Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

NASA phóng thành công tàu thăm dò sự sống trên sao Hỏa
Cập nhật ngày: 01/08/2020 17:47 (GMT +7)
 Tàu thăm dò sao Hỏa Perseverance được phóng đi từ Mũi Canaveral, Mỹ, ngày 30-7. Ảnh: NASA.
Tàu thăm dò sao Hỏa Perseverance được phóng đi từ Mũi Canaveral, Mỹ, ngày 30-7. Ảnh: NASA.

Tối 30-7, theo giờ Việt Nam, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã phóng thành công tàu thăm dò sao Hỏa Perseverance, bắt đầu hành trình gần bảy tháng tới Hành tinh Đỏ để thăm dò sự sống.

Tàu thăm dò này được phóng lên từ Mũi Canaveral bởi tên lửa Atlas 5 của Công ty United Launch Alliance (ULA), một liên doanh giữa hãng máy bay Boeing và Lockheed Martin.

NASA phóng thành công tàu thăm dò sự sống trên sao Hỏa -0Tên lửa Atlas 5 đã phóng tàu Perseverance của NASA từ Tổ hợp phóng không gian 41 tại Trạm không quân mũi Canaveral ở Florida vào ngày 30-7. Ảnh: NASA.

Sau khi chạm xuống bên trong miệng núi lửa Jezero rộng 45 km vào ngày 18-2-2021, Perseverance sẽ làm những việc mà không có tàu thăm dò sao Hỏa nào từng làm là săn tìm dấu hiệu của sự sống, thu thập các mẫu để đưa về Trái đất. Tàu Perseverance mang theo một máy bay trực thăng nhỏ. Nếu thực hiện thành công, đây là chiếc trực thăng đầu tiên bay trên hành tinh khác.

 Mỹ đã phóng thành công tàu thăm dò vũ trụ Perseverance. Ảnh: NASA

Các tàu đổ bộ của NASA đã tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống đương đại trên Sao Hỏa từ giữa những năm 1970 đến đầu những năm 1980, mang về những kết quả hấp dẫn nhưng mơ hồ mà các nhà khoa học vẫn tranh cãi ngày nay. 

Sự mơ hồ đó đã khiến NASA quyết tâm phải tìm hiểu nhiều hơn về Hành tinh Đỏ trước khi thực hiện một nhiệm vụ khác.

Việc phóng tàu thăm dò lần này là một phần của Chương trình thám hiểm sao Hỏa của NASA, một nỗ lực dài hạn của việc thám hiểm robot trên Hành tinh Đỏ. Ảnh: NASA.

Theo NASA, thời gian hoạt động ước tính của tàu thăm dò là 687 ngày Trái đất hoặc hai năm sao Hỏa.

Đây là lần thứ ba các quốc gia phóng tàu thăm dò lên Hành tinh Đỏ trong vòng chưa đầy hai tuần. Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất đã phóng sứ mệnh liên hành tinh đầu tiên của mình, một tàu thăm dò quỹ đạo sao Hỏa mang tên Hy vọng vào ngày 19-7.

Bốn ngày sau đó, Trung Quốc cũng đã phóng thành công tàu thăm dò quỹ đạo sao Hỏa đầu tiên của mình mang tên Thiên Vấn 1.

Cả ba nhiệm vụ dự kiến sẽ đến Hành tinh Đỏ vào tháng 2 tới.


Theo NDĐT
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
UBND thành phố thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND thành phố Thái Nguyên năm 2020, cụ thể như sau:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 109/Tháng 11 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE