Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Ngôn ngữ ảnh hưởng tới cách nhìn màu sắc
Cập nhật ngày: 07/05/2007 15:01 (GMT +7)
Những người nói tiếng Nga bản địa phân biệt màu xanh sẫm và xanh nhạt khác biệt so với người nói tiếng Anh. Một nghiên cứu mới đây về sự cảm nhận màu sắc đã cho thấy ngôn ngữ bạn nói có thể ảnh hưởng tới cách bạn nhìn thế giới.

Trong tiếng Nga không có từ riêng biệt cho "màu xanh", mà luôn phân tách rõ giữa 2 màu xanh nhạt, đọc là "goluboy", với màu xanh sẫm, đọc là "siniy". Nhà nghiên cứu Jonathan Winawer ở Mỹ đã tìm hiểu liệu sự phân biệt ngôn ngữ này có ảnh hưởng tới sự cảm nhận màu sắc.

Nhóm đã tuyển 50 người đến từ Boston ở Massachusetts, Mỹ, trong đó gần một nửa là người nói tiếng Nga bản địa.

Những người tham gia được xem 3 hình vuông màu xanh lơ trên một màn hình và phải chỉ ra hình vuông nào ở phía trên trùng khớp về màu sắc với một trong 2 hình ở phía dưới. Tổng cộng có 20 sắc màu xanh lơ khác nhau.


Người tham gia thí nghiệm phải chọn 1 trong 2 hình vuông hàng dưới trùng với hình vuông ở hàng trên.

Người nói tiếng Anh phân biệt màu xanh sẫm với xanh nhạt không khá gì hơn so với khi họ nhận ra 2 màu xanh giống nhau. Còn người nói tiếng Nga nhanh hơn 10% khi phân biệt màu xanh nhạt (goluboy) với màu xanh sẫm (siniy), so với khi phân biệt 2 màu xanh cùng thể loại.

"Đây là lần đầu tiên bằng chứng cho thấy sự khác biệt ngôn ngữ liên quan tới sự cảm nhận màu sắc ở con người", Winawer nói.

Hơn thế nữa, khi người nói tiếng Nga buộc phải ghi nhớ một con số có 8 chữ số trong khi làm bài kiểm tra về màu sắc, họ lại phân biệt màu xanh sẫm và xanh nhạt không khá gì hơn khi so sánh 2 màu giống nhau.

Winawer tin rằng đó là bởi việc phải tập trung để ghi nhớ con số đã tác động tới năng lực ngôn ngữ trong não và loại bỏ lợi thế mà tiếng Nga mang lại trong việc phân biệt màu xanh sẫm và xanh nhạt.
Nguồn Tiền Phong
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc, kỳ thi tiếng Hàn năm 2020 trong ngành Ngư nghiệp sẽ được tổ chức như...
Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngày 02/6/2020.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 103/Tháng 05 năm 2020-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE