Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Rác thải sinh hoạt được xử lý hiệu quả ở Thái Nguyên
Cập nhật ngày: 16/11/2018 10:21 (GMT +7)
 Bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt Đá Mài gần như không có ruồi nhặng, mùi hôi.
Bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt Đá Mài gần như không có ruồi nhặng, mùi hôi.

Trong khi nhiều tỉnh, thành phố gặp khó khăn khi xử lý rác thải sinh hoạt, bãi rác gây ô nhiễm môi trường thì ở TP Thái Nguyên, rác thải sinh hoạt được xử lý khá triệt để, môi trường được bảo vệ, không ảnh hưởng đời sống nhân dân.

Mỗi ngày, người dân TP Thái Nguyên thải ra khoảng 260 tấn rác sinh hoạt, lượng rác này được thu gom, vận chuyển về Nhà máy xử lý chất thải Đá Mài để đốt (120 tấn/ngày) và số còn lại được chôn lấp tại bãi rác Đá Mài, xóm Hồng Thái I, xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Bãi chôn lấp rác Đá Mài rộng 25 ha, đây từng là một thung lũng, hai bên là sườn đồi được trồng rừng sản xuất xanh tốt. Trước khi rác được chôn lấp tại đây, TP Thái Nguyên san lấp, tạo mặt bằng dưới đáy, lu lèn chặt rồi lót đáy bằng tấm nhựa HDPE dày để chống thấm.

Đến bãi chôn lấp rác Đá Mài, chúng tôi thấy gần như không thấy có ruồi nhặng, mùi hôi thối như các bãi rác khác. Bởi vì, rác thải được đưa về đây khoảng 140 tấn mỗi ngày được phân loại, những loại rác không phân hủy như vỏ chai nhựa, túi ni lông được được phân ra để tái chế, những loại rác dễ phân huỷ được san phẳng, lu lèn, phun chế phẩm, dùng tro của nhà máy đốt rác và đất để lấp kịp thời.

Nước rỉ từ bãi rác được thu gom, bơm hút về trạm xử lý nước thải ở phía dưới bãi rác với nhiều công đoạn, như xử lý vi sinh, lọc bằng cát, lọc bằng than hoạt tính trước khi chảy ra hồ lắng. Tại hồ lắng, công nhân trạm xử lý nước rỉ rác nuôi nhiều loại cá, nước từ hồ lắng thải ra môi trường bảo đảm các quy chuẩn.

Ông Nguyễn Trung Kiên (xóm Hồng Thái I, xã Tân Cương) cho biết: gia đình tôi sống gần bãi chôn lấp rác Đá Mài và Nhà máy xử lý chất thải Đá Mài, nhưng không thấy có mùi hôi, môi trường chung quanh không bị ảnh hưởng.

Sau khi được xử lý, nước rỉ rác chảy ra hồ lắng đã đảm bảo các quy chuẩn và nuôi nhiều loại cá.

Nhà máy xử lý chất thải Đá Mài được Công ty Cổ phần Môi trường và Đô thị Thái Nguyên đầu tư 100 tỷ đồng, có công suất đốt 120 tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày. Rác thải sinh hoạt được đưa về đây đốt trong mô đun một nghìn độ, thải ra tro và khói. Tro được vận chuyển về bãi rác Đá Mài làm vật liệu lấp rác, khói được xử lý trong môi trường nước để loại bỏ bụi, khí độc hại trước khi thải ra môi trường.

Giám đốc Nhà máy xử lý chất thải rắn Đá Mài Đỗ Văn Thái cho biết: quan trắc định kỳ và đột xuất của Tổng cục Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên cho thấy, khói của nhà máy thải ra môi trường bảo đảm các quy chuẩn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ đầu tư nâng công suất để tăng lượng rác được đốt so với hiện nay.

Việc TP Thái Nguyên đã xử lý lượng rác hằng ngày rất lớn, giảm đến mức thấp nhất tác động đến môi trường đang là mô hình tốt. Trưởng Ban Quản lý Dịch vụ công ích TP Thái Nguyên Nguyễn Toàn Thắng cho hay: thời gian vừa qua, nhiều tỉnh, thành phố trong nước và các huyện, thị xã trong tỉnh đã đến tìm hiểu mô hình xử lý rác của chúng tôi để nhân rộng.


Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Cơ quan CSĐT Công an huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên đang tiến hành điều tra, xác minh vụ việc có dấu hiệu “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 7/6/2019 tại Phố Thái Long, thị trấn Đình Cả, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 24-34oC
  • Khu vực phía Tây 24-33oC
  • Khu vực phía Nam 24-33oC
  • Khu vực phía Đông 24-33oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 92/Tháng 6 năm 2019-Báo Hằng tháng Báo Tết Âm lịch 2019

Nằm tọa lạc cách trung tâm thành phố Huế 8km, thuộc địa bàn xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, cầu ngói Thanh Toàn là một trong những cây cầu cổ nhất, có kiến trúc đẹp nhất nước ta, được coi là điểm đến đặc trưng cho hình ảnh thanh bình, êm đềm của đồng quê xứ Huế. Đây là cây cầu gỗ rất quý hiếm...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE