Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Nhờ làm tốt công tác GPMB nên sau gần 1 năm triển khai, đến đầu năm 2018, Dự án kè chống xói lở bờ sông Chu (Định Hóa) đã đưa vào sử dụng góp phần đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho các hộ dân sinh sống hai bên bờ sông Chu trong mùa mưa bão.
Nhờ làm tốt công tác GPMB nên sau gần 1 năm triển khai, đến đầu năm 2018, Dự án kè chống xói lở bờ sông Chu (Định Hóa) đã đưa vào sử dụng góp phần đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho các hộ dân sinh sống hai bên bờ sông Chu trong mùa mưa bão.

Những năm gần đây, hệ thống cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện Định Hóa đang từng bước được quan tâm đầu tư đồng bộ. Nhiều công trình, dự án lớn được triển khai đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Để các công trình, dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng tiến độ, huyện Định Hóa đã tập trung huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).

Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Chợ Mới (Bắc Kạn) - Chợ Chu (Định Hóa) giai đoạn 1 được triển khai từ đầu năm 2017 với tổng mức đầu tư trên 440 tỷ đồng. Đây là dự án trọng điểm của Quốc gia và cũng là dự án có quy mô lớn nhất từ trước đến nay được triển khai trên địa bàn huyện Định Hóa. Dự án đi qua địa bàn 2 xã Tân Dương, Phượng Tiến và thị trấn Chợ Chu, với tổng chiều dài 11,4km. Để thực hiện Dự án cần phải thu hồi trên 266,6 nghìn m2 đất của 645 hộ gia đình, trong đó, 52 hộ gia đình phải di chuyển chỗ ở. Ngay sau khi có quyết định triển khai Dự án, UBND huyện đã tổ chức 9 hội nghị để thông báo chủ trương đầu tư và các cơ chế, chính sách hỗ trợ đền bù GPMB đến với người dân. Thông qua các hội nghị này, những ý kiến thắc mắc, kiến nghị của người dân đã được các cơ quan chuyên môn của huyện giải đáp thỏa đáng trên tinh thần trao đổi thẳng thắn, dân chủ. Nhờ đó, hầu hết các hộ dân bị ảnh hưởng đều nhất trí với chủ trương và mức bồi thường đất đai, tài sản, cây cối, hoa màu theo quy định.

Đặc biệt, trong quá trình triển khai Dự án, không xuất hiện tình trạng xây dựng đón đền bù. Với sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo người dân, đến nay, huyện Định Hóa đã tiến hành thu hồi và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư Dự án được gần 264 nghìn m2 (đạt 99% tổng diện tích đất phải thu hồi) với tổng số tiền chi trả bồi thường cho các hộ dân trên 104 tỷ đồng. Ngay sau khi nhận bàn giao mặt bằng, chủ đầu tư đã chỉ đạo các nhà thầu tiến hành thi công ngay để đảm bảo tiến độ thực hiện Dự án. Hiện nay, huyện Định Hóa đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục giải quyết những tồn tại, vướng mắc trong công tác GPMB Dự án để bàn giao nốt diện tích còn lại cho chủ đầu tư. Phấn đấu trong tháng 9, huyện sẽ bàn giao 100% diện tích mặt bằng cho chủ đầu tư.

Cùng với Dự án đường Hồ Chí Minh, từ đầu năm 2017 đến nay, huyện Định Hóa đã và đang triển khai trên 10 dự án, công trình khác với tổng diện tích đất phải thu hồi trên 320 nghìn m2. Trong đó có các công trình, dự án lớn như: dự án Bến xe khách huyện; dự án Kè chống xói lở bờ sông Chu; công trình trụ sở làm việc của Chi cục Thuế Định Hóa; công trình nâng cấp đường vào di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đồi Khau Tý… Để công tác GPMB diễn ra thuận lợi, huyện Định Hóa luôn xác định cần phải thực hiện tốt việc công bố, công khai các quy hoạch, phổ biến cơ chế chính sách về GPMB đến tất cả các trường hợp liên quan. Từ đó tiếp thu ý kiến phản hồi của người dân, nhất là các vướng mắc, kiến nghị của các hộ dân nằm trong diện GPMB.

Bên cạnh đó, huy động sự vào cuộc của các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội trong công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân chấp hành tốt công tác đền bù GPMB. Quá trình thực hiện luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; biểu dương, khen thưởng kịp thời những tổ chức, cá nhân tiêu biểu. Nhờ đó, đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Nhiều hộ sẵn sàng di chuyển đến nơi ở mới để bàn giao mặt bằng và tạo điều kiện cho các dự án được triển khai đúng tiến độ.

Thi công Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Tân Dương (Định Hoá).

Bà Ma Thị Thương, xóm 6, xã Tân Dương (Định Hóa) cho biết: Gia đình tôi phải di chuyển chỗ ở và bị thu hồi gần hết đất nông nghiệp với tổng diện tích hơn 3.000 m2 để bàn giao mặt bằng cho Dự án đường Hồ Chí  Minh. Khi mới có quyết định thu hồi đất, gia đình tôi khá băn khoăn, lo lắng. Nhưng sau khi được các cán bộ của Ban GPMB huyện và cán bộ xã, xóm đến tận nhà tuyên truyền, giải thích về tầm quan trọng của Dự án và những chế độ được hưởng nên gia đình tôi đã đồng thuận và chấp hành tốt quy định của Nhà nước về việc bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Để đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân bị ảnh hưởng do thu hồi đất, huyện Định Hóa đã chỉ đạo các phòng chức năng thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình các bước từ đo vẽ bản đồ, kiểm kê tài sản trên đất, xác định nguồn gốc đất, tiến hành áp giá, thẩm định và chi trả tiền bồi thường cho nhân dân… Trong quá trình thực hiện, kịp thời phát hiện những bất hợp lý, những vấn đề mới phát sinh trong công tác GPMB để đề xuất với lãnh đạo huyện có hướng giải quyết. Đối với những dự án lớn, ảnh hưởng đến nhiều hộ dân, lãnh đạo huyện đã trực tiếp gặp gỡ đối thoại, lắng nghe tâm tư để giải quyết thấu đáo, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Đồng chí Ma Đình Đối, Chủ tịch UBND huyện Định Hóa chia sẻ: Sở dĩ công tác GPMB các công trình, dự án trên địa bàn huyện trong những năm gần đây diễn ra thuận lợi là do chúng tôi luôn đặt mình ở vị trí của người dân, coi trọng lợi ích của nhân dân. Khi xảy ra vướng mắc, chúng tôi luôn chủ động đối thoại trực tiếp với nhân dân để giải quyết tận gốc những vấn đề nảy sinh trong quá trình thực hiện công tác đền bù, hỗ trợ GPMB. Từ đó, góp phần tạo lòng tin của người dân đối với các cấp chính quyền.

Thời gian tới, trên địa bàn huyện Định Hóa sẽ tiếp tục triển khai thực hiện nhiều công trình, dự án đầu tư lớn như: Dự án Trường Phổ thông nội trú Bình Yên; Dự án xây dựng Hồ Đèo Phượng; Dự án xây dựng Nhà đón tiếp khách ATK Định Hóa… Vì vậy, cấp ủy, chính quyền huyện Định Hóa đang tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành và thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác đền bù GPMB để các công trình, dự án được triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả, phục vụ đắc lực cho việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nguyên Ngọc
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Võ Nhai vừa có Thông báo số 04/CSĐT gửi các cơ quan, ban, ngành chức năng về đình truy tìm đối tượng .

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 28-36oC
  • Khu vực phía Tây 28-37oC
  • Khu vực phía Nam 28-37oC
  • Khu vực phía Đông 28-36oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 92/Tháng 6 năm 2019-Báo Hằng tháng Báo Tết Âm lịch 2019

Nằm tọa lạc cách trung tâm thành phố Huế 8km, thuộc địa bàn xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, cầu ngói Thanh Toàn là một trong những cây cầu cổ nhất, có kiến trúc đẹp nhất nước ta, được coi là điểm đến đặc trưng cho hình ảnh thanh bình, êm đềm của đồng quê xứ Huế. Đây là cây cầu gỗ rất quý hiếm...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE