Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Người kỹ sư tâm huyết với nghề
Cập nhật ngày: 14/08/2019 09:35 (GMT +7)
 Anh Ngô Văn Dũng, Trưởng kíp Hóa thuộc Phân xưởng Vận hành đang kiểm tra hệ thống khử khoáng tại Công ty Cổ phần Nhiệt điện An Khánh.
Anh Ngô Văn Dũng, Trưởng kíp Hóa thuộc Phân xưởng Vận hành đang kiểm tra hệ thống khử khoáng tại Công ty Cổ phần Nhiệt điện An Khánh.

Được coi là “cây sáng kiến” của Phân xưởng Vận hành - Công ty cổ phần Nhiệt điện An Khánh, anh Ngô Văn Dũng, Trưởng kíp Hóa thực sự làm chúng tôi “nể” khi nhìn vào bảng thành tích cá nhân. Trong 2 năm đưa Nhà máy Nhiệt điện An Khánh vào vận hành, anh đã có 2 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được Hội đồng Sáng kiến Công ty phê duyệt, đồng thời tham gia vào một số công trình khác với các đồng nghiệp được đơn vị đưa vào áp dụng trong thực tế sản xuất, góp phần nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm nguyên, nhiên vật liệu. Anh Dũng vừa vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho những sáng kiến của mình…

 

Anh Dũng cho biết: Năm nay tôi 36 tuổi, có 7 năm làm việc tại Công ty CP Nhiệt điện An Khánh. Trước đây, tôi từng làm công nhân tại Công ty Mạ kẽm nhúng nóng ở Thanh Trì (Hà Nội). Năm 2015 khi Nhà máy Nhiệt điện An Khánh chính thức vận hành phát dòng điện hòa vào điện lưới Quốc gia, anh Dũng trở thành một trong những người kỹ sư Trưởng kíp Hóa đầu tiên của Nhà máy. Công việc chính của một Trưởng kíp Hóa là trực tiếp chỉ huy vận hành các hệ thống trực thuộc bộ phận hóa bao gồm: Hệ thống tiền xử lý nước thô; xử lý nước khử khoáng; đo lường chất lượng hơi - nước trực tuyến; xử lý nước thải; trạm xử lý cấp nước sông Cầu... Với tinh thần làm việc hăng say, trách nhiệm, anh và các cộng sự của bộ phận Hóa đã vận hành hệ thống thiết bị chạy ổn định, được bảo dưỡng định kỳ thường xuyên, không xảy ra hư hỏng thiết bị do lỗi vận hành; kiểm soát toàn diện hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo chất lượng xả thải theo đúng tiêu chuẩn Việt Nam. Đặc biệt, bộ phận Hóa luôn kiểm soát toàn diện chất lượng hơi nước, đảm bảo chất lượng hơi nước luôn trong dải giá trị cho phép để cấp trực tiếp cho dây chuyền sản xuất điện, góp phần trong việc hoàn thành vượt mức chỉ tiêu sản lượng điện 800 triệu kWh/năm. Với những cố gắng vượt bậc, các năm 2016, 2017, 2018 sản lượng điện của Nhà máy đều về trước kế hoạch và được đánh giá là Nhà máy có sản lượng cao kỷ lục trong hệ thống điện Việt Nam so với với các nhà máy có công suất tương đương.

Song song với đó, anh Ngô Văn Dũng còn tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu hợp lý hóa sản xuất, lao động giỏi, lao động sáng tạo, đóng góp ý kiến đưa ra nhiều sáng kiến, cải tiến để nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm, nguyên nhiên vật liệu trong quá trình sản xuất. Nhiều sáng kiến đã được đơn vị đưa vào áp dụng trong thực tế sản xuất. Trong 2 năm đưa nhà máy vào vận hành, năm nào anh cũng có sáng kiến, được Hội đồng Sáng kiến Công ty phê duyệt và xác nhận. Nói về những sáng kiến, cải tiến của mình, anh Dũng cho biết: Cái chính là xuất phát từ nhu cầu công việc, mình muốn làm cái gì đó cho anh em đỡ vất vả, lại tiết kiệm chi phí và thời gian. Có những sáng kiến khiến tôi đặc biệt trăn trở, mất thời gian nghiên cứu, mày mò. Dù sau khi thành công, giá trị làm lợi định lượng không lớn nhưng hiệu quả công việc rất cao. Đó là sáng kiến lắp thêm đường ống nước sinh hoạt vào đầu hút bơm cấp giaven vào tháp làm mát. Với việc áp dụng sáng kiến này đã thông rửa được toàn bộ hệ thống bơm và đường ống cấp giaven từ van đầu hút đến tháp làm mát. Không còn hiện tượng đọng hóa chất trên toàn bộ hệ thống. Khi áp dụng sáng kiến này đã giúp Công ty giảm được 1 nửa chi phí phát sinh sửa chữa dành cho 2 bơm giaven tương đương với 30 triệu đồng/năm.

Với giải pháp thay đổi quy trình vận hành tái sinh bình Cation & Anion hệ thống khử khoáng, anh đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Nói về giải pháp này, anh Dũng giải thích với chúng tôi: Sau 1 thời gian theo dõi, thử nghiệm phương thức sản xuất nước khử khoáng của hệ thống sản xuất nước khử khoáng, tôi nhận thấy Quy trình vận hành tái sinh Cation & Anion hệ thống khử khoáng như hiện tại chưa tiết kiệm được chi phí sản xuất nước khử khoáng, chưa giảm được sức lao động cho nhân viên vận hành, chưa tăng được lượng nước khử khoáng sản xuất sau một chu kỳ tái sinh, chưa giảm được lượng hóa chất dùng cho tái sinh. Để tối ưu hóa hệ thống, tôi đã nghiên cứu cải tiến quy trình hiện tại để tiết kiệm hơn cho chi phí vận hành bằng cách sau 7 chu kỳ tái sinh rửa ngược nhỏ Cation & Anion mới tiến hành tái sinh rửa ngược lớn 1 lần. Khi áp dụng sáng kiến này, số lần rửa ngược lớn giảm, giảm lượng tiêu hao hóa chất dùng cho rửa ngược lớn, trong khi khối lượng sản xuất nước/chu kỳ tái sinh tăng. Công ty đã áp dụng thử nghiệm sáng kiến này từ tháng 7-2016 đến nay và mang lại hiệu quả thiết thực với tổng giá trị làm lợi lên đến gần 300 triệu đồng/năm.

Không chỉ đam mê sáng tạo, anh Dũng còn truyền được ngọn lửa đam mê ấy đến với các anh em trong bộ phận Hóa nói riêng và Phân xưởng Vận hành nói chung. Anh Nguyễn Quang Thăng, Quản đốc Phân xưởng Vận hành cho biết: Tuy nhận nhiệm vụ Trưởng kíp vào năm 2015 khi mới 30 tuổi nhưng Dũng rất “bản lĩnh”, khéo léo trong ứng xử với những người lớn tuổi hơn mình, giàu kinh nghiệm, lại sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ kiến thức chuyên môn với đồng nghiệp trẻ nên luôn tạo được uy tín trong anh em đơn vị. Các sáng kiến của Dũng không chỉ giúp anh em lao động đỡ vất vả mà còn tiết kiệm được nhiều thời gian, tiền bạc. Hơn nữa Dũng rất biết “lôi kéo” anh em trong thi đua sáng tạo. Anh em chỉ cần có ý tưởng là Dũng sẽ tận tình hướng dẫn, hỗ trợ, tạo điều kiện để anh em tự tin thực hiện... Chia sẻ về điều này, anh Dũng nói: “Tôi tin là anh em rất giàu ý kiến sáng tạo và cũng thích sáng tạo, chỉ là họ chưa mạnh dạn và tự tin thôi. Chỉ cần động viên, khuyến khích là họ có thể phát huy”. Xuất phát từ quan điểm đó, trong công việc, anh Dũng luôn xung phong đi đầu trong việc mới, việc khó. Không chỉ tham gia trực tiếp làm mà còn hướng dẫn anh em làm cùng, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, tháo gỡ vướng mắc cũng như gợi ý để anh em đưa ra các giải pháp khắc phục, góp phần giảm thiểu thời gian lao đôngg, hạn chế thao tác thừa, tăng năng suất và nâng cao thu nhập cho người lao động...

Minh Phương
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Từ đầu tháng 8, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực, xin giới thiệu tói đọc giả những chính sách nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 08/2020:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE