Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Chú trọng giải quyết việc làm cho người lao động
Cập nhật ngày: 01/02/2020 10:37 (GMT +7)
 Công nhân gia công chi tiết máy tại Công ty Phụ tùng máy số 1 (T.P Sông Công).
Công nhân gia công chi tiết máy tại Công ty Phụ tùng máy số 1 (T.P Sông Công).

Xác định giải quyết việc làm cho người lao động sẽ góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, những năm qua, T.P Sông Công đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong lĩnh vực này.

Hằng năm, T.P Sông Công có khoảng 10ha đất nông nghiệp bị thu hồi phục vụ phát triển công nghiệp. Đồng thời, nhu cầu tìm kiếm việc làm của lao động địa phương tại các khu công nghiệp, công ty ngày càng tăng mạnh. Căn cứ vào thực tế trên, nhằm tạo thêm việc làm mới cho người lao động, thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giúp giải quyết việc làm. Trong đó, thành phố đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật để các doanh nghiệp mở rộng sản xuất, đa dạng hóa các ngành nghề, từ đó tăng thêm nhu cầu tuyển dụng lao động. Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, đưa thông tin về lao động tới các công ty, doanh nghiệp uy tín có nhu cầu tuyển dụng. Ông Nguyễn Xuân Nhân, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố cho biết: Hằng năm, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các xã, phường rà soát thống kê số lượng người bước vào độ tuổi lao động, từ đó làm cơ sở để tư vấn, hướng dẫn người lao động đăng ký học nghề sao cho phù hợp với năng lực và sở thích của từng người. Đồng thời, phối hợp với các phòng, ban liên quan để đưa thông tin tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp đến với người lao động.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có các khu, cụm công nghiệp tập trung của tỉnh, gồm: Khu công nghiệp Sông Công I; 3 cụm công nghiệp Khuynh Thạch, Nguyên Gon, Bá Xuyên... Bình quân mỗi năm, các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tuyển dụng trên 700 lao động vào làm việc tại các vị trí. Ông Lưu Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND phường Cải Đan cho biết: Trên địa bàn phường hiện có khoảng 20 công ty, doanh nghiệp đang hoạt động có hiệu quả. Hằng năm, các công ty, doanh nghiệp này đã góp phần tạo ra hàng trăm việc làm mới cho người lao động. Trong năm 2019, phường đã phối hợp với các công ty trên địa bàn giải quyết việc làm cho trên 100 người lao động địa phương đến làm tại các công ty như: May Shinwon, may TNG… Từ đó, góp phần nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế địa phương.

Để tạo việc làm tại chỗ cho người lao động, Ngân hàng Chính sách xã hội cũng đã tạo điều kiện cho người dân vay vốn phát triển sản xuất thông qua các tổ chức đoàn thể như: Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên... Năm 2019, Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố đã giải ngân gần 27 tỷ đồng từ Quỹ Quốc gia về việc làm, qua đó đã giải quyết việc làm cho 196 người lao động có việc làm mới. Trong quá trình vay vốn, các hộ được tạo điều kiện thuận lợi về các thủ tục vay vốn, nguồn vốn được thẩm định kiểm tra thường xuyên, đảm bảo sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả. Nhiều dự án vay vốn tạo việc làm đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế như: Chăn nuôi bò, chăn nuôi gà tại các phường: Thắng Lợi, Lương Sơn, Mỏ Chè; mô hình trồng chè cành tại xã Bá Xuyên; mô hình trồng bưởi diễn tại xã Tân Quang... Qua đó, góp phần tạo ra việc làm với nguồn thu nhập đạt 3,5 - 5 triệu đồng/người/ tháng. 

Từ những giải pháp thiết thực nêu trên, công tác giải quyết việc làm của thành phố đã đạt được những kết quả tích cực. Năm 2019, thành phố đã tạo việc làm mới cho gần 1.500 lao động (bằng 104% so với kế hoạch), trong đó, lao động trong ngành công nghiệp xây dựng là gần 400 người, lao động thuộc lĩnh vực nông - lâm nghiệp là 459 người; lao động ngành thương mại, dịch vụ trên 600 người.

Với mục tiêu giải quyết việc làm cho trên 1.550 lao động trong năm 2020, T.P Sông Công sẽ tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình kế hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội nhằm tạo ra nhiều việc làm mới. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh đào tạo nghề, các hoạt động cho vay vốn giải quyết việc làm, vay vốn hộ nghèo để hỗ trợ lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhằm tạo ra việc làm tại chỗ thông qua các hoạt động kinh doanh, sản xuất hộ gia đình…

Việt Dũng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện Công văn số 532/SNV-CCVC ngày 19/3/2020 của Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên về việc thẩm định kế hoạch tuyển dụng công chức huyện Đồng Hỷ năm 2020, UBND huyện thông báo kế hoạch tuyển dụng công chức vào làm việc tại các cơ quan chuyên môn...
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư 04/2020/TT-BNNPTNT về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Làng Thụy Ứng, xã Hòa Bình (Thường Tín, Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm lược, nhiều sản phẩm mỹ nghệ từ sừng trâu, bò bền đẹp, đáp ứng nhu cầu thị trường và xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Để làm ra chiếc lược sừng phải trải qua nhiều công đoạn như: cắt sừng thành ống, hơ ép thẳng,...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE