Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ
Cập nhật ngày: 21/02/2020 09:54 (GMT +7)
 Hoạt động mua sắm hàng hóa tại Chợ trung tâm Đại Từ.
Hoạt động mua sắm hàng hóa tại Chợ trung tâm Đại Từ.

Năm 2019, giá trị kinh doanh thương mại - dịch vụ (TMDV) trên địa bàn huyện Đại Từ đạt hơn 870 tỷ đồng, tăng trên 15% so với cùng kỳ năm 2018. Để có được kết quả đó, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm thúc đẩy TMDV phát triển.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thắng, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện cho biết: Những năm qua, việc giao lưu, trao đổi hàng hóa, sản phẩm giữa Đại Từ với các huyện, tỉnh lân cận phát triển hơn. Ngoài ra, mạng lưới giao thông nối liền các xã, thị trấn trong huyện đang từng bước được hoàn thiện. Đáng chú ý, việc triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn đã góp phần thúc đẩy hoạt động TMDV phát triển, sức mua hàng hóa ngày một tăng cao. Trên địa bàn huyện hiện có 2 siêu thị, 24 chợ truyền thống và trên 7.000 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực TMDV, tập trung vào các lĩnh vực như: Nhà hàng, dịch vụ vận tải, kinh doanh tạp hóa… 

Nhằm thúc đẩy phát triển TMDV, huyện đã tập trung huy động các nguồn lực đầu tư, nâng cấp, phát triển kết cấu hạ tầng, nâng cao chất lượng các ngành TMDV; thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia, trong đó ưu tiên các doanh nghiệp, doanh nhân đầu tư, tham gia các hoạt động kinh doanh trên địa bàn. Cùng với đó, huyện cũng làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đảm bảo hàng hóa đa dạng, phong phú về chủng loại, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Hàng năm, cùng với các doanh nghiệp, huyện đã bố trí nguồn vốn đầu tư, nâng cấp các chợ trên địa bàn.

Theo đó, từ năm 2015 đến nay, huyện đã tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng hạ tầng TMDV với tổng số vốn trên 120 tỷ đồng. Với vốn đầu tư 35 tỷ đồng, quy mô 1,4ha, cuối năm 2017, Chợ trung tâm Đại Từ được hoàn thiện và đi vào hoạt động đã góp phần thay đổi diện mạo của địa phương. Ông Vũ Thừa Đôn, Phó Trưởng Ban Quản lý Chợ trung tâm Đại Từ cho hay: Việc mở rộng về quy mô, các hạng mục được xây dựng mới khang trang, sạch đẹp, an ninh trật tự được đảm bảo giúp người dân yên tâm hơn khi buôn bán, mua sắm hàng hóa. Chợ hiện thu hút trên 300 tiểu thương kinh doanh, buôn bán các mặt hàng phục vụ người dân, tăng khoảng 20% so với chợ cũ. 

Bên cạnh các siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở TMDV hiện có, Tổ hợp dịch vụ tổng hợp Đại Từ do Công ty cổ phần Tập đoàn BCD làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư trên 96 tỷ đồng đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư, dự kiến khởi công tới đây cũng sẽ là một điểm nhấn trong phát triển TMDV của huyện. Ngoài ý nghĩa tô điểm cho diện mạo đô thị và vùng nông thôn thêm đẹp đẽ hơn, hạ tầng thương mại phát triển đã giúp việc buôn bán của tiểu thương càng thêm thuận lợi, người dân cũng được tiếp cận và lựa chọn nhiều loại hàng hóa theo nhu cầu. 

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp và khai thác có hiệu quả những nguồn lực, tiềm năng và thế mạnh của địa phương, những năm qua, hoạt động TMDV trên địa bàn huyện có những chuyển biến tích cực. Việc giao lưu, trao đổi hàng hóa ngày càng được mở rộng, sản phẩm hàng hóa cũng như chất lượng các loại hình dịch vụ ngày càng được nâng cao. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn huyện năm 2019 ước đạt gần 2.000 tỷ đồng, tăng trên 13% so với cùng kỳ năm 2018. Hoạt động TMDV phát triển còn góp phần tạo việc làm cho một bộ phận không nhỏ người dân trên địa bàn. Hiện nay, lao động trong lĩnh vực TMDV trên địa bàn huyện ước đạt gần 10.000 người, chủ yếu tập trung trong hoạt động bán buôn, bán lẻ với thu nhập bình quân ước đạt trên 7 triệu đồng/người/tháng.

Với tiềm năng, lợi thế và sự quan tâm của huyện, TMDV trên địa bàn đã phát triển đáng kể, góp phần, phục vụ nhu cầu của nhân dân. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, các dự án đầu tư TMDV trên địa bàn huyện có quy mô lớn còn ít, đa phần vẫn là các điểm kinh doanh mang tính cá nhân, nhỏ lẻ, không tập trung, thiếu sự liên kết. Do vậy, nhằm đẩy mạnh phát triển TMDV, thời gian tới, ngoài việc chú trọng thu hút các nguồn vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phù hợp với thực tế của địa phương, huyện tiếp tục tăng cường quảng bá tiềm năng, lợi thế nhằm thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực này, từ đó góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý các đối tượng vi phạm; tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính, pháp lý..., phấn đấu tốc độ tăng trưởng bình quân giá trị ngành TMDV giai đoạn 2020-2025 đạt 13%/ năm.

Thu Huyền
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính ngày 20/06/2012; Căn cứ vào Nghị định số 115/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính. Công an huyện Đại Từ...
Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 đã được thông qua tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV ngày 17/6/2020. Dưới đây là một số thay đổi quan trọng của Luật này:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 105/Tháng 07 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE