Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Sức hút từ một khu công nghiệp trọng điểm
Cập nhật ngày: 19/07/2019 07:29 (GMT +7)

Khu công nghiệp (KCN) Sông Công II vừa có thêm một dự án quy mô lớn của Hàn Quốc đăng ký đầu tư với số vốn ban đầu lên tới 163 triệu USD. Đây là một trong ba dự án đã đăng ký đầu tư vào KCN này trong bối cảnh hạ tầng KCN vẫn đang trong quá trình xây dựng. Điều này cho thấy, sức hấp dẫn từ KCN trọng điểm của tỉnh là không hề nhỏ.

Thời gian qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến tiến độ và khả năng thu hút đầu tư của KCN Sông Công II bởi đây là KCN gặp không ít khó khăn, trở ngại ngay từ ban đầu. Từ việc quy hoạch, bố trí quỹ đất đến giải phóng mặt bằng, thi công các hạng mục đều có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của tỉnh, sự quyết tâm, nỗ lực của Ban Quản lý các KCN và cấp ủy, chính quyền T.P Sông Công, đến nay hạ tầng KCN đã dần hiện hữu.

Theo ông Phan Mạnh Cường, Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh, sau khi được phê duyệt, đơn vị đã nhanh chóng triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đồng thời trình phê duyệt thiết kế thi công giai đoạn I của Dự án với diện tích 124ha, phê duyệt thiết kế thi công giai đoạn II với diện tích 126ha và xây dựng kết cấu hạ tầng để thu hút các nhà đầu tư vào KCN. Đến nay, đã có trên 60ha mặt bằng được san lấp; đường trục chính vào KCN đã triển khai thi công xong phần nền đường, đã thảm nhựa 50% diện tích mặt đường, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống thoát nước mưa, nước thải, đồng thời thi công xong phần nền đường trục phụ KCN.

KCN Sông Công II có vị trí địa lý khá thuận lợi có thể kết nối giao thông trực tiếp với 3 KCN trọng điểm của tỉnh là KCN Sông Công I, KCN Điềm Thụy và KCN Yên Bình qua tuyến Quốc lộ 3, đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Ngoài ra, cũng giống như các KCN còn lại trong tỉnh, KCN Sông Công II áp dụng các cơ chế chính sách ưu đãi đặc biệt. Một doanh nghiệp vốn FDI khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào KCN đã chia sẻ: “Vào đây, chúng tôi sẽ được miễn thuế 2 năm và trong 4 năm tiếp theo lại được giảm 50% số thuế phải nộp”. Hơn nữa, nhà đầu tư còn được cam kết cung cấp hạ tầng hiện đại, đảm bảo kỹ, mỹ thuật, môi trường và các dịch vụ khác trên cơ sở ưu đãi, kịp thời, minh bạch. Chính vì thế mà khi mới có quy hoạch, không ít doanh nghiệp quan tâm đã đặt vấn đề đăng ký đầu tư vào KCN. Và khi Ban Quản lý các KCN triển khai các bước giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng, chính thức có 3 nhà đầu tư đăng ký với số vốn lên tới gần 1 tỷ USD. Đó là Dự án MDF Dongwha Việt Nam (chuyên sản xuất ván gỗ MDF, sàn gỗ công nghiệp), Dự án xây dựng Nhà máy chế tạo phụ tùng ô tô, Dự án Nhà máy sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam.

Thực tế cho thấy, sau những thành công trong quy hoạch, xây dựng hạ tầng và thu hút đầu tư tại KCN Yên Bình và KCN Điềm Thụy, nhất là khi Samsung - Tập đoàn điện tử hàng đầu thế giới có mặt tại Thái Nguyên, uy tín của tỉnh đối với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước càng được nhân lên. Do đó, việc thu hút các dự án, nhất là dự án FDI vào các KCN tiếp theo như Sông Công II trở nên thuận lợi hơn. Chúng ta đều biết, nhà đầu tư không dễ dàng bỏ ra hàng triệu, hàng tỷ USD đầu tư một khi không “nắm đằng chuôi”, nhưng với uy tín và những cam kết thể hiện trách nhiệm cao nhất với doanh nghiệp, chính quyền tỉnh Thái Nguyên đã giúp nhà đầu tư tin tưởng, quyết tâm thực hiện các dự án ngay từ đầu.

KCN Sông Công II có diện tích quy hoạch 250ha, hiện đang được đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng. Khi hoàn thành, KCN này sẽ tiếp tục là điểm đến lý tưởng đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước với các dự án quy mô lớn, tính hiệu quả cao.

Nguyễn San
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phối hợp với Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Dự án Merck Family Foundation GmbH (MFF # 17202) tổ chức khám sàng lọc bệnh lý tuyến giáp miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận:
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 76/2019/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ" Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số báo Kỷ niệm 73 năm CMT8, Quốc khánh 2-9-2019 Số 96/Tháng 10 năm 2019-Báo Hằng tháng

Nằm ở vùng hạ lưu Châu thổ, An Giang được hưởng thụ hương phù sa ngọt ngào từ sông mẹ Mê Công. Thông lệ hằng năm, cứ tháng 7 âm lịch, nước từ thượng nguồn tràn về sông rạch, đồng ruộng An Giang chở theo bao quà tặng thiên nhiên là phù sa, tôm cá. Mùa lũ An Giang kéo dài ba tháng nhưng không dữ...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE