Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Tài Nguyên Masan: Tầm nhìn thể hiện khát vọng lớn
Cập nhật ngày: 04/06/2019 17:17 (GMT +7)
 Khu vực sản xuất, chế biến của MSR tại Mỏ đa kim Núi Pháo
Khu vực sản xuất, chế biến của MSR tại Mỏ đa kim Núi Pháo

8 năm hoạt động là hành trình chưa dài nhưng cũng đủ để Công ty CP Tài Nguyên Masan (gọi tắt là MSR) khẳng định năng lực, vị thế của một “nhà sản xuất hàng đầu có khả năng dẫn dắt sự thay đổi của thị trường vonfram thế giới”. Bước sang năm thứ 9 (2019), MSR hướng đến mục tiêu cao hơn, đó là trở thành “nhà cung cấp tài nguyên chiến lược của Việt nam cho khách hàng sử dụng vật liệu công nghệ cao toàn cầu”. Điều này thể hiện tầm nhìn, khát vọng lớn của MSR, từ đó giúp Doanh nghiệp (DN) tiếp tục củng cố vị trí vững chắc trên bản đồ vofram thế giới.

Sự dịch chuyển chiến lược

Mới đây, tại Đại hội cổ đông thường niên của MSR, ông Craig Richard Bradshaw, Tổng Giám đốc Công ty đã dành thời gian chia sẻ về chiến lược cũng như tầm nhìn mới của DN trong sản xuất, kinh doanh. Ông Craig khẳng định, với điều kiện, khả năng hiện có, MSR sẽ đưa nguồn tài nguyên chiến lược của Việt Nam trở thành vật liệu cho công nghệ cao toàn cầu. Đây chính là thời điểm phù hợp để thể hiện quyết tâm đó nhằm từng bước hiện thức hóa khát vọng lớn bấy lâu của DN.

Thực tế cho thấy, những điều mà Tổng Giám đốc MSR khẳng định trước Hội đồng cổ đông và đông đảo quan khách dự Đại hội là hoàn toàn có cơ sở. Thứ nhất, các dòng sản phẩm của MSR (gồm vonfram, florit, đồng, bismuth) đều là những vật liệu quan trọng của ngành công nghiệp công nghệ cao, nằm trong chuỗi cung ứng của các DN toàn cầu. Các loại vật liệu này không thể thiếu trong lĩnh vực điện tử bán dẫn, in 3D, khoa học người máy, ô tô điện, năng lượng tái tạo, hàng không vũ trụ và y học. Thứ hai, MSR đang giữ vai trò là nhà sản xuất vonfram lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc, nhà sản xuất bismuth lớn nhất thế giới và sản xuất florit lớn thứ hai thế giới. Do đó, trong các mối quan hệ hợp tác với các đối tác toàn cầu, MSR có vị thế, tầm ảnh hưởng lớn, đặc biệt có thể sáp nhập chiến lược với các DN cùng lĩnh vực. Điều quan trọng, MSR đang hướng đến việc thu mua thêm nguyên liệu thô từ các nguồn cung bên ngoài để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với sản phẩm hóa chất vonfram. Mặt khác, cũng là để gia tăng năng lực cung ứng vật liệu công nghệ cao cho đối tác nước ngoài.

Vươn ra sân chơi lớn

Với thương hiệu toàn cầu, MSR thường xuyên tham gia các diễn đàn uy tín trên thế giới về tài nguyên và khai khoáng. Năm 2018, đại diện của MSR đã tham dự Hội nghị ITIA thường niên lần thứ 31 tại Chengdu (Trung Quốc). Tại đây, cơ hội gia tăng thị phần với các đối tác mới và đơn đặt hàng lớn được mở rộng thêm với MSR. Cũng trong năm 2018, MSR là một trong số ít DN nội địa có đại diện tham gia Triển lãm - Hội thảo về khai khoáng và tài nguyên quốc tế diễn ra tại Melbourne (Australia). Đây là chương trình có sự góp mặt của đại diện 60 quốc gia, mở ra cơ hội ký kết hợp tác và kết nối mạng lưới kinh doanh trong lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản cho MSR.

Hai dòng sản phẩm chính của MSR là hóa chất vonfram và florit hiện đang có mặt ở các châu lục phát triển. Trong đó, tại thị trường châu Á có 28% florit, 13% vonfram; thị trường châu Âu là 50% florit và 20% vonfram; thị trường Bắc Mỹ có 13% florit, 45% vonfram. Một số khách hàng được MSR xác định đặc biệt quan trọng là các đối tác toàn cầu trong ngành công nghiệp vonfram tại Trung Âu, Mỹ và Nhật Bản. Các đối tác này được công nhận là nhà sản xuất vật liệu công nghệ cao, tạo nên cơ sở tiêu thụ vững mạnh để Công ty mở rộng sản xuất. Với florit, MSR hợp tác cùng một tập đoàn thương mại quốc tế có uy tín để tiếp thị, bán hàng và phân phối sản phẩm, từ đó mở rộng thị trường ra toàn cầu. Cùng với đó, sự đa dạng đối tác, bạn hàng ở các châu lục khác nhau cũng giúp MSR giảm thiểu rủi ro kinh doanh và dễ dàng chuyển hướng hợp tác với khách hàng mới.

Cùng với 3 dòng sản phẩm có chất lượng cao là florit, đồng, bismuth, thì hóa chất vonfram là dòng sản phẩm số một của MSR đang được khách hàng quốc tế ưa chuộng bởi hàm lượng tương ứng đạt rất cao. Cụ thể, trong dòng sản phẩm này có một số loại chính: Muối Ammoni vonframat (APT) hàm lượng trên 88,5%; oxit vonfram xanh (BTO) và  oxit vonfram vàng (YTO) có cùng hàm lượng trên 99,62%; muối natri vonframat (ST), hàm lượng trên 71%. Hiện nay, các sản phẩm này sản xuất đến đâu đều được các đối tác tiêu thụ hết đến đó.

Hiện thực hóa mục tiêu đề ra

Mục tiêu lớn mà MSR đề ra đến trước năm 2020 là phải mở rộng thị phần hóa chất vonfram từ 36% hiện có lên 50% hoặc lớn hơn; củng cố nguồn cung nguyên liệu vonfram và khả năng tái chế vonfram để đảm bảo việc cung ứng bền vững; trở thành nhà sản xuất vật liệu công nghiệp toàn cầu.

Ông Craig Richard Bradshaw, Tổng Giám đốc MSR chia sẻ chiến lược, tầm nhìn mới của MSR trong tương lai

Hiện thực hóa mục tiêu này, MSR đã hoàn tất việc sở hữu 100% vốn của Công ty TNHH Tinh luyện Vonfram Núi Pháo - H.C.Starck sau khi mua lại 49% vốn góp của đối tác liên doanh và đổi tên thành Công ty TNHH Vonfram Masan, đặt lại nhãn hiệu sản phẩm là vonfram Masan. Cùng với đó, MSR sẽ tiếp tục xúc tiến đầu tư nâng công suất của Nhà máy hóa chất vonfram lên 12.000 tấn/năm. Điều này giúp MSR củng cố năng lực chế biến sâu, cho ra các sản phẩm tinh luyện cao nhất có thể nhằm gia tăng khả năng cung cấp vật liệu công nghệ cao cho thị trường toàn cầu. Bằng chứng là từ năm 2018, ngoài chế biến từ nguồn nguyên liệu vonfram khai thác tại Núi Pháo, MSR còn tiêu thụ thêm lượng vonfram thô từ bên ngoài. Khả năng mở rộng nguồn nguyên liệu ngoài mỏ Núi Pháo là yếu tố quan trọng giúp MSR tận dụng tối đa công suất vượt trội của Nhà máy hóa chất vonfram, từ đó thực hiện tham vọng tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai. Trước đó, MSR đã đầu tư thêm hai dây chuyền công nghệ cao với số vốn trên 9 triệu USD, gồm: Dây chuyền tinh luyện florit và dây chuyền thu hồi triệt để vonfram bằng tuyển trọng lực. Đây là hai dây chuyền hiện đại nhất trên thế giới ở thời điểm này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngô Quyết, Giám đốc Sở Công Thương cho rằng, Thái Nguyên tự hào vì có Nhà máy chế biến sâu vonfram đẳng cấp với các sản phẩm chất lượng đáp ứng thị trường quốc tế. Chính sự có mặt của MSR tại mỏ đa kim Núi Pháo không chỉ góp phần giúp ngành công nghiệp địa phương tăng trưởng mạnh mẽ mà giá trị xuất khẩu nội địa của tỉnh cũng có chỗ đứng nhất định.

Với tầm nhìn mới thể hiện khát vọng vươn ra biển lớn, gia tăng thị phần vật liệu công nghệ cao thế giới, MSR đang chứng minh mình là một DN uy tín, năng động và thành công, xứng đáng là một trong 500 DN lớn nhất Việt Nam, top 50 nhãn hiệu, sản phẩm, dịch vụ chất lượng vàng Việt Nam và là thương hiệu uy tín toàn cầu.

MSR là nhà sản xuất vonfram dòng trung và cao cấp lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc. Công ty sở hữu mỏ đa kim Núi Pháo tại huyện Đại Từ (Thái Nguyên) - mỏ được các nhà phân tích hàng đầu trong ngành công nghiệp khai khoáng đánh giá là một trong những mỏ lớn nhất thế giới với trữ lượng quặng tiềm năng khoảng 66 triệu tấn.
Sơn Trường
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc, kỳ thi tiếng Hàn năm 2020 trong ngành Ngư nghiệp sẽ được tổ chức như...
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 59/2020/NĐ-CP, trong đó, quy định về xây dựng, quản lý, sử dụng cơ sở dữ liệu về thi hành án hình sự.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 103/Tháng 05 năm 2020-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE