Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Mỗi giáo viên phải là giám sát viên phòng, chống dịch
Cập nhật ngày: 02/03/2020 07:21 (GMT +7)
 Học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú Thái Nguyên thực hành vệ sinh cá nhân trước khi nhập trường vào ký túc xá.
Học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú Thái Nguyên thực hành vệ sinh cá nhân trước khi nhập trường vào ký túc xá.

Hôm nay (2-3), trên 33.000 học sinh cùng hơn 2.000 cán bộ, giáo viên bậc THPT trên địa bàn tỉnh chính thức trở lại trường học sau đợt nghỉ phòng, chống dịch COVID-19. Các cơ sở giáo dục đã làm gì để đảm bảo an toàn cho học sinh cũng như để phụ huynh yên tâm cho con tới lớp, phóng viên Báo Thái Nguyên đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Phạm Việt Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo về vấn đề này.

P.V: Trở lại học tập tập trung, xin đồng chí cho biết những biện pháp phòng ngừa từ các cơ sở giáo dục?

Đồng chí Phạm Việt Đức: Nhiệm vụ trọng tâm được ngành xác định là khâu phòng ngừa. Chính vì vậy, ngành đã có chỉ đạo cụ thể dựa trên các quy định chặt chẽ về vệ sinh phòng, chống dịch bệnh của ngành Y tế. Đặc biệt bắt buộc các cơ sở giáo dục phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định điều kiện học tập trong hoàn cảnh phòng, chống dịch. Các cơ sở giáo dục không đủ các điều kiện thì Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu chưa tổ chức cho học sinh trở lại học tập.

Sáng 2-3 cũng là ngày thứ Hai, Sở yêu cầu các trường cho học sinh tổ chức chào cờ ngay tại lớp học và dành tối thiểu 25 phút cho giáo viên phổ biến quy định, quy trình và thực hành vệ sinh phòng dịch bắt buộc đối với học sinh trước khi vào lớp. Cụ thể, các lớp học phải kiểm tra thân nhiệt từng học sinh, thực hiện việc vệ sinh cá nhân bắt buộc (rửa tay bằng xà phòng, sử dụng dụng cụ cá nhân như khẩu trang, cốc, chai uống nước, khăn tay… riêng). Đến 18 giờ 30 phút ngày 1-3, 100% cơ sở giáo dục bậc THPT đã hoàn thành phun khử trùng tiêu độc lần thứ 3, thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và tổ phản ứng nhanh. Các trường học đều bố trí bộ phận y tế giám sát và có phương án cách ly khi cần thiết; 100% cơ sở đã kiểm tra chất lượng nguồn nước sinh hoạt bảo đảm yêu cầu về y tế và vệ sinh môi trường sạch sẽ, trang bị tăng cường các thiết bị lau, rửa phòng học 2 lần/buổi học và yêu cầu các trường chỉ học một buổi/ngày. Với các trường nội trú, 100% học sinh, giáo viên và nhân viên phục vụ đều được khám sức khỏe trước khi vào lớp học… tại các khu vực cổng trường đều bố trí lực lượng giám sát và kiểm tra đo thân nhiệt học sinh. Bên cạnh đó, các phương tiện làm dịch vụ đưa đón học sinh đều được nhà trường và Hội phụ huynh giám sát việc vệ sinh tiêu độc khử trùng trước khi chở học sinh đến trường.

P.V: Đồng chí có thể cho biết rõ hơn mối quan hệ giữa nhà trường, gia đình và chính quuyền địa phương trong việc phối hợp để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả?

Đ/c Phạm Việt Đức: Hiện nay, các trường đã thống kê chi tiết về các mối quan hệ giữa người thân trong gia đình học sinh trở về từ các nước có liên quan đến các vùng dịch COVID-19, đặc biệt có ghi rõ lý lịch quan hệ gia đình, và thời gian tiếp xúc, diễn biến sức khỏe các thành viên trong gia đình trong gần 1 tháng qua. Đây là cơ sở cung cấp thông tin để bản thân học sinh và gia đình nâng cao nhận thức tự bảo vệ sức khỏe của mình, bảo vệ gia đình và nâng cao trách nhiệm xã hội trong phòng, chống dịch bệnh. Với các cơ sở giáo dục đang thiếu, vắng cán bộ y tế học đường thì phải phối hợp với các trạm y tế xã, phường nơi gần nhất để hỗ trợ giám sát sức khỏe học sinh, giáo viên. Toàn ngành cũng đã trang bị đầy đủ khẩu trang y tế cấp phát cho học sinh theo hộ khẩu đăng ký thường trú, cấp phát mỗi phòng học một chai nước sát khuẩn rửa tay và mỗi trường có từ 3-10 thiết bị kiểm tra nhanh thân nhiệt điện tử. Với chính quyền địa phương, hiện đã làm đối chiếu danh sách phụ huynh, người thân học sinh từ nước ngoài về và xác nhận rõ đối tượng nào cần giám sát và mức độ giám sát, hoặc phải cách ly… để phụ huynh và các em học sinh yên tâm khi đến trường. Hiện nay, các trường cũng đã nhận được sự hỗ trợ của phụ huynh, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm hàng trăm thiết bị vệ sinh tăng cường tại các vị trí lớp học (chậu rửa tay, cồn sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt…).

P.V: Đồng chí có khuyến cáo gì với học sinh và phụ huynh khi đến trường học bảo đảm an toàn phòng dịch bệnh?

Đ/c Phạm Việt Đức: Trước khi cho học sinh THPT trở lại học tập, các trường cũng đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ phụ huynh xung quanh việc cho học sinh đến trường, về cơ bản đa số đồng ý cho con em trở lại học tập, đây là cơ sở để toàn ngành quyết định cho học sinh THPT trở lại học tập. Nhà trường có thể là môi trường an toàn vệ sinh phòng dịch, nhưng rất cần sự quan tâm sâu sát của phụ huynh. Các cơ sở giáo dục chỉ tổ chức học một buổi/ngày, như vậy, việc giám sát các hoạt động sau giờ học của học sinh rất cần gia đình, xã hội nêu cao tinh thần trách nhiệm phòng dịch vì cộng đồng. Đặc biệt, thực hiện nghiêm các quy định vệ sinh của ngành Y tế và không tụ tập đông người ngoài trường học. Các biểu hiện bất thường của học sinh, người thân trong gia đình về sức khỏe cần được gia đình chủ động và nêu cao tinh thần tự giác khai báo với cơ quan y tế.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí! 

Trần Nguyên
Thực hiện
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện Công văn số 532/SNV-CCVC ngày 19/3/2020 của Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên về việc thẩm định kế hoạch tuyển dụng công chức huyện Đồng Hỷ năm 2020, UBND huyện thông báo kế hoạch tuyển dụng công chức vào làm việc tại các cơ quan chuyên môn...
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư 04/2020/TT-BNNPTNT về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Làng Thụy Ứng, xã Hòa Bình (Thường Tín, Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm lược, nhiều sản phẩm mỹ nghệ từ sừng trâu, bò bền đẹp, đáp ứng nhu cầu thị trường và xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Để làm ra chiếc lược sừng phải trải qua nhiều công đoạn như: cắt sừng thành ống, hơ ép thẳng,...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE