Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Từ phát triển kinh tế rừng, nhiều hộ dân ở xóm Đồng Danh, xã Yên Ninh đã thoát nghèo, có thu nhập ổn định.
Từ phát triển kinh tế rừng, nhiều hộ dân ở xóm Đồng Danh, xã Yên Ninh đã thoát nghèo, có thu nhập ổn định.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ huyện Phú Lương đã lãnh đạo thực hiện hoàn thành vượt mức tỷ lệ giảm nghèo so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Kết quả này ghi dấu sự nỗ lực từ nhiều phía, trong đó phải kể đến việc mỗi cấp ủy đảng xã, thị trấn đã chủ động, linh hoạt xây dựng nghị quyết chỉ đạo thực hiện công tác giảm nghèo hiệu quả phù hợp với tình hình thực tế từng địa phương.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ xã Yên Ninh đã lãnh đạo thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, được nhiều xã, thị trấn học tập kinh nghiệm. Kết quả, từ 253 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 13,99%) năm 2016, đến hết năm 2019, xã chỉ còn 118 hộ (6,18%). Theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Lâm Văn Tùng: Căn cứ chỉ tiêu của huyện giao và tình hình thực tế địa phương, Đảng bộ đã xây dựng Nghị quyết chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo. Đầu tiên, xã xác định đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là hộ nghèo, hộ cận nghèo; giúp các hộ chủ động vươn lên thoát nghèo, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại... Đồng thời, chỉ đạo các chi bộ căn cứ thực tế của từng xóm, xây dựng nghị quyết lãnh đạo phát triển các mô hình kinh tế để người dân có thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo. Tiêu biểu như Chi bộ Đồng Danh. Ông Lường Văn Lưu, Bí thư Chi bộ xóm cho biết: Xác định phát triển kinh tế rừng là mũi nhọn nên hàng năm, Chi bộ đều ban hành nghị quyết chuyên đề để lãnh đạo thực hiện. Xóm đã vận động người dân tích cực phủ xanh đất trống, chuyển đổi đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng keo lai cũng như mở rộng, phát triển diện tích rừng hiện có. Nhờ đó, cả xóm có tổng diện tích 285ha rừng sản xuất. Trong xóm còn có 4 xưởng sơ chế gỗ, giải quyết việc làm cho trên 30 lao động địa phương. Nhờ đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng, nhiều gia đình đã thoát nghèo, đời sống vật chất, tinh thần ngày một nâng lên. Xóm hiện còn 24 hộ nghèo (trung bình mỗi năm giảm được 10-20 hộ nghèo).

Đối với Đảng bộ xã Phủ Lý, cùng với làm tốt công tác tuyên truyền, xã luôn xác định xây dựng mô hình “dân vận khéo” trong phát triển kinh tế là trọng tâm để giúp người dân giảm nghèo bền vững. Giai đoạn 2016-2019, xã đã vận động, tuyên truyền người dân lựa chọn những mô hình phát triển kinh tế phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và điều kiện của địa phương để triển khai, nhân rộng như: Phát triển chăn nuôi kết hợp ở các xóm: Khuân Rây, Na Mọn, Hiệp Hòa, Bản Eng; phát triển thương mại, dịch vụ và sản xuất chè ở các xóm: Đồng Chợ, Đồng Cháy, Tân Chính, Suối Đạo; phát triển nông - lâm kết hợp ở các xóm Na Biểu, Đồng Rôm, Na Dau, Khe Ván. Đảng bộ cũng chỉ đạo các chi bộ thực hiện tốt việc rà soát các hộ nghèo, cận nghèo, phân công đảng viên giúp đỡ phù hợp. Nhờ đó, số hộ nghèo của xã năm 2016 là 284 hộ (chiếm tỷ lệ 33,17%), đến nay giảm còn 83 hộ (chiếm 9,79%). Như vậy, tỷ lệ hộ nghèo bình quân hằng năm giảm 5,82% (vượt gần 2% so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra).

Gắn nhiệm vụ thực hiện công tác giảm nghèo với phong trào xây dựng nông thôn mới là cách làm của Đảng bộ xã Hợp Thành. Để đạt các tiêu chí về mô hình tổ chức sản xuất và thu nhập của người dân, cũng như giảm tỷ lệ hộ nghèo trong xã, năm 2018, Đảng bộ xã đã ban hành Nghị quyết “Về phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập bền vững cho người dân”. Kết quả, nhiều gia đình, trong đó có các hộ nghèo, cận nghèo đã mạnh dạn cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Từ đó, bố trí lại lực lượng lao động đầu tư phát triển phát triển cây ăn quả, cây chè, cây đặc sản địa phương ở xóm: Tiến Bộ, Bo Chè, Quyết Tiến, Mãn Quang, Phú Thành; nuôi ong lấy mật cũng như chuyển đổi vườn tạp sang trồng các loại cây ăn quả, cây dược liệu, cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế ở xóm: Tiến Bộ, Tiến Thành, Kết Thành, Mãn Quang, Khuân Lân... Đồng chí Nguyễn Hải Hồ, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thu nhập của người dân ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm. Hiện, thu nhập bình quân của người dân là 32,5 triệu đồng (tăng 17,5 triệu đồng so với năm 2015). Tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 20,36% (năm 2015) đến nay giảm còn 6,77% (trung bình giảm 2,5% mỗi năm).

Không riêng Yên Ninh, Phủ Lý, Hợp Thành… mà tất cả các Đảng bộ xã, thị trấn của huyện Phú Lương đều coi công tác giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng. Từ đó, hàng năm đều xây dựng nghị quyết lãnh đạo phù hợp, chỉ đạo UBND xã cụ thể hóa trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện lồng ghép với chương trình xây dựng nông thôn mới. Từ sự linh hoạt, chủ động của các địa phương trong ban hành Nghị quyết và chỉ đạo quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ thực hiện mà công tác giảm nghèo ở các xã, thị trấn đều đạt được kết quả khả quan.

Số liệu thống kê của UBND huyện cho thấy, nếu năm 2016, toàn huyện có hơn 4.000 hộ nghèo trên tổng số trên 29.590 hộ (chiếm tỷ lệ 13,54%), thì đến nay chỉ còn hơn 1.120 hộ nghèo (chiếm 4,12%). Như vậy, mỗi năm tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 2,35%, vượt 0,35% so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra.

Linh Lan
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Để tiếp tục góp phần chia sẻ với những khó khăn trong sản xuất kinh doanh và sinh hoạt đối với các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, vừa qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công...
Ngày 15/01/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 70/QĐ-TTg về việc thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Thái Nguyên.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 111/Tháng 01 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE