Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Người phụ nữ nghèo mơ ước mái nhà vững chãi
Cập nhật ngày: 22/02/2017 08:53 (GMT +7)
 Sống trong căn nhà tạm đã xuống cấp nghiêm trọng, bà Ma Thị Liêm mong muốn được hỗ trợ xây dựng căn nhà mới vững chãi.
Sống trong căn nhà tạm đã xuống cấp nghiêm trọng, bà Ma Thị Liêm mong muốn được hỗ trợ xây dựng căn nhà mới vững chãi.

Hoàn cảnh nghèo khó, bệnh tật, bà Ma Thị Liêm, 65 tuổi, ở xóm Đồng Tô, xã Bình Thành (Định Hóa) sống trong căn nhà lá cũ nát, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Trong căn nhà vách đất đã thủng lỗ chỗ, mái cọ xiêu vẹo, cột kèo mọt rỗng chỉ chực đổ ập xuống, bà Ma Thị Liêm cho chúng tôi xem những giấy tờ công nhận thành tích của chồng như những thứ quý giá nhất còn lại trong gia đình.

 

Bà kể, năm 1974, bà và ông Ma Đình Ngô cưới nhau khi ông Ngô đang là công nhân Đội chiếu bóng 438 Định Hóa. Còn bà, khi đó là nhân viên bán hàng của một hợp tác xã mua bán ở địa phương. Năng nổ, nhiệt tình, ông Ngô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và nhận được nhiều khen thưởng của cơ quan của Ty Văn hóa Bắc Thái. Năm 1985, ông được Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng Phạm Văn Đồng tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì do có thành tích trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

 

Tuy nhiên, cuộc sống khó khăn khiến ông Ngô buộc phải nghỉ việc ở xã đi làm thuê để có tiền giúp vợ nuôi 5 đứa con ăn học. Không may, năm 1992, ông bị tai nạn và qua đời, khi đó đứa con nhỏ nhất mới lên 7. Những năm sau đó, bà Liêm ở nhà làm ruộng nuôi con ăn học trong điều kiện hết sức thiếu thốn. Do hoàn cảnh, những người con của bà Liêm hầu hết nghỉ học giữa chừng để đi làm thuê. Hiện nay, cuộc sống của các con bà cũng đều khó khăn; người con út đã 30 tuổi phải đi lao động ở nước ngoài trang trải cuộc sống.

 

Đã 65 tuổi, bà Liêm bị thoái hóa cột sống, đi lại khó khăn nhưng vẫn phải xuống đồng trồng cấy, có năm mất mùa, thóc không đủ ăn. Vì thế, ước mơ có căn nhà vững chãi của của bà Ma Thị Liêm dường như vẫn quá xa vời. Bà bảo: Căn nhà hiện tại vợ chồng tôi vay mượn anh em hai bên nội ngoại để dựng từ năm 1986 và phải mất gần 10 năm mới trả nợ hết. Giờ hoàn cảnh như này, không biết bao giờ tôi mới có căn nhà vững chãi để ở tránh mưa, tránh nắng, tránh ngày đông lạnh.

 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Ma Khánh Sơn, Chủ tịch UBND xã Bình Thành cho biết: Lãnh đạo xã đã chỉ đạo xóm Đồng Tô có biện pháp hỗ trợ thường xuyên, đồng thời vận động bà sang ở nhờ nhà các con khi trời mưa bão, tránh nguy cơ mất an toàn. Chúng tôi cùng với các hội, đoàn thể địa phương cũng đã đến tận nhà vận động các con xây nhà mới cho bà Liêm nhưng đến nay do hoàn cảnh khó khăn, các con của bà chưa thể xây nhà mới cho mẹ. Qua đây, chúng tôi cũng đề nghị và mong muốn các nhà hảo tâm, các đơn vị, doanh nghiệp giúp đỡ để bà Liêm và các con của bà có thể xây dựng cho bà một căn nhà vững chãi, an toàn.

 

Mọi sự giúp đỡ bà Ma Thị Liêm xin được gửi về địa chỉ: bà Ma Thị Liêm, xóm Đồng Tô, xã Bình Thành (Định Hóa). Điện thoại chị Ma Thị Giang, con gái bà Liêm: 0162 979 3286.

Hoàng Hà
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện kế hoạch tuyển dụng năm 2018, Công ty Bảo Việt Thái Nguyên (trực thuộc Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt) có nhu cầu tuyển dụng nhân sự chi tiết cụ thể như sau:

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 20-27oC
  • Khu vực phía Tây 19-26oC
  • Khu vực phía Nam 20-27oC
  • Khu vực phía Đông 20-27oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Phim tài liệu: Nguyện theo con đường của Bác Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Số báo hàng tháng-số T04/2018 CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI THÁI HƯNG

Bản Tèn (xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ) nằm ở độ cao 1.200m so với mực nước biển - nơi được mệnh danh là xa nhất, cao nhất, khó khăn nhất tỉnh Thái Nguyên. Bản có trên120 hộ, hơn 600 nhân khẩu. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, Bản Tèn giờ đã có điện lưới quốc...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE