Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Điện trong mùa khô: Lại căng thẳng
Cập nhật ngày: 09/03/2008 10:03 (GMT +7)
Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN) ngày 5-3 cho biết, từ tháng 3 đến tháng 5 tới, phụ tải điện tiếp tục tăng cao. Dự báo, sản lượng điện tiêu thụ tháng 3 sẽ đạt tới 6,643 tỷ kWh.

Trong khi đó, nước về các hồ thủy điện phía bắc rất thấp, các nhà máy điện mới đưa vào vận hành hiện hoạt động chưa ổn định. Do vậy, dự kiến, hệ thống điện có tình trạng thiếu công suất trong giờ cao điểm.

 

Theo EVN, từ đầu mùa khô 2008 đến nay, do diễn biến thời tiết phức tạp có nhiều thay đổi cho nên phụ tải điện trên hệ thống tăng cao. Trong tháng 2 vừa qua, có ngày sản lượng điện tiêu thụ của toàn hệ thống lên đến 206,1 triệu kWh (ngày 26-2), tăng 15,96% so với cùng kỳ năm 2007, công suất cao nhất ghi nhận được đạt 10.571 MW( ngày 18-2), tăng 15,3% so với năm 2007.

 

Sản lượng tiêu thụ điện trung bình ngày toàn hệ thống là 180,4 triệu kWh, tăng 15,64%, trong đó sản lượng miền bắc tăng 22,8%, miền trung tăng 11,1% và miền nam tăng 13,4% so với năm trước.

 

Sản lượng tiêu thụ điện tăng cao, trong khi lưu lượng nước về các hồ thủy điện miền bắc và miền trung đều thấp hơn so với trung bình nhiều năm.

 

Hồ thủy điện Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang đã phải thực hiện hai đợt xả nước để phục vụ sản xuất đổ ải cho vụ đông xuân khu vực đồng bằng và trung du bắc bộ.

 

Hiện một số nguồn điện mới vào như nhà máy Nhiệt điện Cà Mau, nhiệt điện Uông Bí mở rộng, Thủy điện Tuyên Quang, Ðại Ninh còn đang trong giai đoạn chạy thử, vận hành chưa ổn định, sản lượng điện phát ra chưa đạt mức dự kiến.

 

Ðến nay, EVN vẫn cố gắng bảo đảm đáp ứng nhu cầu điện năng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng, EVN vẫn phải thực hiện cắt phụ tải một số lần để giữ cho hệ thống điện quốc gia vận hành an toàn và ổn định.

 

Mục tiêu hàng đầu trong vận hành hệ thống điện tháng 3-2008 được EVN đưa ra là cân đối  khai thác hợp lý các nhà máy điện, than, dầu, khí để bảo đảm giữ nước các hồ thủy điện phía bắc.

 

Trước tình hình khó khăn về sản xuất và cung cấp điện trong mùa khô, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: EVN đã chuẩn bị nhiều giải  pháp ứng phó như điều chỉnh lịch sửa chữa các nguồn điện để huy động cao trong thời gian này; rút ngắn tiến độ sửa chữa các tổ máy đã bố trí lịch (kể cả các nhà máy ngoài ngành); lập kế hoạch khai thác hồ chứa nước hợp lý để bảo đảm mức nước các hồ thủy điện; điều hành hợp lý xả nước đợt 3 hồ Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2007 - 2008 cho đồng bằng và trung du Bắc Bộ.

 

Ngoài ra, EVN còn huy động thêm các nguồn điện khác một cách hợp lý, kể cả huy động các máy phát diesel của khách hàng; tăng cường truyền tải điện từ miền nam ra miền bắc qua đường dây 500 kV; tận dụng mua điện từ Trung Quốc ở mức tối đa; phối hợp chặt chẽ với BP để thử nghiệm nâng công suất đường ống khí Nam Côn Sơn; yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu than, dầu sẵn sàng đáp ứng yêu cầu vận hành cao...

 

Theo EVN, một trong những giải pháp quan trọng nhằm bảo đảm đáp ứng nhu cầu điện trong thời điểm khó khăn này vẫn là tiết kiệm điện. Mọi đối tượng khách hàng cần sử dụng các thiết bị điện một cách tiết kiệm nhất, an toàn và hiệu quả cao, giảm công suất giờ cao điểm của hệ thống... Ðối với các cơ quan công sở cần triệt để thực hiện tiết kiệm điện, giảm ít nhất 10% chi phí điện năng sử dụng hằng năm của đơn vị.

 

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh và dịch vụ lớn cần bố trí phương thức sử dụng điện hợp lý, hạn chế sử dụng điện vào giờ cao điểm, bố trí hợp lý các ca sản xuất, thực hiện chế độ nghỉ phiên, hạn chế sử dụng các thiết bị không cần thiết, hạn chế hoặc thay đổi thời gian đóng cắt điện, giảm đèn biển hiệu quảng cáo. Các đơn vị quản lý hệ thống chiếu sáng công cộng cần có phương thức vận hành hợp lý để tiết kiệm điện hoặc giảm bớt số lượng đèn chiếu sáng trên hệ thống đèn đường ở mức hợp lý nhất.

admin
Theo Nhân dân
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Sở lao động Thương binh và Xã hội thông báo hủy kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính dành cho người lao động về nước đúng hạn (Đợt 1/2020) và sẽ thông báo về kỳ thi tiếp theo sau khi có thông báo chính thức của Trung tâm lao động ngoài nước.
Điều kiện hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi thực tập kỹ năng tại Nhật Bản đã được nêu rõ tại Nghị định 38/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Trong thời điểm tạm dừng hoạt động kinh doanh, chị Nguyễn Thị Huyền và Nông Thị Thu Hương, ở tổ 15, phường Hoàng Văn Thụ (T.P Thái Nguyên) đã tự may khẩu trang để phát miễn phí. Máy may của gia đình, nguồn vải sẵn có, mỗi ngày các chị may được khoảng 200 chiếc khẩu trang hai lớp. Sản phẩm làm ra...

Ảnh : Hồng Tâm

LIÊN KẾT WEBSITE