Đường dây nóng: 0912.257.850 - 0902.006.113

Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Xây dựng Đảng gắn với phát triển kinh tế
Cập nhật ngày: 11/03/2017 15:43
Nông dân xóm Táo, xã Sơn Cẩm (Phú Lương) thu hái chè vụ xuân.
Nông dân xóm Táo, xã Sơn Cẩm (Phú Lương) thu hái chè vụ xuân.
Đảng bộ xã Sơn Cẩm (Phú Lương) hiện có 28 chi bộ với trên 600 đảng viên đang tham gia sinh hoạt. Những năm qua, Đảng bộ đã tập trung lãnh đạo nhân dân đoàn kết, phát huy nội lực, tạo được sự đổi thay tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Đồng chí Vũ Mạnh Hiền, Bí thư Đảng bộ xã Sơn Cẩm cho hay: Luôn chú trọng công tác lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế, chúng tôi đã xây dựng và ban hành nghị quyết chuyên đề về đẩy mạnh phát triển kinh tế, đồng thời tập trung xây dựng các chi bộ trong sạch, vững mạnh... Bám sát vào nghị quyết của cấp ủy, mỗi cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ đã nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình. Cụ thể, lãnh đạo nhân dân thực hiện thành công các mục tiêu nghị quyết đề ra. Đảng ủy, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi cũng như phát triển các ngành nghề một cách phù hợp; chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể đứng ra tín chấp với các ngân hàng, tạo điều kiện cho đoàn viên, hội viên vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh...

 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, để thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết về phát triển kinh tế, Đảng bộ xã Sơn Cẩm còn làm tốt công tác cán bộ như phân công đúng người, đúng việc nhằm phát huy hết sở trường của từng người trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng chí Phạm Tiến Ninh, Bí thư Chi bộ xóm 7 cho biết: Làm việc theo sở trường của mình nên các đảng viên đã làm tốt các phần việc được giao, được nhân dân tin yêu.

 

Đặc biệt, từ sự nêu cao vai trò tiên phong gương mẫu đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất của các đảng viên, nhiều chương trình về phát triển kinh tế của Đảng bộ đã được thực hiện có hiệu quả. Đơn cử như trong sản xuất chè (cây kinh tế chủ lực của các xóm nằm ven sông Cầu), các đảng viên đã mạnh dạn đưa các giống chè lai năng suất cao, chất lượng tốt (LDP1, Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên…) vào trồng thay thế các giống chè trung du, mang hiệu quả cao hơn. Thấy giống chè lai cho thu nhập cao, người dân trong xã đã đồng loạt làm theo. Nay, diện tích chè giống mới của xã chiếm trên 50% trong tổng số 80ha chè hiện có. Riêng năm 2016, Sơn Cẩm đã trồng mới, trồng lại được trên 12ha chè giống mới. Hay như việc gieo cấy lúa lai, ban đầu các hộ dân chưa tin tưởng nên không mạnh dạn gieo cấy các giống lúa này. Tuy nhiên, khi thấy gia đình các đảng viên gieo cấy lúa lai đạt kết quả tốt, năng suất lúa cao, chất lượng gạo ngon… bà con đã đồng loạt làm theo. Năm 2016, Sơn Cẩm gieo cấy được 270ha lúa 2 vụ, trong đó diện tích gieo cấy lúa lai chiếm khoảng 20%, tăng 10% so với 5 năm trước.

 

Có thể khẳng định, bằng nhiều giải pháp cụ thể trong lãnh đạo chính quyền và nhân dân tập trung khai thác thế mạnh của địa phương, đến nay, kinh tế của Sơn Cẩm đã có sự chuyển biến tích cực. Trong sản xuất nông nghiệp, Đảng bộ xã đã tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; chú trọng thâm canh tăng vụ... Nhờ đó, sản lượng lúa, chè của xã đã tăng lên đáng kể. Năm qua, sản lượng chè đạt 600 tấn; sản lượng lúa đạt gần 2.000 tấn, tăng khoảng 2% so với năm 2015. Ngoài ra, Đảng bộ cũng đã chỉ đạo chính quyền làm tốt công tác thú y, phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi nên 3 năm nay, trên địa bàn xã không có diễn biến phức tạp về dịch bệnh, tổng đàn vật nuôi được duy trì và phát triển. Năm 2016, sản lượng thịt hơi các loại của xã đạt 1.100 tấn, hoàn thành kế hoạch đề ra.

 

Nhận thấy địa phương có lợi thế để phát triển dịch vụ do nằm trên tuyến Quốc lộ 3, Đảng bộ xã đã tập trung chỉ đạo chính quyền tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hộ dân trên địa bàn mở rộng sản xuất, kinh doanh. Từ đó, góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương cũng như nâng cao đời sống người dân. Hiện nay, địa phương có hơn 30 doanh nghiệp và trên 100 cơ sở sản xuất, kinh doanh. Năm 2016, giá trị thu được từ dịch vụ của xã đạt trên 30 tỷ đồng, tăng khoảng 20% so với năm 2015.
Phát huy tốt vai trò lãnh đạo và thường xuyên quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, Đảng bộ xã Sơn Cẩm đã tạo được chuyển biến trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Nhờ đó, đời sống của người dân được nâng lên, số hộ nghèo giảm. Hiện, xã còn 54 hộ nghèo (chiếm gần 1,6% số dân), giảm 20 hộ so với đầu năm 2016. Đây là tiền đề để trong thời gian tới, Đảng bộ tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, phát huy sức mạnh toàn dân, xây dựng xã mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng – an ninh…

Tùng Lâm
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 18-24oC
  • Khu vực phía Tây 17-24oC
  • Khu vực phía Nam 17-24oC
  • Khu vực phía Đông 17-24oC
Bên chuyển nhượng: Mai Thị Oanh. Bên nhận chuyển nhượng: Nguyễn Ngọc Thanh. Sinh ngày 13-7-1966, chứng minh thư số 090435739, cấp ngày 24-4-2006 tại Công an Thái Nguyên.
NGÀY NÀY NĂM XƯA
Một số sự kiện trong ngày 30 tháng 3:

* Từ ngày 30-3 đến 24-4-1954 quân ta tấn công đợt 2 vào hệ thống cứ điểm của Pháp ở Điện Biên Phủ tại phía đông quân khu trung tâm Mường Thanh, làm chủ phần lớn dãy đồi phía đông và một bộ phận cánh đồng Mường Thanh....


Hưởng ứng Chương trình Giờ Trái đất 2017, Câu lạc bộ Hành tinh xanh Trường Đại học Y- Dược Thái Nguyên đã tổ chức tuyên truyền thực hiện “Dự án 20 giây” từ ngày 18 đến 23-3 tại nút giao thông ngã tư Đồng Quang, Hoàng Văn Thụ (TPTN). Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Giờ Trái đất với chủ đề...

Ảnh : Thu Nga

LIÊN KẾT WEBSITE