Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Một công đoạn trong dây chuyền khai thác, chế biến khoáng sản Núi Pháo.
Một công đoạn trong dây chuyền khai thác, chế biến khoáng sản Núi Pháo.

Chín năm hoạt động là hành trình chưa dài nhưng cũng đủ để Masan Resources khẳng định năng lực, vị thế của một “nhà sản xuất hàng đầu có khả năng dẫn dắt sự thay đổi của thị trường vonfram thế giới”. Năm 2019, Masan Resources hướng đến mục tiêu cao hơn “đưa nguồn Tài nguyên chiến lược của Việt Nam trở thành vật liệu cho công nghệ cao toàn cầu”. Điều này thể hiện khát vọng lớn của Masan Resources, tiếp tục củng cố vị trí vững chắc trên bản đồ Vofram thế giới.

Ứng dụng công nghệ hiện đại “khai mở kho báu Quốc gia”

 Đầu tư công nghệ hiện đại...

Xác định, việc áp dụng khoa học công nghê tiên tiến và kỹ thuật hiện đại để không chỉ tối đa hóa tỷ lệ thu hồi khoáng sản mà còn nâng cao chất lượng sản phẩm để có thể tối đa hóa giá trị nguồn tài nguyên, những năm qua, Masan Resources đã tập trung đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại, đào tạo nhân lực có đủ năng lực triển khai dây chuyền sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng, đem lại giá trị xuất khẩu cao. Từ năm 2015, Masan Resources đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm công nghệ cao, đây là một trong các điều kiện quan trọng nhất để đạt được Giấy chứng nhận Dự án Công nghệ cao do Bộ Khoa học - Công nghệ thẩm định và cấp phép.

Ở giai đoạn hiện nay, Trung tâm đang vận hành các dự án trong lĩnh vực phát triển sản phẩm và cải thiện quy trình muối Ammoni Vonframat (APT), đặc biệt là sản phẩm Ammonium MetaTungstate. Bước tiếp theo của Dự án này là tìm hiểu tính khả thi của quy trình chế biến AMT để đưa ra quyết định đầu tư. Với các điều kiện thị trường thuận lợi và phản hồi tích cực từ khách hàng tiềm năng, Dự án được dự tính là cần xấp xỉ 2 năm để đưa sản phẩm vào sản xuất. Năm 2017, Công ty đã đầu tư thêm hai dây chuyền công nghệ cao với số vốn trên 9 triệu USD, gồm: Dây chuyền tinh luyện Florit và dây chuyền thu hồi triệt để Vonfram bằng tuyển trọng lực. Đây là hai dây chuyền hiện đại nhất trên thế giới ở thời điểm này. 

Sau khi hoàn thành việc mua lại 49% cổ phần từ HC STARCK để sở hữu 100% cổ phần và công nghệ chế biến Vonfram/ khoáng sản khác, Masan Resources đã hoàn toàn làm chủ được công nghệ chế biến sâu từ đối tác HC như công nghệ chiết xuất sử dụng xút với tỷ lệ tái sử dụng hoá chất cao; công nghệ tinh chế siêu sạch sử dụng hóa chất để kết tủa tạp chất; và công nghệ chiết xuất dung môi giảm thiểu nước thải ra môi trường. Hiện nay Công ty đang tiếp tục đà cải tiến công nghệ, tiết giảm chi phí đầu vào và nội địa hóa đội ngũ quản lý và vận hành. 

Nhằm tối đa hóa giá trị nguồn tài nguyên

Với công nghệ cao được áp dụng, tỷ lệ thu hồi Vonfram của đơn vị đã tăng từ 65% năm 2016 lên 68% năm 2017 và 72% trong năm 2018 (trong ngành khai khoáng thế giới hiện nay, tỷ lệ thu hồi Vonfram đạt mức trung bình từ 56% đến 65%). Cùng với đó, sau khi hoàn thành việc mua lại 49% cổ phần từ HC STARCK để sở hữu 100% cổ phần và công nghệ chế biến Vonfram/khoáng sản khác, Masan Resources đã hoàn toàn làm chủ được công nghệ chế biến sâu từ đối tác HC. Với công nghệ chế biến sâu trên, Masan Resources đã tận thu được hàm lượng của các sản phẩm ở mức tối đa, cụ thể: Muối Ammoni Vonframat (APT) hàm lượng trên 88,5%; Oxit Vonfram xanh (BTO) và Oxit Vonfram vàng (YTO) có cùng hàm lượng trên 99,62%; muối Natri Vonframat (ST), hàm lượng trên 71%. 

Tương tự đối với lĩnh vực tuyển Florit, việc tối ưu hoá thiết bị lắp đặt mới và thuốc tuyển đã góp phần mang tới nền sản xuất vững mạnh cho Công ty, năm 2018 một lần nữa phá vỡ kỷ lục sản xuất hàng năm đạt được cả về chất lượng lẫn hiệu suất, cán mốc sản xuất gần 240.000 tấn; được ghi nhận là đơn vị có sản phẩm Florit chất lượng tốt nhất trên thị trường. Đây cũng là năm Công ty tiếp tục đạt kỷ lục sản xuất ở cả khâu tuyển Đồng và Bismut với tỷ lệ thu hồi ổn định.

Các dòng sản phẩm của Công ty là những thành tố then chốt trong chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp toàn cầu, tích hợp vào những cải tiến đang diễn ra trong lĩnh vực vật liệu bán dẫn, in 3D, khoa học người máy, ô tô điện, năng lượng tái tạo, y khoa và hàng không, vũ trụ. Với các ứng dụng trên, các sản phẩm Cu/Bi/WO3/ CaF2 của Masan Resources đang có mặt trong hầu hết các ứng dụng/sản phẩm công nghiệp hiện đại, gián tiếp phục vụ đến 5 tỷ dân toàn cầu.

Vươn ra biển lớn - Hiện thực hóa khát vọng 

 Massan Resources là nhà sản xuất Vonfram dòng trung và cao cấp lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc. Tài sản chính của Công ty là Mỏ đa kim Núi Pháo nằm trên địa bàn huyện Đại Từ (Thái Nguyên). Mỏ được các nhà phân tích hàng đầu trong ngành công nghiệp khai khoáng đánh giá là một trong những mỏ lớn nhất thế giới với trữ lượng quặng tiềm năng khoảng 66 triệu tấn.

Với mục tiêu, mở rộng thị phần APT của Công ty từ 36% lên 50% hoặc lớn hơn bằng cách tăng công suất của Nhà máy Hóa chất Vonfram lên 12.000 tấn vào năm 2021; củng cố nguồn cung nguyên liệu Vonfram và khả năng tái chế Vonfram để đảm bảo việc cung ứng bền vững; trở thành nhà sản xuất vật liệu công nghiệp toàn cầu trước 2020..., Masan Resources đã thực hiện lộ trình một cách khoa học, bài bản, chuyên nghiệp (như các phần trên chúng tôi đã phân tích) và từng bước đạt được những kết quả khả quan, xác lập được nhiều kỷ lục trong sản xuất, kinh doanh: Năm 2018, doanh thu thuần của Công ty đạt 6.865 tỷ đồng, tăng khoảng 27% so với năm 2017. Dự tính năm 2019, Công ty có thể đạt doanh thu thuần từ 7.700-8.500 tỷ đồng. 

Hai dòng sản phẩm chính của Masan Resources là hóa chất Vonfram và Florit hiện đang có mặt ở các châu lục phát triển. Trong đó, tại thị trường châu Á có 28% Florit, 13% Vonfram; thị trường châu Âu là 50% florit và 20% vonfram; thị trường Bắc Mỹ có 13% Florit, 45% Vonfram. Một số khách hàng được Masan Resources xác định đặc biệt quan trọng là các đối tác toàn cầu trong ngành công nghiệp Vonfram tại Trung Âu, Mỹ và Nhật Bản. Các đối tác này được công nhận là nhà sản xuất vật liệu công nghệ cao, tạo nên cơ sở tiêu thụ vững mạnh để Công ty mở rộng sản xuất. Với Florit, Masan Resources hợp tác cùng một tập đoàn thương mại quốc tế có uy tín để tiếp thị, bán hàng và phân phối sản phẩm, từ đó mở rộng thị trường ra toàn cầu. Cùng với đó, sự đa dạng đối tác, bạn hàng ở các châu lục khác nhau cũng giúp MSR giảm thiểu rủi ro kinh doanh và dễ dàng chuyển hướng hợp tác với khách hàng mới. Cùng với 3 dòng sản phẩm có chất lượng cao là Florit, Đồng, Bismuth, thì hóa chất Vonfram là dòng sản phẩm đang được khách hàng quốc tế ưa chuộng bởi hàm lượng tương ứng đạt rất cao. Hiện nay, các sản phẩm này sản xuất đến đâu đều được các đối tác tiêu thụ hết đến đó.

Ông Võ Tiến Dũng, Giám đốc Đối ngoại cho biết: “Masan Resources xác định các mục tiêu phát triển bền vững như là nền tảng cho các hoạt động phát triển của Công ty cũng như nền tảng để triển khai những lợi ích đầu tư lớn hơn trong hoạt động phát triển sản xuất, kinh doanh. Năm 2018, Masan Resources đã có những bước tiến lớn trong về quản trị phát triển bền vững. Thứ nhất, Công ty đã trở thành thành viên chính thức của Hội đồng Doanh nghiệp Phát triển bền vững. Thứ hai, Masan Resources không ngừng cải thiện lĩnh vực quản trị bền vững thông qua việc thành lập Tiểu ban Sức khỏe, Môi trường, An toàn và Bền vững như một công cụ để đo lường và thúc đẩy  những hoạt động phát triển bền vững trong nội bộ Công ty cũng như đối với các nhà thầu”.

Với tầm nhìn mới thể hiện khát vọng vươn ra biển lớn, gia tăng thị phần vật liệu công nghệ cao thế giới, Massan Resources đang chứng minh là một doanh nghiệp uy tín, năng động và thành công, xứng đáng với những giải thưởng danh giá do các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Thái Nguyên trao tặng: Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam; Top 100 Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam; Top 100 Doanh nghiệp Sao Vàng đất Việt; Top 50 Nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam; Doanh nghiệp, doanh nhân xuất sắc của tỉnh Thái Nguyên năm 2018… Những danh hiệu và giải thưởng uy tín này thêm một lần nữa khẳng định Masan Resources có bước đi đúng hướng trên con đường khai mở “kho báu Quốc gia” theo hướng bền vững dựa trên những giá trị cốt lõi: Phát triển kinh tế - Quan tâm cộng đồng xã hội và Bảo vệ môi trường.

Thu Hạnh
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Sở lao động Thương binh và Xã hội thông báo hủy kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính dành cho người lao động về nước đúng hạn (Đợt 1/2020) và sẽ thông báo về kỳ thi tiếp theo sau khi có thông báo chính thức của Trung tâm lao động ngoài nước.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư 04/2020/TT-BNNPTNT về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Làng Thụy Ứng, xã Hòa Bình (Thường Tín, Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm lược, nhiều sản phẩm mỹ nghệ từ sừng trâu, bò bền đẹp, đáp ứng nhu cầu thị trường và xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Để làm ra chiếc lược sừng phải trải qua nhiều công đoạn như: cắt sừng thành ống, hơ ép thẳng,...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE