Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Gập ghềnh đường Ngàn Me
Cập nhật ngày: 01/07/2020 15:22 (GMT +7)
 Tuyến đường xuống cấp khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.
Tuyến đường xuống cấp khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Tuyến đường nối từ Quốc lộ 17 vào rừng Ngàn Me (người dân thường gọi là đường Ngàn Me), thuộc xóm Cầu Đã, xã Tân Lợi (Đồng Hỷ) nhiều năm nay bị xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bà con. Người dân nơi đây mong muốn các cấp, ngành quan tâm đầu tư xây dựng tuyến đường để đi lại thuận tiện hơn.

Xóm Cầu Đã hiện có 152 hộ dân, 607 nhân khẩu (chủ yếu là dân tộc Sán Dìu), trong đó, có khoảng 40 hộ dân sống rải rác dọc tuyến đường vào khu rừng Ngàn Me. Tuyến đường này có tổng chiều dài hơn 4km, trong đó, hơn 1km được đổ bê tông, còn lại là đường đất. Không chỉ vậy, dọc tuyến đường này có tới 11 con suối nhỏ, người dân phải làm cầu tạm bắc qua để đi lại nên gặp không ít khó khăn. Vào mùa mưa bão, con đường không chỉ trơn trượt, nước lũ còn dội từ thượng nguồn rừng Ngàn Me xuống khiến các cây cầu tạm bị ngập chìm trong nước, người dân bị cô lập hoàn toàn. Bà con ở đây cho biết, đã có nhiều người bị nước cuốn trôi khi qua cầu nhưng may mắn thoát chết.

Chị Nguyễn Thị Lý, người dân sống hơn 40 năm ở đây chia sẻ: Chúng tôi theo cha ông lên đây khai hoang lập nghiệp. Con đường đất này cũng có từ hàng chục năm trước. Theo thời gian, mưa bão gây xói lở đất đá từ rừng xuống, xe chở lâm sản đi lại nhiều khiến tuyến đường xuống cấp trầm trọng, đi lại rất khó khăn, nhất là trẻ con đi học. Chuyện học sinh bị trơn ngã trên đường tới trường, đi học bị muộn giờ, nước cuốn trôi hoặc nghỉ học khi có mưa bão diễn ra thường xuyên.

Trong câu chuyện của bà con, chúng tôi còn biết thêm, ở khu vực này không có sóng điện thoại nên mỗi khi có người ốm, đau cần đưa đi viện thì khó khăn nhân lên gấp nhiều lần vì đường xá lầy lội. Cách đây gần 2 năm, được Nhà nước hỗ trợ 240 triệu đồng theo Chương trình 135, các hộ dân ở đây đã đối ứng thêm 700 nghìn đồng/người mới làm được hơn 1km đường bê tông. Ông Vy Văn Thạch, Trưởng xóm Cầu Đã cho biết: Trong xóm chúng tôi, cơ bản các tuyến đường đều được đổ bê tông sạch sẽ, chỉ riêng có con đường Ngàn Me là chưa được làm vì khái toán đối ứng lên cao. Qua tính toán, nếu làm nốt gần 3km đường còn lại, được Nhà nước hỗ trợ xi măng, người dân vẫn phải nộp đối ứng hơn 6 triệu đồng/nhân khẩu.

Bà Bùi Thị Tĩnh, Chủ tịch UBND xã Tân Lợi cho biết: Cầu Đã là xóm 135, đời sống của người dân phụ thuộc chủ yếu vào nông, lâm nghiệp nên còn nhiều khó khăn. Những năm qua, địa phương đã ưu tiên nguồn vốn từ Chương trình 135 để xây dựng tuyến đường trong xóm, tuy nhiên, vì nguồn vốn hỗ trợ không nhiều nên mới làm được ¼ tuyến đường. Về việc này, qua các kỳ tiếp xúc cử tri, xã Tân Lợi cũng đã đề nghị các cấp, ngành quan tâm, sớm ưu tiên đầu tư kinh phí xây dựng cho người dân tuyến đường để đi lại thuận lợi.

Kim Oanh
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE