Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 nhanh và an toàn
Cập nhật ngày: 21/09/2020 15:40 (GMT +7)
 SwabBot tiến hành lấy mẫu thử nghiệm lâm sàng. Ảnh minh họa: hospimedica.com
SwabBot tiến hành lấy mẫu thử nghiệm lâm sàng. Ảnh minh họa: hospimedica.com

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, robot SwabBot do Singapore chế tạo đã được đưa vào sử dụng lấy mẫu dịch nhầy ở mũi để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Các bác sĩ lâm sàng tham gia chế tạo robot SwabBot cho biết quy trình lấy mẫu do robot này tiến hành có độ an toàn cao hơn, nhanh hơn và thoải mái hơn so với phương pháp lấy mẫu xét nghiệm dịch mũi bằng tay. 

Mặc dù các quốc gia khác đã phát triển các loại robot tương tự, nhưng SwabBot cho phép người được lấy mẫu kiểm soát hoàn toàn quá trình lấy mẫu để họ cảm thấy thoải mái hơn. Theo đó, người được lấy mẫu xét nghiệm có thể khởi động hoặc kết thúc máy theo ý muốn.

Người bệnh đứng trước SwabBot, sử dụng cằm của mình để khởi động, SwabBot sẽ mở rộng miếng gạc một cách an toàn và nhẹ nhàng qua mũi của bệnh nhân đến phía sau khoang mũi, thường cách lỗ mũi khoảng 10cm. SwabBot sẽ tự động rút que tăm bông nếu có lực cản khi đưa vào sâu hơn trong khoang mũi.

Khi bệnh nhân cảm thấy không thoải mái tại bất kỳ thời điểm nào, họ có thể dừng quá trình bằng cách di chuyển đầu mình ra khỏi SwabBot. Toàn bộ quá trình này mất khoảng 20 giây, trong khi việc lấy mẫu xét nghiệm bằng tay sẽ mất vài phút. 

SwabBot có kích thước 35cm x 40cm x 49cm, được các bác sĩ lâm sàng tại Trung tâm Ung thư Quốc gia Singapore (NCCS), Bệnh viện Đa khoa Singapore (SGH) và công ty công nghệ y tế Biobot Surgical phối hợp chế tạo.

Theo các chuyên gia, SwabBot có thể giải quyết những hạn chế và rủi ro của việc lấy mẫu dịch nhầy ở mũi bằng tay, làm giảm nguy cơ người lấy mẫu tiếp xúc với virus SARS-CoV-2, giảm sức ép phải tăng cường đào tạo nhân viên lấy mẫu xét nghiệm, tiêu chuẩn hóa sự đồng bộ của mẫu xét nghiệm cũng như tăng hiệu quả của việc tiến hành xét nghiệm.

Tính đến hiện tại, SwabBot đã tiến hành lấy mẫu thử nghiệm lâm sàng cho 75 người và đều cho kết quả phản hồi tích cực.

Cơ quan dịch vụ y tế SingHealth và công ty Biobot Surgical đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế đối với công nghệ của SwabBot. Đồng thời, Biobot Surgical cũng đang tích cực thúc đẩy việc thương mại hóa mẫu robot này trên toàn cầu trong thời gian tới.


Theo Báo Tin tức
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Từ 01/01/2021, có nhiều điểm mới trong quy định về ngày nghỉ phép hàng năm, ngày nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng của người lao động (NLĐ) tại Bộ luật Lao động 2019 sẽ chính thức có hiệu lực.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 108/Tháng 10 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE