Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Học Bác tự rèn luyện
Cập nhật ngày: 12/04/2019 09:32 (GMT +7)
 Thầy giáo Nguyễn Văn Hiếu, hướng dẫn nhóm học sinh thực hiện Dự án “Nghiên cứu chế tạo vật liệu cho cửa kính thông minh phản xạ hồng ngoại và tự điều khiển cường độ sáng truyền qua” đã đoạt giả Nhì cấp Quốc gia trong Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học.
Thầy giáo Nguyễn Văn Hiếu, hướng dẫn nhóm học sinh thực hiện Dự án “Nghiên cứu chế tạo vật liệu cho cửa kính thông minh phản xạ hồng ngoại và tự điều khiển cường độ sáng truyền qua” đã đoạt giả Nhì cấp Quốc gia trong Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học.

Tôi rất ấn tượng với những lời bộc bạch về nghề nghiệp của thầy giáo Nguyễn Văn Hiếu, Tổ phó Tổ Vật lý – Hóa học, Trường THPT Chu Văn An (T.P Thái Nguyên): “Học Bác đối với cá nhân tôi chính là không ngừng tự học tập để nâng cao trình độ chuyên môn. Có như vậy khi đứng trên bục giảng mới tạo được niềm tin trong học sinh”. Phương châm của thầy Hiếu cũng chính là quyết tâm, sự nỗ lực của các cán bộ, đảng viên Nhà trường để không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập, đưa Trường THPT Chu Văn An liên tục là đơn vị dẫn đầu khối các trường THPT của tỉnh.

Trò chuyện cùng đội ngũ cán bộ, đảng viên của Trường THPT Chu Văn An, chúng tôi nhận thấy các nghị quyết của Chi bộ Nhà trường đã được thấm nhuần vào chính hành động của mỗi giáo viên. Đối với cô giáo Nguyễn Thị Xuân Thương, Tổ Sinh - Công nghệ - Thể dục - Quốc phòng để thực hiện tốt nhiệm vụ của người đảng viên, giáo viên, cô đã thường xuyên trau dồi về phẩm chất đạo đức, lối sống, đổi mới, sáng tạo trong quá trình dạy học. Với nhận thức như vậy, bản thân cô Thương đã dành nhiều thời gian tự nghiên cứu, tìm các lớp để học tập về phương pháp dạy học tích cực, dạy học tích hợp. Từ những kiến thức tích lũy được, cô đã tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, áp dụng các kỹ thuật dạy học như: Kỹ thuật phòng tranh, mảnh ghép, ổ bi, góc, trạm, khăn trải bàn… vào các bài giảng phù hợp. Bên cạnh đó cô còn tranh thủ những ngày nghỉ, buổi tối để đi học tiếng Anh, Tin học bổ trợ cho quá trình giảng dạy. Với những kiến thức đã tích lũy được, cô đã tự thiết kế nhiều bài học môn Sinh học cho khối 10 và 11 bằng tiếng Anh. Qua việc tổ chức giảng dạy cho thấy trình độ tiếng Anh chuyên ngành của học sinh được nâng một bước. Với sự nỗ lực không ngừng của bản thân, cô Thương đã đạt nhiều thành tích trong giảng dạy như: Giải Nhì cấp tỉnh và giải Ba cấp Quốc gia trong cuộc thi dạy học tích hợp.

Còn thầy giáo Nguyễn Văn Hiếu luôn quan niệm: Đã là người đảng viên thì phải trở thành tấm gương cho các quần chúng noi theo. Vai trò của người đảng viên đã được thầy Hiếu khẳng định rõ nét qua những nhiệm vụ mà cấp ủy chi bộ, lãnh đạo Nhà trường giao. Cụ thể, năm học 2018-2019, Nhà trường giao cho thầy huấn luyện đội tuyển tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Vật lý cấp tỉnh. Bằng kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được, thầy đã truyền tải cho các em học sinh tư duy nhìn nhận từng vấn đề, để các em tự học, tự rèn. Kết quả, 100% học sinh trong đội tuyển do thầy hướng dẫn đều đạt giải (2 giải Nhất, 6 giải Nhì, 3 giải Ba và 1 giải Khuyến khích) môn Vật lý lớp 10 trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh. Cũng trong năm học này, thầy Hiếu đã hướng dẫn học sinh Trần Hồng Đăng và Bùi Thảo Vân cùng thực hiện Dự án “Nghiên cứu chế tạo vật liệu cho cửa kính thông minh phản xạ hồng ngoại và tự điều khiển cường độ sáng truyền qua” tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học và đã đạt giải Nhì. Đây cũng là giải cao nhất của đoàn Thái Nguyên tại cuộc thi này.

Trao đổi cùng chúng tôi, thầy giáo Nguyễn Việt Dũng, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định: Cái được lớn nhất của việc học tập và làm theo Bác ở Trường THPT Chu Văn An chính là chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên có những chuyển biến tích cực. Điều đó được minh chứng qua kết quả giảng dạy, học tập, tham gia các cuộc thi của Nhà trường. Cụ thể, trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2018-2019, học sinh của Trường đã đạt 82 giải (2 giải Nhất, 20 giải Nhì, 36 giải Ba, 24 giải Khuyến khích), số lượng giải đứng đầu trong khối các trường không chuyên; cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh đạt 3 giải (1 Nhất, 1 Nhì, 1 Ba), trong đó có 1 đề tài dự thi cấp Quốc gia đạt giải Nhì; cuộc thi học sinh sử dụng thiết bị thí nghiệm giỏi cấp tỉnh, Trường đoạt giải Nhất toàn đoàn. Đoàn cán bộ, giáo viên dự thi giáo viên dạy giỏi các môn khoa học tự nhiên và môn thể dục, 10/10 giáo viên dự thi đều đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, trong đó có 6 thầy cô xếp loại xuất sắc. Kết quả trên đưa đoàn dự thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh của Trường đạt giải Nhất toàn đoàn…

Được biết, Chi bộ Nhà trường đã cụ thể hóa Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với chuyên đề cụ thể của từng năm bằng kế hoạch của Chi bộ tới từng tổ đảng, đảng viên. Mỗi cán bộ, đảng viên đều tự giác đăng ký và cam kết thực hiện 1 đổi mới gắn với với các cuộc vận động lớn của ngành, phong trào thi đua của Nhà trường, đặc biệt là phong trào đổi mới sáng tạo trong dạy học.

Ban Giám hiệu Nhà trường đã tổ chức các lớp tập huấn các phương pháp dạy học tích cực, các kỹ thuật dạy học mới, hiện đại phù hợp với nhận thức của học sinh. Các tổ chuyên môn đổi mới sinh hoạt theo hướng nghiên cứu bài học thông qua dạy học theo chủ đề. Nhờ vậy, ngoài hình thành kiến thức còn tạo cho học sinh tâm lý yêu thích, say mê học tập, phát huy nhiều năng lực cho học sinh như: Năng lực tư duy, năng lực xây dựng kế hoạch, năng lực hợp tác nhóm, năng lực thuyết trình, năng lực thẩm mỹ… Trong quá trình thực hiện, cấp ủy, chi bộ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; định kỳ tổ chức sơ kết thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, biểu dương, khen thưởng kịp thời những tấm gương người tốt, việc tốt.

Thông qua thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua, chất lượng dạy và học của Trường THPT Chu Văn An có nhiều chuyển biến tích cực, kết quả giáo dục hai mặt duy trì ở mức độ cao, đặc biệt là chất lượng đào tạo mũi nhọn đạt kết quả tốt, phản ánh thực chất chất lượng dạy và học của Trường. Nhà trường tiếp tục thể hiện được vai trò đi đầu trong khối các trường không chuyên của tỉnh. Nhiều năm qua, Chi bộ Nhà trường liên tục được công nhận là đơn vị trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Đây là tiền đề tốt để Nhà trường nỗ lực xây dựng trở thành đơn vị Anh hùng thời kỳ đổi mới.

Thúy Hằng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện Quyết định số 1617/QĐ-BTC ngày 22/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc sáp nhập 15 Kho bạc Nhà nước cấp huyện vào Kho bạc Nhà nước cấp tỉnh. Vậy, Kho bạc Nhà nước Thái Nguyên thông báo các đơn vị, cá nhân đang giao dịch với Kho bạc...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số báo Kỷ niệm 73 năm CMT8, Quốc khánh 2-9-2019 Số 95/Tháng 9 năm 2019-Báo Hằng tháng

Là một trong những điểm đến nổi tiếng trong mùa vàng Mù Cang Chải (Yên Bái), đồi mâm xôi ở xã La Pán Tẩn (danh thắng cấp Quốc gia) được mệnh danh là ngọn đồi đẹp nhất trung du Tây Bắc, vào top 10 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới. Những ngày này, đồi mâm xôi đang được đồng bào nơi đây chăm sóc cẩn...

Ảnh : Bảo Hân

LIÊN KẾT WEBSITE