Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Nỗ lực giải phóng mặt bằng Cụm công nghiệp Cây Bòng
Cập nhật ngày: 24/05/2019 14:13 (GMT +7)
 Đến nay, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Cây Bòng ở xã La Hiên (Võ Nhai) đã cơ bản được hoàn thành.
Đến nay, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Cây Bòng ở xã La Hiên (Võ Nhai) đã cơ bản được hoàn thành.

Thời gian qua, nhờ sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh và sự vào cuộc tích cực của huyện Võ Nhai, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện Dự án Cụm công nghiệp (CCN) Cây Bòng ở xã La Hiên (Võ Nhai) đã đạt được kết quả khả quan. Theo kế hoạch, đến tháng 6-2019, Hội đồng bồi thường, GPMB Dự án CCN Cây Bòng sẽ bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.

Từ cuối năm 2017, UBND huyện Võ Nhai được tỉnh giao làm chủ đầu tư hạ tầng CCN Cây Bòng giai đoạn 1 (2017-2020) với quy mô thực hiện 15ha. Ngay sau khi được giao nhiệm vụ, huyện đã thực hiện các bước: Thành lập CCN, lập quy hoạch chi tiết và kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư tại đây. Đến tháng 2-2018, Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG đã ký Biên bản ghi nhớ đầu tư xây dựng nhà máy may tại CCN Cây Bòng với diện tích 12ha sau khi có mặt bằng. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của huyện lúc đó là chưa bố trí được nguồn kinh phí để thực hiện công tác bồi thường, GPMB. Để tháo gỡ khó khăn này, UBND tỉnh đã vận động Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG tạm ứng vốn thông qua Quỹ đầu tư phát triển của tỉnh để huyện Võ Nhai thực hiện công tác bồi thường, GPMB.

Sau khi khó khăn về nguồn vốn được tháo gỡ, huyện Võ Nhai lại phải chờ UBND tỉnh phê duyệt bổ sung kế hoạch sử dụng đất và phê duyệt dự án đầu tư mới có thể triển khai các bước GPMB thực hiện Dự án CCN Cây Bòng. Để đẩy nhanh tiến độ, trong thời gian thực hiện các thủ tục phê duyệt dự án đầu tư, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan và huyện Võ Nhai thực hiện trước một số công việc cần thiết để chuẩn bị cho công tác bồi thường, GPMB. Ông Phạm Việt Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Võ Nhai cho biết: Tháng 10-2018, tỉnh mới phê duyệt dự án nhưng trước đó 4 tháng, các sở, ban, ngành liên quan đã được tỉnh chỉ đạo thực hiện bàn giao mốc địa giới CCN theo quy hoạch và lập bản đồ địa chính CCN cho huyện. Về phía huyện cũng được phép thực hiện sơ bộ công tác thống kê, kiểm đếm đất và tài sản trên đất.

Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh nên ngay sau khi có Quyết định phê duyệt Dự án, Hội đồng bồi thường, GPMB Dự án CCN Cây Bòng của huyện đã cơ bản có cơ sở để lập phương án bồi thường, GPMB. Ông Trịnh Khắc Chín, Tổ trưởng Tổ công tác Hội đồng bồi thường, GPMB Dự án CCN Cây Bòng cho biết: Ngay sau khi có Quyết định phê duyệt, chúng tôi đã lên được phương án bồi thường, GPMB, khi người dân đồng thuận là có thể tiến hành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ ngay.

Theo đó có tổng cộng 37 hộ dân bị thu hồi đất, trong đó 16 hộ có đất ở và phải chuyển đến nơi ở mới. Phần lớn bà con đều đồng tình, ủng hộ chủ trương thực hiện Dự án, chỉ có một số hộ phải di chuyển nhà ở lúc đầu còn băn khoăn về mức giá đền bù và vị trí nơi ở mới (do dự án không bố trí tái định cư). Để các hộ dân hiểu rõ, yên tâm di chuyển, Hội đồng bồi thường, GPMB dự án đã phối hợp với UBND xã La Hiên và một số tổ chức đoàn thể xuống tận các hộ dân tuyên truyền, phân tích cơ chế hỗ trợ tái định cư. Cụ thể, mỗi hộ sẽ được hỗ trợ tái định cư bằng tiền mặt tương đương với 100 triệu đồng/hộ. Ngoài ra, để tạo điều kiện cho các hộ nhanh chóng tìm được vị trí đất ở mới, ngoài kinh phí hỗ trợ theo quy định hiện hành thì UBND huyện còn đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ thêm 35 triệu đồng/hộ. Nhờ đó chỉ sau 1-2 tháng vận động tuyên truyền, các hộ đều đã lần lượt đồng thuận với phương án tái định cư và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thực hiện. Tính đến nay, 37/37 hộ dân đều đã bàn giao xong diện tích đất nông nghiệp. Hiện chỉ còn 2/16 hộ dân phải di chuyển đang đề nghị gia hạn thời gian bàn giao đến hết ngày 30/5/2019 (do gặp khó khăn về tìm nơi ở mới). Số tiền đã chi trả bồi thường, GPMB của Dự án tính đến nay vào trên 35 tỷ đồng.

Ông Phạm Việt Tiến cho biết thêm: Huyện đang hoàn thiện việc đền bù, GPMB đối với tài sản của 2 doanh nghiệp nằm trên phần đất thuộc Dự án, đồng thời tiến hành bồi thường và thu hồi đất tiếp đợt 2 đối với diện tích đất quy hoạch làm đường dân sinh, hành lang giao thông. Hội đồng bồi thường, GPMB Dự án CCN Cây Bòng phấn đấu trong tháng 6-2019 sẽ bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư theo đúng kế hoạch…

Hoàng Cường
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 103/Tháng 05 năm 2020-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE