Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Nhà đầu tư phản ứng thái quá
Cập nhật ngày: 19/02/2008 08:58 (GMT +7)
Với mức thu nhập cao, mức tăng trưởng mạnh, giá cổ phiếu trên sàn hiện được cho là rất rẻ, thế nhưng nguồn vốn mới đổ vào mua thì rất hạn chế. Nguyên nhân chính là do nhiều nhà đầu tư nội giảm niềm tin vào thị trường, mất phương hướng đầu tư nên còn đứng bên ngoài chờ... tín hiệu.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố kế hoạch bắt buộc 41 tổ chức tín dụng (ngân hàng thương mại - NHTM) trên cả nước mua 20.300 tỉ đồng tín phiếu (với lãi suất 7,8%/364 ngày) nhằm rút thêm tiền ra khỏi lưu thông để kiềm chế lạm phát, nhiều nhà đầu tư đã phản ứng thái quá bằng cách ào ạt bán tháo cổ phiếu, làm cho giá chứng khoán trên sàn giảm mạnh. Sau 6 phiên giao dịch đầu năm Mậu Tý, chỉ số VN-Index đã bị mất 82,83 điểm, hiện còn 776,79 điểm.

Tiền mua tín phiếu chỉ chiếm 1,7% tổng tài sản

Ước tính đến nay tổng tài sản của hệ thống NHTM cả nước đạt trên 1,2 triệu tỉ đồng (riêng TPHCM chiếm gần 500.000 tỉ đồng). Với việc cho NHNN “vay” 20.300 tỉ đồng thì khoản tín dụng này mới chiếm khoảng 1,7% so với tổng tài sản của các NHTM (không tính dự trữ bắt buộc).

Theo thông tin mới nhất cho biết, trong khoản tiền mua tín phiếu bắt buộc nói trên, 5 NHTM quốc doanh đã chiếm 15.000 tỉ đồng, còn 36 NHTM cổ phần chia nhau 5.300 tỉ đồng (bình quân mỗi đơn vị hơn 147 tỉ đồng). Số vốn đó chỉ chiếm một phần rất nhỏ so với tổng tài sản của từng NHTM.

Chẳng hạn, đến nay tổng tài sản của Sacombank (STB) đạt hơn 65.000 tỉ đồng, với số tiền mua tín phiếu trung bình nói trên thì nó chỉ chiếm 0,23% tổng tài sản của STB. Do đó, có thể nói việc cho NHNN “vay” tiền ảnh hưởng rất nhỏ đến hoạt động của hệ thống NHTM.

Thế nhưng trên sàn chứng khoán, nhiều nhà đầu tư hiểu nhầm là NHNN sẽ “vay” gần hết vốn (chủ sở hữu) của các tổ chức tín dụng nên các NHTM sẽ lâm vào khó khăn, ảnh hưởng dây chuyền đến hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết khác. Vì vậy họ bán tháo cổ phiếu để... chạy.

Thực ra, động thái thắt chặt tín dụng nói trên không còn ảnh hưởng đến cho vay đầu tư chứng khoán (vì đã có khung cho vay 20% vốn điều lệ), mà hiện tại NHNN đang siết đầu tư cho vay bất động sản. Vì vậy, trong thời gian tới nguồn tín dụng chảy vào bất động sản có thể sẽ bị ngưng, thị trường có thể sẽ đóng “băng”. Khi đầu tư bất động sản khó khăn thì sẽ có một phần vốn từ kênh nhà đất chuyển sang chứng khoán.

Thị trường sẽ còn lình xình

Với mức thu nhập cao, mức tăng trưởng mạnh, giá cổ phiếu trên sàn hiện được cho là rất rẻ, thế nhưng nguồn vốn mới đổ vào mua thì rất hạn chế. Nguyên nhân chính là do nhiều nhà đầu tư nội giảm niềm tin vào thị trường, mất phương hướng đầu tư nên còn đứng bên ngoài chờ... tín hiệu.

Mặt khác, các nhà đầu tư nước ngoài rất nhiều kinh nghiệm nên am hiểu tâm lý thị trường ở các nền kinh tế mới nổi (như Việt Nam) nên họ không vội vàng mua. Với mục tiêu đầu tư dài hạn nên thị trường càng trì trệ, họ càng mua được cổ phiếu giá rẻ, đem lại lợi ích to lớn sau này. Vì vậy, khi chưa có đòn bẩy thúc đẩy thì nhà đầu tư sẽ mua bán thận trọng, vì vậy thị trường có thể sẽ còn lình xình kéo dài nhiều ngày.

Thị trường trì trệ như vậy, nhà đầu tư rất cần có một chính sách kích cầu rõ ràng, mạnh mẽ. Thế nhưng đến nay mọi việc vẫn đang im lặng. Mới đây, Bộ Tài chính đã trình dự thảo đề án về quy chế thành lập công ty quản lý quỹ đầu tư 100% vốn nước ngoài lên Thủ tướng. Nếu đề án được phê chuẩn trong năm nay thì việc mở cửa hoàn toàn cho các quỹ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ sớm hơn 3 - 4 năm so với cam kết trước đây khi Việt Nam vào WTO.
Teo Tin tức
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE