Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

  Cán bộ, giảng viên làm công tác nghiên cứu tại Trường đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên.
Cán bộ, giảng viên làm công tác nghiên cứu tại Trường đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên.

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa ra thông báo kết quả kiểm tra về những nội dung liên quan đến công tác tổ chức cán bộ, công tác mở ngành, công tác tuyển sinh của Đại học Thái Nguyên.

Tại Thông báo kết quả kiểm tra đối với Đại học Thái Nguyên ngày 7-8, Thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết đã tiến hành kiểm tra xác minh ba nội dung về công tác tổ chức cán bộ; bốn nội dung về công tác đào tạo; ba nội dung về công tác tuyển sinh.

Cụ thể, kết luận kiểm tra về việc bổ nhiệm TS Lê Thị Ngân, Trưởng khoa Luật và Quản lý xã hội - Trường đại học Khoa học, Thanh tra Bộ GD-ĐT nêu rõ: “Trường căn cứ vào các nghiên cứu khoa học, nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học…liên quan đến ngành Khoa học Quản lý và ngành Công tác xã hội của TS Ngân để tiến hành bổ nhiệm lại Trưởng khoa Luật - Quản lý xã hội là phù hợp với quy định”.

Đáng chú ý, Thanh tra Bộ GD-ĐT chỉ rõ theo quy định tại Điều lệ trường đại học năm 2014 thì “Trưởng khoa phải có trình độ tiến sĩ phù hợp với ngành, chuyên ngành đào tạo tại khoa…”. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT lại chưa có quy định thế nào là trình độ tiến sĩ phù hợp với ngành, chuyên ngành.

Đối với trường hợp TS Đỗ Thị Bắc, Trưởng khoa Truyền thông đa phương tiện Trường đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông, Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng có kết luận là khi xem xét bổ nhiệm “Trường đã lựa chọn nhân sự có chuyên môn được đào tạo” và “phù hợp với quy định”.

Tại kết luận kiểm tra, Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng làm rõ những vấn đề liên quan đến công tác mở ngành của Đại học Thái Nguyên, cụ thể đối với việc mở các ngành: Quản trị văn phòng - Trường đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông; Thông tin Thư viện - Trường đại học Khoa học; Luật - Trường đại học Khoa học; Luật Kinh tế - Trường Kinh tế và Quản trị kinh doanh; Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành- Phân hiệu Đại học Thái Nguyên.

Các phản ánh đối với việc mở các ngành nêu trên chủ yếu liên quan đến tiêu chí giảng viên cơ hữu. Tuy nhiên, đối chiếu các quy định và điều kiện thực tế, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã kết luận việc Đại học Thái Nguyên cấp phép mở một số ngành là phù hợp, như đối với ngành Quản trị văn phòng - Trường đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông; đối với ngành Luật - Trường đại học Khoa học, thì tại thời điểm mở ngành không có đủ giảng viên cơ hữu, nhưng trong năm đầu tiên đào tạo đã có thêm đủ số giảng viên cơ hữu; hoặc đối với việc mở ngành Thông tin Thư viện - Trường đại học Khoa học là không sai do việc mở ngành này không chịu sự điều chỉnh của Thông tư 08/2011/TT-BGDĐT và Thông tư 22/2017/TT-BGDĐT mà theo Quyết định số 2368/QĐ-BGDĐT về triển khai áp dụng thí điểm cơ chế “một cửa” tại cơ quan Bộ GD-ĐT…

Về phản ánh các trường thành viên của Đại học Thái Nguyên xác định tuyển sinh theo ngành được Thanh tra Bộ GD-ĐT kết luận là “không có cơ sở”.

Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng đưa ra kiến nghị với Bộ GD-ĐT, trong đó, có việc kiến nghị giao Vụ Giáo dục đại học có văn bản hướng dẫn thế nào là “trình độ phù hợp với ngành, chuyên ngành đào tạo” đối với điều kiện của Trưởng khoavà điều kiện của đội ngũ giảng viên đối với những ngành đặc thù, ngành mới.


Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện Quyết định số 1617/QĐ-BTC ngày 22/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc sáp nhập 15 Kho bạc Nhà nước cấp huyện vào Kho bạc Nhà nước cấp tỉnh. Vậy, Kho bạc Nhà nước Thái Nguyên thông báo các đơn vị, cá nhân đang giao dịch với Kho bạc...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số báo Kỷ niệm 73 năm CMT8, Quốc khánh 2-9-2019 Số 95/Tháng 9 năm 2019-Báo Hằng tháng

Là một trong những điểm đến nổi tiếng trong mùa vàng Mù Cang Chải (Yên Bái), đồi mâm xôi ở xã La Pán Tẩn (danh thắng cấp Quốc gia) được mệnh danh là ngọn đồi đẹp nhất trung du Tây Bắc, vào top 10 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới. Những ngày này, đồi mâm xôi đang được đồng bào nơi đây chăm sóc cẩn...

Ảnh : Bảo Hân

LIÊN KẾT WEBSITE