Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2018: Trao quyết định, giấy chứng nhận và biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 50 dự án
Cập nhật ngày: 01/07/2018 13:04 (GMT +7)
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cùng các đại biểu và nhà đầu tư tại Hội nghị. Ảnh: Mạnh Hùng
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cùng các đại biểu và nhà đầu tư tại Hội nghị. Ảnh: Mạnh Hùng

Ngày 1-7, tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018. Đây là hoạt động xúc tiến đầu tư lớn nhất của tỉnh từ trước đến nay. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương tham quan triển lãm sản phẩm công nghiệp tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Vũ Công

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao; Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các cơ quan ngoại giao, đại diện các tỉnh, thành phố.

Về phía tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Thái nguyên qua các thời kỳ; các nhà tài trợ, đại diện cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư, các cơ quan thông tấn báo chí tham dự Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương

tham quan triển lãm giới thiệu về các dự án đầu tư. Ảnh: Vũ Công

Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: Mạnh Hùng

Phát biểu với hơn 800 đại biểu dự Hội nghị, đồng chí Vũ Hồng Bắc đã nêu bật những tiềm năng, thế mạnh cùng những kết quả đạt được trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm trở lại đây, đặc biệt là từ năm 2016 đến nay. Theo đó, Thái Nguyên có nhiều lợi thế để phát triển công nghiệp, vừa đẩy mạnh phát triển ngành du lịch, dịch vụ và đô thị, vừa phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp và bảo vệ môi trường.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc, tỉnh Thái Nguyên đang có sự phát triển đồng bộ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, một số mục tiêu, chỉ tiêu có sự phát triển bứt phá; đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện, đô thị phát triển theo hướng văn minh và hiện đại; nông thôn phát triển đạt các tiêu chí nông thôn mới, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; xây dựng hệ thống chính trị có chuyển biến tích cực:

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) trên địa bàn bình quân 20 năm (1997-2017) đạt 11%/năm, riêng giai đoạn 5 năm (2012-2017) tăng trưởng bình quân đạt 16,7%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, thương mại và dịch vụ. Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2017 đạt 571 nghìn tỷ đồng, gấp 22,6 lần so năm 2010; bình quân trong 5 năm gần đây (giai đoạn 2012-2017), giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 82,5%/năm. Giá trị xuất khẩu năm 2017 đạt 23,56 tỷ USD (chiếm 11% giá trị xuất khẩu chung của cả nước), gấp 212 lần so với năm 2010, gấp 934 lần năm 1997. Thu ngân sách tăng nhanh, đứng thứ 16/63 tỉnh, thành.

Đóng góp vào thành tích đầy ấn tượng đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự đóng góp, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam tại Thái Nguyên, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Chủ tịch Tập đoàn Masan đều khẳng định tiềm năng, lợi thế của Thái Nguyên cũng như sự nỗ lực, đồng hành rất lớn của cấp ủy, chính quyền, sự ủng hộ của người dân. Đồng thời cũng đề xuất, kiến nghị với Chính phủ và tỉnh một số nội dung để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình hoạt động và mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đã biểu dương và chúc mừng tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018. Thủ tướng chia sẻ, thời gian qua, Thủ tướng đã dự hội nghị xúc tiến đầu tư tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Lần này đến với Thái Nguyên, Thủ tướng rất ấn tượng trước sự có mặt của không chỉ các nhà đầu tư trong nước, mà còn có sự tham gia của rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài và các tổ chức quốc tế. Điều đó cho thấy sự thành công của Hội nghị lần này. Thủ tướng một lần nữa thể hiện sự ấn tượng trước những kết quả nổi bật của tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội trong nửa đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015-2020.

Thủ tướng khẳng định, với nhiều tiềm năng, lợi thế, Thái Nguyên phải trở thành một cực tăng trưởng của miền Bắc và cả nước. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, tất cả tiềm năng, dự báo sẽ mãi chỉ là giấc mơ nếu tỉnh không có tầm nhìn đúng và giải pháp, biện pháp hiệu quả. Vì thế, Thủ tướng cho rằng tỉnh Thái Nguyên nên xác định được tầm nhìn lớn, đủ sâu, đủ rộng trong phát triển và cân nhắc 4 định hướng lớn. Thứ nhất: Thái Nguyên phải trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ và sáng tạo hàng đầu của miền Bắc và của đất nước trong mối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp dân doanh. Thứ hai là tận dụng phát huy vai trò động lực, vai trò đầu tầu của Samsung, tạo ra lan tỏa tích cực thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài vào những ngành công nghệ cao, xây dựng liên kết bền vững và nâng cao năng lực tham gia vào quản trị đối với doanh nghiệp trong nước. Thứ ba là dạng hóa nền kinh tế với 3 trụ cột, đó là phát triển công nghiệp công nghệ cao, với nòng cốt là công nghiệp điện tử, công nghiệp phụ trợ có liên quan, đi liền với đó là du lịch dịch vụ, trong đó phát triển giáo dục đào tạo, dịch vụ y tế, từng bước trở thành ngành kinh tế quan trọng tại địa phương và trụ cột thứ 3 là triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp thông minh. Thứ tư là: song song với phát triển kinh tế, Thái Nguyên cần mẫu mực trong bảo vệ môi trường, quy hoạch đô thị có tầm nhìn dài hạn, xây dựng chính quyền thân thiện, môi trường đầu tư thông thoáng, hạ tầng giao thông thông suốt, tiện lợi, môi trường sống trong lành, an toàn, trở thành nơi đủ hấp dẫn nhà đầu tư, T.P Thái Nguyên phải trở thành thành phố đáng sống. Để làm được điều này, Thủ tướng đã gợi ý cho tỉnh 9 giải pháp, trong đó Thủ tướng nhấn mạnh đến việc đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nhân của cấp ủy, chính quyền và người dân trên địa bàn tỉnh.

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư lời hứa, lời nói phải đi đôi với việc làm, tránh tình trạng trao giấy phép đầu tư hoành tráng nhưng chậm trễ triển khai. Trong sản xuất, phải quan tâm đến bảo vệ môi trường, đời sống người lao động. Về phía Chính phủ sẽ tiếp tục bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, giữ vững môi trường hòa bình, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các nhà đầu tư, bảo đảm bình đẳng trong kinh doanh.

 

 

Tại Hội nghị, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã trao Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư và biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 50 dự án, với tổng mức đầu tư gần 47 nghìn tỷ đồng. 4 ngân hàng TMCP cũng đã trao cho tỉnh 12 tỷ đồng để thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

 

Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị. Ảnh: Hoài Anh

Trước khi Hội nghị Xúc tiến đầu tư chính thức được diễn ra, UBND tỉnh phối hợp với Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường tổ chức Lễ khởi công Dự án đường Bắc Sơn (đường Hồ Núi Cốc kéo dài). Dự án có tổng mức đầu tư gần 2,5 nghìn tỷ đồng, dài 9,5km, tiêu chuẩn thiết kế đường đô thị, vận tốc thiết kế 60km/giờ, trên tuyến xây mới 2 cây cầu.

 

 

Thu Hằng
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính ngày 20/06/2012; Căn cứ vào Nghị định số 115/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính. Công an huyện Đại Từ...
Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 đã được thông qua tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV ngày 17/6/2020. Dưới đây là một số thay đổi quan trọng của Luật này:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 105/Tháng 07 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE