Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Những tập tục liên quan đến nhà ở của người Sán Chay
Cập nhật ngày: 07/06/2010 15:47 (GMT +7)

Cộng đồng người Sán Chay ở Thái Nguyên có hai nhóm địa phương là Cao Lan và Sán Chí, tập trung ở các huyện: Phú Lương, Định Hóa, Đại từ. Người Sán Chay có những tập tục khá độc đáo liên quan đến nhà ở.

 

Người Sán Chay chọn hướng nhà là chọn hướng cửa chính, kiêng kỵ theo dòng họ. Họ Trần, La, Lý và Nịnh kiêng mở cửa ra hướng chính Bắc; họ Lâm, Lăng, Vi kiêng mở cửa ra hướng chính Nam; họ Âu, Hoàng, Hà kiêng mở cửa hướng chính Đông; họ Lục kiêng mở cửa hướng chính Tây. 

 

Đối với người Sán Chay khi làm nhà việc trước tiên là dựng cột cái sau đó là dựng cột quân. Đàn ông chịu trách nhiệm dựng lên khung nhà, đàn bà vận chuyển các tấm gianh (thặp hà) để lợp. sau cùng là trải sàn và làm vách. Khi công việc dựng nhà đã hoàn tất, bất luận là vào ngày nào gia chủ cũng có thể tổ chức lễ lên nhà mới mà không cần phải chọn ngày đẹp.

 

Ngày vào nhà mới, gia chủ tổ chức lễ cúng (ón cội) với ý nghĩa cầu an (cạ slẹn cội). Người đàn ông chủ nhà tự cúng nếu không biết mới mời thầy. Lễ vật cúng gồm: Một sỏ lợn luộc, hoặc một con gà luộc, rượu, xôi hoặc cơm, tiền, vàng mã. Nội dung lời cúng đại ý: Con cháu báo với tổ tiên mình đã làm được nhà mới, mời ông bà tổ tiên (thỉnh mời hai đời ông bà, cha mẹ bên nội nếu đã chết) về chứng giám ăn uống và phù hộ con cháu khỏe mạnh, làm ăn thuận lợi, nhiều lúa, ngô, lợn, gà… Khấn xong gia chủ xin âm dương, nếu một sấp một ngửa thì có nghĩa là ông bà đồng ý, nếu không phải tiếp tục khấn và xin âm dương bao giờ được mới thôi.

 

Những kiêng kỵ về sinh hoạt trong nhà chủ yếu liên quan đến phụ nữ: Con dâu không được ngồi trước cửa ra vào; không được vào nơi ngủ của anh chồng, bố chồng; không được vào nơi thờ cúng tổ tiên. Riêng đối với con dâu họ La, sau khi sinh con 42 ngày mới được ra vào bằng cửa chính.

TNĐT (b/s)
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện Quyết định số 1617/QĐ-BTC ngày 22/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc sáp nhập 15 Kho bạc Nhà nước cấp huyện vào Kho bạc Nhà nước cấp tỉnh. Vậy, Kho bạc Nhà nước Thái Nguyên thông báo các đơn vị, cá nhân đang giao dịch với Kho bạc...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số báo Kỷ niệm 73 năm CMT8, Quốc khánh 2-9-2019 Số 95/Tháng 9 năm 2019-Báo Hằng tháng

Là một trong những điểm đến nổi tiếng trong mùa vàng Mù Cang Chải (Yên Bái), đồi mâm xôi ở xã La Pán Tẩn (danh thắng cấp Quốc gia) được mệnh danh là ngọn đồi đẹp nhất trung du Tây Bắc, vào top 10 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới. Những ngày này, đồi mâm xôi đang được đồng bào nơi đây chăm sóc cẩn...

Ảnh : Bảo Hân

LIÊN KẾT WEBSITE