồng và khoảng 3.400 đồng với mỗi lít dầu diezel. Xăng A92 đang có giá 11.300 đồng và dầu diezel đang ở mức 8.700 đồng.

"Như vậy cứ bình quân một lô hàng 10.000 tấn xăng thì doanh nghiệp bị lỗ khoảng 15 tỷ đồng", đại diện một doanh nghiệp nhẩm tính.

Ông cho biết sáng nay một số doanh nghiệp đã có phương án đề xuất lên Liên bộ Tài chính - Công thương cho phép thực hiện một đợt điều chỉnh giá bán mới. Nếu không được chấp nhận thì cơ quan quản lý nên áp dụng một số biện pháp hành chính khác để giảm áp lực cho doanh nghiệp.

Trước áp lực tăng giá của nhiều mặt hàng, cơ quan quản lý cũng không giấu nổi những lo ngại. Từ chối đưa ra bình luận song một quan chức Bộ Công Thương cho rằng sẽ xem xét các phương án để giảm lỗ cho doanh nghiệp mà không ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi người tiêu dùng.
admin
Theo TPO
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 59/2020/NĐ-CP, trong đó, quy định về xây dựng, quản lý, sử dụng cơ sở dữ liệu về thi hành án hình sự.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 103/Tháng 05 năm 2020-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE