Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Những tập tục liên quan đến nhà ở của người Sán Chay
Cập nhật ngày: 07/06/2010 15:47 (GMT +7)

Cộng đồng người Sán Chay ở Thái Nguyên có hai nhóm địa phương là Cao Lan và Sán Chí, tập trung ở các huyện: Phú Lương, Định Hóa, Đại từ. Người Sán Chay có những tập tục khá độc đáo liên quan đến nhà ở.

 

Người Sán Chay chọn hướng nhà là chọn hướng cửa chính, kiêng kỵ theo dòng họ. Họ Trần, La, Lý và Nịnh kiêng mở cửa ra hướng chính Bắc; họ Lâm, Lăng, Vi kiêng mở cửa ra hướng chính Nam; họ Âu, Hoàng, Hà kiêng mở cửa hướng chính Đông; họ Lục kiêng mở cửa hướng chính Tây. 

 

Đối với người Sán Chay khi làm nhà việc trước tiên là dựng cột cái sau đó là dựng cột quân. Đàn ông chịu trách nhiệm dựng lên khung nhà, đàn bà vận chuyển các tấm gianh (thặp hà) để lợp. sau cùng là trải sàn và làm vách. Khi công việc dựng nhà đã hoàn tất, bất luận là vào ngày nào gia chủ cũng có thể tổ chức lễ lên nhà mới mà không cần phải chọn ngày đẹp.

 

Ngày vào nhà mới, gia chủ tổ chức lễ cúng (ón cội) với ý nghĩa cầu an (cạ slẹn cội). Người đàn ông chủ nhà tự cúng nếu không biết mới mời thầy. Lễ vật cúng gồm: Một sỏ lợn luộc, hoặc một con gà luộc, rượu, xôi hoặc cơm, tiền, vàng mã. Nội dung lời cúng đại ý: Con cháu báo với tổ tiên mình đã làm được nhà mới, mời ông bà tổ tiên (thỉnh mời hai đời ông bà, cha mẹ bên nội nếu đã chết) về chứng giám ăn uống và phù hộ con cháu khỏe mạnh, làm ăn thuận lợi, nhiều lúa, ngô, lợn, gà… Khấn xong gia chủ xin âm dương, nếu một sấp một ngửa thì có nghĩa là ông bà đồng ý, nếu không phải tiếp tục khấn và xin âm dương bao giờ được mới thôi.

 

Những kiêng kỵ về sinh hoạt trong nhà chủ yếu liên quan đến phụ nữ: Con dâu không được ngồi trước cửa ra vào; không được vào nơi ngủ của anh chồng, bố chồng; không được vào nơi thờ cúng tổ tiên. Riêng đối với con dâu họ La, sau khi sinh con 42 ngày mới được ra vào bằng cửa chính.

TNĐT (b/s)
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (iDEA), Bộ Công Thương phối hợp cùng Amazon Global Selling và Tập đoàn T&T Group chính thức phát động cuộc thi “Tài năng thương mại điện tử xuyên biên giới Việt Nam 2019” vào trung tuần tháng 9 vừa qua. Đây là...
Tổ chức, cá nhân đều có quyền đăng ký không chấp nhận tất cả tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo đối với số điện thoại thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ" Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 97/Tháng 11 năm 2019-Báo Hằng tháng

Theo bản đồ hành chính, Vườn quốc gia Bioup - Núi Bà thuộc địa bàn xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương và một phần huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, chiếm gần trọn cao nguyên Langbiang - Lâm Viên. Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà hiện nay có diện tích khoảng 64.800ha, là một trong bốn trung tâm đa dạng sinh học...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE