Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Giáo viên Trường Tiểu học Phú Xá (T.P Thái Nguyên) sinh hoạt chuyên môn theo chuyên đề SGK lớp 1 mới.
Giáo viên Trường Tiểu học Phú Xá (T.P Thái Nguyên) sinh hoạt chuyên môn theo chuyên đề SGK lớp 1 mới.

Hiện nay, các trường tiểu học toàn tỉnh đã hoàn thành công việc lựa chọn sách giáo khoa (SGK) lớp 1. Nhiều kỳ vọng vào việc đổi mới phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng được đội ngũ giáo viên và phụ huynh trông đợi.

Minh bạch và dân chủ lựa chọn sách

Cô giáo Phạm Thị Huyền - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Xá (T.P Thái Nguyên) cho biết: “Cùng với việc tích cực chuẩn bị về đội ngũ, sắp xếp giáo viên có nhiều kinh nghiệm tiếp cận các bộ SGK mẫu hiện có để lựa chọn được các đầu sách phù hợp, Nhà trường đã thành lập Hội đồng lựa chọn SGK, thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và tiêu chí lựa chọn SGK của UBND tỉnh. Đặc biệt, Hội đồng chọn SGK họp phiên nào cũng có sự tham gia của Ban đại diện phụ huynh học sinh. Phụ huynh phải được biết con em họ học những gì và đâu là ưu, nhược điểm của từng cuốn sách”. Với vai trò là người đứng đầu cơ sở giáo dục, đưa ra quyết định cuối cùng lựa chọn các đầu sách. Cô Huyền chia sẻ: “Để đảm bảo công khai, minh bạch, các tổ chuyên môn của trường được thảo luận, phân tích và đưa ra ý kiến nhận xét, phân tích những ưu điểm và hạn chế đối với từng cuốn sách, bộ sách. Các ý kiến được ghi chép tổng hợp cụ thể. Sau đó, giáo viên bỏ phiếu kín đề xuất lựa chọn SGK. Hội đồng sẽ báo cáo với Phòng GD&ĐT về kết quả lựa chọn”.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, bộ sách “Cánh diều” được toàn bộ 229 trường tiểu học trong tỉnh lựa chọn, trong đó, một vài cuốn sách của các bộ sách khác được lựa chọn thay thế. Điều này hoàn toàn phù hợp với điều kiện dạy học và đặc thù địa phương, dựa trên các tiêu chí đạt cả chất lượng nội dung và hình thức. Đồng chí Nguyễn Hà Sơn, Trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học (Sở GD&ĐT) cho rằng: “Bộ sách “Cánh diều” vừa kế thừa vừa đổi mới so với SGK hiện hành, do đó, các thầy, cô các trường vừa thấy dễ thực hiện, vừa thấy được triển vọng nâng cao chất lượng giáo dục của môn học. Đây là bộ sách duy nhất trong thời điểm này có SGK điện tử. Khác với chế bản điện tử treo trên mạng của các bộ SGK khác, SGK điện tử Cánh diều có các video hoạt hình hoá nội dung; các bài tập sử dụng công nghệ thông tin tạo ra sự tương tác giữa sách với người học, có khả năng hồi đáp - đánh giá kết quả làm bài tập của người học; hỗ trợ giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh theo dõi quá trình học của mỗi học sinh. Giá SGK đã bao gồm cả giá SGK điện tử, cho nên vừa tiện sử dụng vừa rẻ hơn nhiều so với các bộ SGK chỉ có SGK giấy”.

Coi trọng chất lượng chuyên môn

Cùng với bộ sách “Cánh diều”, một số cuốn sách trong các bộ sách khác được các trường phân tích kỹ lưỡng để lựa chọn phù hợp hơn với điều kiện dạy và học tại cơ sở giáo dục của mình. Thầy giáo Bùi Đức Thuyết, Tổ trưởng Tổ chuyên môn, Trường Tiểu học số 1 Nam Hòa (Đồng Hỷ) khi chọn SGK đã phân tích: “Chúng tôi chọn ưu điểm từng cuốn sách, chứ không lựa chọn cả bộ sách. Như: Môn Toán, Mỹ thuật và Hoạt động trải nghiệm được chọn từ bộ sách “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”; môn Tiếng Việt, Tự nhiên, Xã hội, Đạo đức, Âm nhạc được chọn từ bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực”; môn Giáo dục Thể chất được chọn từ bộ sách “Cánh diều”. Các bài giảng được thiết kế gắn với khám phá, hoạt động, trò chơi và vận dụng trong thực tiễn với một xã huyện miền núi”. Còn cô giáo Hà Như Hoa, Hiệu trưởng Trường tiểu học Ba Hàng (T.X Phổ Yên) chỉ ra lý do lựa chọn từng cuốn sách trong các bộ sách: “Cuốn sách “ Tự nhiên và Xã hội” lớp 1 Trong bộ sách “Chân trời sáng tạo” được Trường chọn vì: Sách được biên soạn theo mô hình hoạt động học và định hướng phát triển năng lực. Các em hình thành và phát triển năng lực đặc thù một cách rõ ràng qua nội dung học tập. Cấu trúc nội dung bài học được biên soạn theo hướng tích hợp liên môn với môn Đạo đức và môn Tiếng Việt, ngay trong cấu trúc và nội dung các bài học”.

Năm học mới 2020-2021 chưa bắt đầu, nhưng công việc chuẩn bị cho chương trình dạy và học SGK lớp 1 mới đã và đang bắt đầu với đội ngũ giáo viên. Sau lựa chọn SGK, chính là xây dựng giáo án phù hợp với nội dung và chương trình giáo dục phổ thông mới mà đội ngũ giáo viên đang tích cực triển khai tại các nhà trường.

Trần Nguyên
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Nghị định 72/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 15 tháng 8 năm 2020 và thay thế Nghị định số 03/2016/NĐ-CP ngày 05 tháng 01 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Dân quân tự vệ. Theo đó, Chỉ huy...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 105/Tháng 07 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE