Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Tạo đồng thuận trong giải phóng mặt bằng
Cập nhật ngày: 10/09/2020 08:50 (GMT +7)
 Lãnh đạo Ban Dân vận Thị ủy Phổ Yên và xã Hồng Tiến trao đổi với chủ đầu tư về tiến độ triển khai dự án Khu dân cư Việt Hàn.
Lãnh đạo Ban Dân vận Thị ủy Phổ Yên và xã Hồng Tiến trao đổi với chủ đầu tư về tiến độ triển khai dự án Khu dân cư Việt Hàn.

Giải phóng mặt bằng (GPMB) để thực hiện các dự án vốn được coi là công việc khó khăn vì liên quan đến quyền lợi nhiều người và thường nảy sinh các vấn đề xã hội phức tạp. Xác định rõ nhiều này, cấp ủy đảng, chính quyền và tổ chức đoàn thể ở T.X Phổ Yên đã tích cực vào cuộc, triển khai nhiều cách làm phù hợp để tháo gỡ những “nút thắt”, tạo đồng thuận trong nhân dân để đảm bảo tiến độ thi công công trình.

Khu đô thị Việt Hàn có quy mô 38ha trên địa bàn xã Hồng Tiến được xem là một trong những điểm nhấn trong phát triển đô thị của T.X Phổ Yên. Ông Dương Đức Mạnh, Giám đốc Ban Quản lý Dự án thông tin: Chúng tôi đã hoàn thành khoảng 45% khối lượng san gạt nền, nhanh hơn so với kế hoạch ban đầu. Kết quả này chủ yếu xuất phát từ sự đồng thuận của người dân trong GPMB. Mọi thủ tục, hồ sơ pháp lý cũng được chính quyền và cơ quan chuyên môn tạo điều kiện thuận lợi.

Ông Nguyễn Viết Đinh, Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến cho biết: Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Hồng Tiến GPMB được hơn 300ha phục vụ các công trình, dự án. Kinh nghiệm cho thấy, để tạo sự đồng thuận thì sự công khai, minh bạch phải đặt lên hàng đầu. Thông tin các dự án, chúng tôi niêm yết công khai tại nhà văn hóa xóm và hệ thống loa truyền thanh. Quá trình triển khai thực hiện nguyên tắc “5 đúng” về:đo đạc, quy chủ, kiểm kê, áp giá và chi trả tiền đền bù. Với những vướng mắc thì huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để vận động, thuyết phục, kịp thời giải quyết những kiến nghị của người dân để hướng tới sự đồng thuận.

Ông Nguyễn Bá Thỉnh, người dân xóm Âm, xã Hồng Tiến nói: Tôi đã 80 tuổi, sinh sống ổn định hơn 50 năm nên khi biết phải di chuyển chỗ ở bàn giao mặt bằng cho Dự án thì rất băn khoăn. Sau nhiều lần đại diện của xã và xóm đến trò chuyện thì bản thân bị thuyết phục bởi sự phân tích thấu đáo. Tôi đồng thuận chuyển nhà vì nghĩ đến lợi ích chung của tập thể và chính con cháu mình sau này.

Nhiệm kỳ 2015-2020, T.X Phổ Yên xác định GPMB là một trong những giải pháp đột phá để thu hút đầu tư. Kết quả, địa phương đã thu hút được 147 dự án, tổng vốn hơn 1.900 tỷ đồng. Riêng từ đầu năm tới nay, Thị xã đã GPMB được gần 80ha, kinh phí chi trả bồi thường hơn 200 tỷ đồng.

Không chỉ ở Khu đô thị Việt Hàn, công tác dân vận trong GPMB ở T.X Phổ Yên còn được triển khai hiệu quả ở các tuyến đường, công trình trọng điểm, như: Khu công nghiệp Yên Bình và Điềm Thụy, đường nối vành đai V vùng Thủ đô Hà Nội, Bến xe khách Phổ Yên, Khu dân cư Tấn Đức…

Ông Nguyễn Văn Giáp, Bí thư Đảng ủy xã Tiên Phong chia sẻ: Triển khai thực hiện đường nối vành đai V vùng Thủ đô Hà Nội, có hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã Tiên Phong bị ảnh hưởng. Ban đầu một số gia đình không đồng thuận với đơn giá đền bù, phương án tái định cư, vướng mồ mả hoặc công trình trên đất. Cùng với thực hiện đúng, đủ các chế độ chính sách, cấp ủy, chính quyền xã đã kiên trì đối thoại để tháo gỡ những “nút thắt”; phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên và người có uy tín.

Ông Nguyễn Công Tiến, ở xóm Thái Cao, xã Tiên Phong cho biết: Tôi có kiến nghị về việc tái định cư khi mất đất. Chủ đầu tư và chính quyền đến tận nhà trao đổi, có phương án đảm bảo quyền lợi nên gia đình đồng thuận di chuyển để phục vụ đơn vị thi công.

Chia sẻ kinh nghiệm dân vận trong GPMB, ông Ngô Trung Đình, Trưởng Ban Dân vận Thị ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ T.X Phổ Yên cho rằng: Yếu tố quan trọng nhất là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thực hiện các giải pháp đồng bộ và phù hợp với thực tế cơ sở. Ở Phổ Yên, khi triển khai bất kỳ công trình, dự án thì Ban Dân vận và Ủy ban MTTQ đều tham gia từ đầu; các tổ công tác, tổ dân vận được thành lập vừa phối hợp tuyên truyền, vận động, vừa nắm tâm tư, nguyện vọng để phát huy dân chủ và phản biện trong nhân dân. Trong quá trình triển khai đảm bảo công khai, minh bạch, có sự giám sát chặt chẽ của người dân; gắn trách nhiệm của người đứng đầu, nhất là trong quá trình đối thoại giải quyết những khúc mắc. GPMB là vấn đề phức tạp, ảnh hưởng quyền lợi nhiều người nên không thể tránh khỏi sai sót, phát sinh đơn thư khiếu kiện. Do vậy, cấp ủy chính quyền các cấp phải đặc biệt quan tâm xác minh và xử lý dứt điểm để tránh gây dư luận xấu, góp phần tạo sự đồng thuận thực hiện nhiệm vụ chung.

Nhị Hà
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
UBND thành phố Thái Nguyên Thông báo tuyển dụng viên chức làm giáo viên các trường mầm non, tiểu học, THCS, trường tiểu học và THCS công lập trực thuộc UBND thành phố Thái Nguyên năm 2020, cụ thể như sau:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 109/Tháng 11 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE