Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Biết thêm một ngôn ngữ là sống thêm một cuộc đời
Cập nhật ngày: 20/05/2019 09:51 (GMT +7)
 Nhờ thông thạo tiếng Anh, chị Thảo Trang không chỉ vận dụng phục vụ cho công việc mà còn vừa có thể dạy học cho con.
Nhờ thông thạo tiếng Anh, chị Thảo Trang không chỉ vận dụng phục vụ cho công việc mà còn vừa có thể dạy học cho con.

Đó là chia sẻ của chị Phạm Thị Thảo Trang (32 tuổi), cán bộ Phòng Kinh tế (T.P Sông Công) khi chúng tôi có dịp trò chuyện cùng chị. Với chị, việc trang bị thêm cho mình kiến thức tiếng Anh không những phục vụ đắc lực cho công việc hiện tại mà còn giúp chị có thể dạy thêm cho con.

Trong một chuyến công tác cùng lãnh đạo và cán bộ Phòng Kinh tế (T.P Sông Công) dẫn đoàn chuyên gia của T.P Mungyeong và Quỹ toàn cầu hóa nông thôn mới (SGF) Hàn Quốc khảo sát hồ Ghềnh Chè (xã Bình Sơn) để xây dựng mô hình “Làng Saemaeul”, chúng tôi rất ấn tượng với chị Thảo Trang - cán bộ của phòng Kinh tế. Chị có dáng người nhỏ nhắn nhưng rất nhanh nhẹn. Chị có thể nói chuyện và giao tiếp bằng tiếng Anh một cách thành thạo với các chuyên gia người Hàn Quốc. Trong cuộc họp với đoàn chuyên gia ở UBND xã Bình Sơn, chị có thể nghe và ghi chép lại toàn bộ nội dung của cuộc họp bằng tiếng Anh.

Qua tiếp xúc và nói chuyện với chị, chúng tôi được biết, chị từng tốt nghiệp Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên ( với tấm bằng loại Giỏi), chuyên ngành trồng trọt. Năm 2010, chị được nhận vào làm việc tại Phòng Kinh tế Thành phố và được giao phụ trách lĩnh vực nông thôn mới.

Vài năm trở lại đây, T.P Sông Công tích cực thu hút các dự án đầu tư vào địa phương (nhất là các dự án có vốn FDI) nên rất khuyến khích cán bộ học thêm tiếng Anh để có thể làm việc trực tiếp với các đối tác nước ngoài. Chị Trang chia sẻ: Trước đây, khi chưa có vốn kiến thức về tiếng Anh, trong một vài lần được tiếp xúc với các công ty, doanh nghiệp nước ngoài, tôi thấy bản thân rất tự ti khi mình không thể giao tiếp được với họ dù là những câu đơn giản nhất. Vì thế, khi được sự cho phép của lãnh đạo cơ quan, năm 2018, tôi đã tự đăng ký học tiếng Anh tại Trung tâm Ngoại ngữ Quốc tế TUAF (Đại học Nông lâm Thái Nguyên).

Đến nay, sau hơn 1 năm theo học, chị Trang đã trang bị được cho mình các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết thành thạo. Tháng 4 vừa qua, chị đăng ký thi IELTS 6.0 (tương đương Chứng chỉ B2 châu Âu) và đã được cấp chứng chỉ này. Chị Trang cho biết: Từ T.P Sông Công đến Trung tâm để học tiếng Anh, cả đi và về, tôi phải di chuyển đến 50km. Do thời gian học vào các buổi tối trong tuần, nên ban ngày, tôi cố gắng sắp xếp làm hết việc cơ quan, gia đình để tập trung cho việc học. Ngoài ra, những lúc được nghỉ, tôi thường đọc báo, nghe bản tin và xem các bộ phim (không có phụ đề) bằng tiếng Anh để luyện thêm một số kỹ năng.

Ông Ngô Quảng Bá, Trưởng phòng Kinh tế T.P Sông Công cho hay: Trong công việc, đồng chí Trang là người nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Khi có đoàn khảo sát nước ngoài đến làm việc, nhờ đồng chí có thể giao tiếp bằng tiếng Anh khá tốt nên chúng tôi có thể chủ động được nội dung, dễ dàng trao đổi và thống nhất, rất thuận lợi. Về phía cơ  quan, chúng tôi luôn tạo điều kiện về thời gian để đồng chí đi học, đi thi, nâng cao hơn nữa khả năng ngoại ngữ của mình.

Không chỉ học thêm tiếng Anh để phục vụ cho công việc hằng ngày, chị Trang còn đem vốn kiến thức ấy để dạy thêm cho cậu con trai hiện đang học lớp 1. Chị chia sẻ: Con trai tôi cũng thích học tiếng Anh. Trước đây, cháu thường hỏi tôi nhưng tôi không biết hoặc phát âm không đúng, bị cháu “vặn” lại, tôi tự thấy xấu hổ. Vì vậy, tôi càng quyết tâm học thêm ngoại ngữ để cùng con trang bị thêm kiến thức. Tôi sẽ cố gắng sắp xếp thời gian, công việc ở cơ quan, gia đình để tiếp tục học, nâng cao hơn nữa một số kỹ năng tiếng Anh. Với tôi “biết thêm một ngôn ngữ là sống thêm một cuộc đời” bởi từ đó mình hiểu thêm về văn hóa, con người, vùng đất... của ngôn ngữ ấy.

Có thể nói, trong sự phát triển của xã hội phát triển và hội nhập hiện nay, việc học và biết thêm ngoại ngữ là việc cần thiết. Mỗi cán bộ, đảng viên, nên tự học để nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc trong tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

Vi Vân
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc, kỳ thi tiếng Hàn năm 2020 trong ngành Ngư nghiệp sẽ được tổ chức như...
Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngày 02/6/2020.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 103/Tháng 05 năm 2020-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE