Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Về những tấm bia cổ ở Thái Nguyên
Cập nhật ngày: 20/03/2011 15:02 (GMT +7)

Bia cổ ở Thái Nguyên còn khá nhiều, tập trung ở các di tích là đình, đền, chùa, nghè, miếu, nhà thờ họ… Bia có nhiều loại: Bia khắc trên đá, trên vách núi, khắc trên gỗ. Văn bia có giá trị để tìm hiểu địa lý, lịch sử, kinh tế, văn hóa, luật lệ phong tục tập quán của địa phương, nó cũng là một loại hình văn bản văn hóa của dân tộc.

 

Bia đá cổ ở Thái Nguyên phản ánh những nội dung sau: Ghi công đức người có công lớn đối với quê hương, đất nước. Đa số các tấm bia ở đình, chùa, đền, nghè ghi công đức những người có công xây dựng, tu bổ di tích.

 

Bên cạnh đó, nhiều tấm bia còn miêu tả cảnh sắc quê hương, lòng tự hào dân tộc, lòng hướng thiện. Trong nhiều tấm bia cổ còn chép những bài thơ, bài ký hay có giá trị về mặt văn học và lịch sử.

 

Một số tấm bia có giá trị ở Thái Nguyên:

 

Bia ở đình Quang Vinh, thuộc phường Quang Vinh, T.P Thái Nguyên. Đây là một trong những tấm bia tiêu biểu của Thái Nguyên. Bia chép về sự tích vị phúc thần xã Quang Vinh là nhân vật lịch sử Dương Tự Minh đã được nhiều sử sách ghi chép. Ông được nhân dân thờ phụng rất nhiều nơi từ Cao Bằng, Bắc Kạn đến Bắc Giang, Bắc Ninh. Nội dung tấm bia ca ngợi công đức của ông.

 

Bia ở chùa Hà Châu: Chùa được xây dựng năm 1672, thuộc xóm Sỏi, xã Hà Châu, huyện Phú Bình. Chùa hiện còn lưu giữ được nhiều di vật cổ trong đó có tấm bia Cảm Ứng tự bi miêu tả cảnh đẹp của chùa…

 

Ngoài ra tại nhà thờ họ Dương - một dòng họ lớn ỏ Phú Bình còn có một tấm bia cổ bốn mặt khắc chữ Hán, ghi công đức những người có công lớn với dòng họ là ông Cẩm tự hiệu Tú, tự nguyện bỏ tiền để xây nhà thờ họ…

 

Những tấm bia cổ ở Thái Nguyên hiện vẫn được lưu giữ và là nguồn tư liệu phong phú cho khách thập phương đến tìm hiểu.

TNĐT (g/t)
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Từ đầu tháng 8, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực, xin giới thiệu tói đọc giả những chính sách nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 08/2020:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE