Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Thiết bị sử dụng không khí nén để phun các sợi (polymer) lên bề mặt da, tương tự như một hộp sơn phun.
Thiết bị sử dụng không khí nén để phun các sợi (polymer) lên bề mặt da, tương tự như một hộp sơn phun.

Theo một nghiên cứu mới, băng y tế dạng xịt có thể giúp bảo vệ vết thương và cung cấp thuốc cấp cứu ở những nơi xa xôi, không có dịch vụ chăm sóc y tế ngay lập tức.

 

Sử dụng một kỹ thuật gọi là electrospinning (là một kỹ thuật kéo sợi từ polymer dung dịch hoặc polymer nóng chảy bằng cách sử dụng lực tĩnh điện - điện trường), các nhà khoa học đã tạo ra “băng y tế đóng chai”, có thể phun một lớp sợi mỏng lên vùng da bị tổn thương như cách phun sơn lên tường.

Lane Huston, tác giả của nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ chân không B cho biết, đây là lần đầu tiên có một sản phẩm có thể bao phủ trực tiếp vào vị trí vết thương một cách an toàn.

Nhà nghiên cứu sau đại học tại Đại học Công nghệ Montana cho biết thêm: “Bằng cách áp dụng cơ chế giống như sơn phun này, thiết bị này có thể được sử dụng để che vết thương và cung cấp sự phóng thích thuốc có kiểm soát”.

Electrospinning được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác để bọc, lọc và cách nhiệt các sản phẩm thương mại khác nhau. Tuy nhiên, trước đây nó đã sử dụng điện áp rất cao có thể gây nguy hiểm cho da người. Nhưng bây giờ các nhà khoa học đã phát triển một thiết bị electrospinning với điện trường nhỏ hơn để việc phủ lớp băng bó một cách an toàn lên da, nghiên cứu cho biết. Thay vì sử dụng chênh lệch điện áp giữa dụng cụ và bề mặt để triển khai các sợi, thiết bị mới sử dụng không khí để phun sợi lên bề mặt.

Ông Huston nói: “Trong phun sơn, khí nén áp lực đẩy các hạt trực tiếp về phía một bề mặt, tạo ra một loại vật liệu phủ ngoài. Giống như sơn phun, thiết bị được sử dụng bằng cách hướng vòi phun của nó vào bề mặt mong muốn trong quá trình hoạt động, tạo ra một lớp sợi được bao phủ trên bề mặt đó”.

Nhóm nghiên cứu là những người đầu tiên thử nghiệm thành công thiết bị của họ trên lợn và bàn tay con người đeo găng.

Thị trường băng dán và băng bó y tế toàn cầu trị giá khoảng 5,5 tỷ đô la và dự kiến ​​sẽ tăng trưởng trong năm năm tới. Các nhà khoa học hy vọng công nghệ này sẽ giúp các bác sĩ và nhân viên y tế làm việc ở khu vực nông thôn có thể cứu người ngay tại chỗ.

“Vật liệu băng bó, cũng như thuốc được sử dụng, có thể được lựa chọn theo yêu cầu của tình huống, bảo đảm việc vận chuyển thuốc theo mô-đun và đáp ứng yêu cầu thuốc điều trị ở các địa điểm xa, ông Huston nói.


Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Sở lao động Thương binh và Xã hội thông báo hủy kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính dành cho người lao động về nước đúng hạn (Đợt 1/2020) và sẽ thông báo về kỳ thi tiếp theo sau khi có thông báo chính thức của Trung tâm lao động ngoài nước.
Điều kiện hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi thực tập kỹ năng tại Nhật Bản đã được nêu rõ tại Nghị định 38/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Trong thời điểm tạm dừng hoạt động kinh doanh, chị Nguyễn Thị Huyền và Nông Thị Thu Hương, ở tổ 15, phường Hoàng Văn Thụ (T.P Thái Nguyên) đã tự may khẩu trang để phát miễn phí. Máy may của gia đình, nguồn vải sẵn có, mỗi ngày các chị may được khoảng 200 chiếc khẩu trang hai lớp. Sản phẩm làm ra...

Ảnh : Hồng Tâm

LIÊN KẾT WEBSITE