Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Dây chuyền sản xuất sản phẩm tiện tại Nhà máy FUTU1. Ảnh: Mạnh Hùng.
Dây chuyền sản xuất sản phẩm tiện tại Nhà máy FUTU1. Ảnh: Mạnh Hùng.

Nhìn lại 5 năm qua, giữa bộn bề gian khó, thành phố vẫn có mức tăng trưởng kinh tế khá. Trong đó, sản xuất công nghiệp vẫn đóng vai trò chủ đạo.

“Đột phá” là cụm từ chính xác khi nói đến sản xuất công nghiệp ở Sông Công thời gian gần đây. Minh chứng cụ thể là tốc độ tăng bình quân đạt 20,66%, trong đó giá trị sản xuất công nghiệp năm 2020 đạt 9.424 tỷ đồng, gấp 2,19 lần so với năm 2015. Tuy nhiên, vẫn còn không ít ý kiến khi nhắc đến Khu công nghiệp (KCN) Sông Công I. Bởi, đây là KCN được hình thành sớm, đến nay công nghệ sản xuất ở nhiều nhà máy đã lạc hậu, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường. Nhưng UBND thành phố đã luôn chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý môi trường cấp tỉnh, Ban Quản lý các KCN tỉnh, Cảnh sát môi trường kiểm tra định kỳ, đột xuất về môi trường đối với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Quá đó đã kịp thời giải quyết các vụ việc phát sinh, giúp doanh nghiệp ý thức hơn về trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất.

Tiêu biểu phải kể đến Công ty CP Phụ tùng máy số I (FUTU I), tiền thân là Nhà máy Phụ tùng ô tô số I. Được thành lập năm 1968, đóng tại huyện Chương Mỹ (Hà Tây cũ), năm 1975, Nhà máy chuyển đến Khu công nghiệp Gò Đầm (Bắc Thái cũ). Trải qua hơn 50 năm xây dựng, phát triển, Công ty vẫn luôn là doanh nghiệp mạnh hàng đầu của Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam và là điểm sáng về môi trường.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Thường trực Đảng ủy Công ty cho biết, trước những biến động phức tạp của tình hình kinh tế trên thế giới, Công ty cũng không thể đứng ngoài vòng xoay ấy, sản lượng buộc phải cắt giảm, các đối tác nước ngoài yêu cầu giảm giá bán sản phẩm. Cùng với đó, Công ty phải đối mặt với những những khó khăn lớn về thiết bị công nghệ, hạ tầng cơ sở, vốn lưu động, sự cạnh tranh từ các đối tác nước ngoài. Với bề dày kinh nghiệm trên thương trường, Công ty đã thay đổi chiến lược, thực hiện tự chủ trong quản lý doanh nghiệp, cùng với các định hướng cụ thể về kinh tế thị thường. Cụ thể, Công ty đã đổi mới thiết bị công nghệ, xây dựng hạ tầng cơ sở, từng bước đổi mới nguồn lực, xây dựng môi trường lao động xanh, sạch, đẹp để khích lệ tinh thần người lao động. Nhờ vậy, Công ty đã trở thành bạn hàng của hầu hết các hãng xe máy lắp ráp tại Việt Nam hiện nay. Với những thay đổi ấy, tổng giá trị sản xuất qua một nhiệm kỳ (2015-2020) của Công ty đạt 3.714,45 tỷ đồng, tương ứng mức tăng trưởng 14,2% (vượt 6,6% mục tiêu đề ra).Thu nhập bình quân của người lao động đạt 11 triệu đồng/người/tháng.

Theo ông Ngô Quảng Bá, Trưởng phòng Kinh tế T.P Sông Công: Thành phố  đã thực hiện nhiều biện pháp để tăng cường thu hút đầu tư nhằm lấp đầy diện tích các khu, cụm công nghiệp theo quy hoạch được phê duyệt. Việc thu hút bằng mọi giá tạo ra tăng trưởng nóng như ở KCN Sông Công I trước đây được T.P Sông Công xem là bài học không được phép lặp lại. Thành phố sẽ kiên định mục tiêu phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường.

Mục tiêu đó đang được hiện thực hóa ở KCN Sông Công II. Tại đây đã thu hút 6 dự án FDI và 2 dự án DDI đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 1,2 tỷ USD. Đáng nói là các dự án này đều sử dụng công nghệ sản xuất hiện đại, không gây ảnh hưởng đến môi trường. Nhìn từ các dự án đang đầu tư  vào KCN Sông Công II có thể thấy khoảng trống thiếu hụt của ngành sản xuất công nghiệp ở tỉnh ta đang từng bước được lấp đầy. Đó là ngành công nghiệp phụ trợ đã bước đầu hình thành và phát triển, tạo mối liên kết sản xuất giữa các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Cùng với sự phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, 5 năm qua, các đơn vị sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố tiếp tục gia tăng cả về quy mô và số lượng. Hiện, trên địa bàn thành phố có 98 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, tăng 18 doanh nghiệp so với năm 2015. 

Chúng ta hoàn toàn có căn cứ để tin rằng, Sông Công vẫn sẽ là thành phố công nghiệp trọng điểm của tỉnh trong những năm tiếp theo khi mà các khu, cụm công nghiệp tiếp tục được quan tâm đầu tư phát triển. Trên địa bàn thành phố hiện có 2 khu công nghiệp và 3 cụm công nghiệp được đầu tư hạ tầng, 1 cụm công nghiệp đang lựa chọn chủ đầu tư. Khu công nghiệp Sông Công I lấp đầy 51%, cụm công nghiệp Khuynh Thạch lấp đầy 50%, cụm công nghiệp Nguyên Gon lấp đầy 80%, khu công nghiệp Sông Công II và cụm công nghiệp Bá Xuyên đang thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng. 

Kim Ngân
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 109/Tháng 11 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE