Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Tự hào “sinh viên 5 tốt”
Cập nhật ngày: 20/01/2020 16:41 (GMT +7)
 Nguyễn Thị Phương Dung (giữa), sinh viên năm thứ 4, bộ môn Ngoại ngữ, Trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên) trao đổi kiến thức cùng các bạn.
Nguyễn Thị Phương Dung (giữa), sinh viên năm thứ 4, bộ môn Ngoại ngữ, Trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên) trao đổi kiến thức cùng các bạn.

Để đạt được danh hiệu “sinh viên 5 tốt” (SV5T), sinh viên phải hội đủ 5 tiêu chí: Đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt. Những tiêu chí này đã trở thành mục tiêu, hình mẫu để mỗi sinh viên phấn đấu đạt được.

Vinh dự được nhận giải thưởng SV5T cấp Trung ương năm 2019, Nguyễn Thị Phương Dung, sinh viên năm thứ 4, bộ môn Ngoại ngữ, Trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên) chia sẻ: “Với sinh viên, học tập là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, các hoạt động phong trào, đoàn thể giúp em rèn luyện nhiều kỹ năng để hoàn thiện bản thân. Vì vậy, em luôn cố gắng phân bổ thời gian sao cho vừa có thể học tập tốt, vừa tham gia được các hoạt động Đoàn, Hội”. Dung cho biết thêm, trong các chỉ tiêu của SV5T, cô ấn tượng nhất là chỉ tiêu hội nhập. Bởi hầu hết sinh viên thường thiếu và ít quan tâm đến kỹ năng này, trong khi đó, kỹ năng hội nhập này giúp ích rất nhiều cho sinh viên trong giai đoạn hiện nay. Bằng vốn tiếng Anh khá vững vàng, những năm qua, Dung trở thành một tình nguyện viên tích cực trong các cuộc hội thảo, giao lưu quốc tế do Nhà trường tổ chức.

Cũng như Dung, Nguyễn Minh Thiện, lớp Bác sĩ đa khoa K47D, Trường Đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên) coi danh hiệu SV5T là mục tiêu trong suốt quá trình học tập, rèn luyện. Nhiều năm liền, em đều đạt danh hiệu SV5T cấp trường, cấp Đại học Thái Nguyên và cấp tỉnh. Vừa qua, Thiện vinh dự đạt danh hiệu SV5T cấp tỉnh, đồng thời là một trong 100 cá nhân tiêu biểu toàn quốc nhận giải thưởng “Sao Tháng Giêng” - phần thưởng cao quý của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam dành cho cán bộ Đoàn, Hội có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. “Mỗi người có 24 giờ/ngày, quan trọng mình phân chia thời gian như thế nào để vừa học vừa tham gia các hoạt động tình nguyện. Em mong các bạn sinh viên nên dành nhiều thời gian hơn nữa để tham gia các hoạt động phong trào, khám phá bản thân và cống hiến nhiều hơn nữa", Thiện tâm sự.

Thực tế cho thấy, SV5T không chỉ tạo ra những hiệu ứng xã hội tích cực mà còn là động lực để nhiều sinh viên phấn đấu, rèn luyện. Các tiêu chí của danh hiệu được xác định là những phẩm chất và mục tiêu phấn đấu cụ thể của mỗi sinh viên. Là một phong trào lớn do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát động từ năm 2009, cho đến nay, những tiêu chí của phong trào vẫn luôn là mục tiêu, thước đo, hình mẫu để mỗi sinh viên hướng đến. Bám sát nội dung của phong trào, thời gian qua, các cấp hội sinh viên, các trường đại học, cao đẳng trong toàn tỉnh đã có nhiều giải pháp cụ thể. Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động sinh viên đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu này, Hội thường xuyên tổ chức các hoạt động ý nghĩa, phù hợp, gắn với đối tượng sinh viên nhằm tạo sân chơi lành mạnh và điều kiện thuận lợi để sinh viên phát triển toàn diện, hoàn thiện tiêu chí 5 tốt, như: Tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng sinh viên; hội thi văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao; chương trình “Giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên”, “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ”, “Hiến máu nhân đạo”, “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Chủ nhật xanh”… 

Trong tiêu chí học tập tốt, các trường đại học, cao đẳng toàn tỉnh đều tích cực đẩy mạnh và đa dạng hoá các hoạt động hỗ trợ học tập cho sinh viên. Hầu hết các trường đều xây dựng được các mô hình câu lạc bộ, hội, nhóm học tập và sở thích phục vụ học tập, góp phần thúc đẩy phong trào học tập của sinh viên. Cùng với đó là những sân chơi cho sinh viên rèn luyện, nâng cao thể lực, sức khoẻ để đảm bảo tiêu chí thể lực tốt; tạo môi trường lành mạnh trong hoạt động tình nguyện, xung kích, phát huy các kỹ năng sống. Từ sự nỗ lực của mỗi sinh viên và bằng các giải pháp cụ thể của các cấp hội, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương sinh viên tiêu biểu, vươn lên đạt danh hiệu SV5T. Trung bình mỗi năm, toàn tỉnh có gần 1.000 SV5T các cấp. Đặc biệt, năm 2019 là năm Thái Nguyên có số lượng đạt SV5T cấp Trung ương và cấp tỉnh cao nhất với 17 SV5T cấp Trung ương và 70 SV5T cấp tỉnh.

Anh Đoàn Quang Duy, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh cho biết: “SV5T không chỉ trở thành danh hiệu cao quý mà nhiều bạn sinh viên hướng đến mà còn là minh chứng cho sự phấn đấu, nỗ lực của mỗi cá nhân. Thời gian tới, Hội sẽ chú trọng hơn đến công tác tuyên truyền, kết nối, giới thiệu về danh hiệu và các gương mặt SV5T đến với doanh nghiệp, triển khai các hoạt động đảm bảo lợi ích cho SV5T sau tuyên dương”.

Huy Toản
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Sở lao động Thương binh và Xã hội thông báo hủy kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính dành cho người lao động về nước đúng hạn (Đợt 1/2020) và sẽ thông báo về kỳ thi tiếp theo sau khi có thông báo chính thức của Trung tâm lao động ngoài nước.
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2601/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Trong thời điểm tạm dừng hoạt động kinh doanh, chị Nguyễn Thị Huyền và Nông Thị Thu Hương, ở tổ 15, phường Hoàng Văn Thụ (T.P Thái Nguyên) đã tự may khẩu trang để phát miễn phí. Máy may của gia đình, nguồn vải sẵn có, mỗi ngày các chị may được khoảng 200 chiếc khẩu trang hai lớp. Sản phẩm làm ra...

Ảnh : Hồng Tâm

LIÊN KẾT WEBSITE